LAO - HIV: NHỮNG CÁI CHẾT ĐẾN NHANH

BS. ĐINH TRỌNG TOÀN

TT Lao và Bệnh phổi Phạm Ngọc Thạch - TPHCM

Từ xa xưa, ông cha ta đa xếp bệnh lao vào nhóm "Tứ chứng nan y" - 4 bệnh khó chữa. Từ khi tìm ra thuốc kháng lao vào thập niên 1950 giới y học đã hy vọng có thể thanh toán bệnh lao. Nhưng chỉ sau chưa đến 40 năm, bệnh lao có xu hướng bùng phát trở lại. Một trong những nguyên nhân đó là do sự xuất hiện của đại dịch HIV/AIDS. Hiện nay trên thế giới có gần 2 tỷ người bị nhiễm lao, 10 triệu người mắc bệnh lao mới hàng năm và gần 1/3 trong số họ sẽ tử vong.

HIV/AIDS chỉ mới được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1981, đến nay đã lan rộng toàn cầu. Thế giới hiện nay có trên 31 triệu người bị nhiễm HIV, có khoảng 18 triệu người bị AIDS, số trẻ em bị nhiễm HIV khoảng 10 triệu (châu Á có trên 5 triệu và khoảng 5 triệu trẻ mồ côi do bố mẹ chết vì bệnh AIDS ở Việt Nam, ca nhiểm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1990, đến nay đã lan rộng ra khắp cả nước. Hiện cả nước đã có trên 17 ngàn người được xác định bị nhiễm HIV, chủ yếu là những người trẻ, nam giới, còn trong độ tuổi khỏe mạnh cả về thể xác lẫn tinh thần. 1/3 số họ đã chuyển sang giai đoạn AIDS và gần 1/3 số người này đã bị tử vong. Nếu theo ước lượng của các nhà khoa học (theo kiểu phần nổi của tảng băng) thì số người bị nhiễm HIV ở nước ta đã có khoảng trên 150 triệu người.

Bệnh Lao là do vi trùng lao gây ra (còn gọi là trực khuẩn lao - Mycobacterium Tuberculosis hay là BK - Bacilli de Koch). Nguồn lây bệnh thường là những người bị bệnh lao ở phổi chưa được điều trị hoặc điều trị không đúng, họ ho khạc đàm thải vi trùng ra khoa hộcng khí, người xung quanh thở hít phải vi trùng lao gọi là nhiễm lao. Vi trùng lao sống âm thầm trong cơ thể con người, chờ cơ hội thuận lợi khi sức khỏe người đó yếu đi do ăn uống kém, làm việc quá sức, sinh hoạt vô độ... là gây ra bệnh Lao. Vi trùng lao có sức đề kháng rất cao, có thể sống trong cục đàm ở không khí ẩm thấp thiếu ánh sáng tới 6 tháng. Hàng năm, số người bị chết do bệnh lao gây ra đứng đầu trong tất cả các bệnh truyền nhiễm khác cộng lại như: sinh sấnt rét, sốt xuất huyết, thương hàn, tả, lî...

HIV (Human Immunnodificiency Virus) là tên viết tắt của một loại siêu vi trùng (virus) khi xâm nhập vào cơ thể người nào đó thì ta gọi người đó nhiễm HIV. Virus HIV gây ra tình trạng nhiễm trùng ở người bệnh từ 5 - 10 năm, cuối cùng gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải - AIDS (viết tắt từ tiếng Anh - acquire immuno deficiency syndrom) hoặc SIDA - (viết tắt từ tiếng Pháp syndrome d'immunodepression acquise). Như vậy nói AIDS (hoặc nói SIDA) có nghĩa là nói đến giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV. Nguồn lây HIV là do những người đã bị nhiễm HIV, đường lây cơ bản là qua đường máu (ví dụ như dùng kim bơm tiêm với người nhiễm HIV), qua đường tình dục (quan hệ tình dục với người nhiễm HIV) và đường truyền mẹ - con (người mẹ bị nhiễm HIV có thai có thể truyền bệnh cho con).

Khi đến giai đoạn cuối của nhiễm HIV/AIDS, người bệnh bị rất nhiều loại vi trùng tấn công, họ bị sốt, ho kéo dài, sụt cân nhiều, tiêu chảy kéo dài khó cầm... bị bệnh ở nhiều cơ quan cùng lúc như phổi, tiêu hóa, thần kinh, nhiễm trùng huyết, viêm loét ngoài da trầm trọng... cuối cùng chắc chắn sẽ chết.

Những báo cáo khoa học tại Hội nghị HIV/AIDS toàn quốc tháng 12/1999 và Hội nghị Lao/HIV toàn quốc tháng 1/2000 vừa qua cho thấy đa số những người nghiện chích ma túy (NCMT) ở miền Bắc là đối tượng trẻ, mới nghiện, rất dễ bị lây nhiễm HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm, hơn nữa họ còn trẻ, đua đòi tiêu xài, uống bia rượu nhiều, nhu cầu tình dục còn rất cao, vì thế họ cũng dễ có quan hệ tình dục bừa bãi với gái mại dâm. Như vậy họ cũng có thể vừa truyền bệnh cho gái mại dâm hoặc bị lây bệnh từ gái mại dâm, sau đó lại có thể truyền bệnh cho bạn gái hoặc vợ của mình. Còn ở miền Trung và miền Nam hiện nay, nổi bật lên là số người nhiễm HIV do quan hệ tình dục bừa bãi tăng nhanh, nạn nhân là những người lành, nghiện ngập rượu bia, rất dễ quan hệ với gái mại dâm, nhất là ở miền tây, nơi đa số các cô gái đã qua Campuchia hành nghề, gần nữa trong số đó đã bị nhiễm HIV.

Bệnh Lao/HIV là một từ để chỉ người bệnh mang cùng lúc trong cơ thể 2 mầm bệnh là vi khuẩn lao và virus HIV. Hay nói cách khác là học vừa bị nhiễm HIV vừa bị bệnh lao.

Họ gồm 5 người gặp nhau rất ngẫu nhiên tại Trung tâm Phạm Ngọc Thạch để chũa bệnh lao. Trong số họ có một là nam học sinh phổ thông trung học mới 17 tuổi, một cô gái 21 tuổi hiện đang làm nội trợ tại gia đình - cô trông như một cô bé chỉ cao 1m52, nặng 30kg, một thợ ống nước 20 tuổi đang làm thuê kiếm tiền công nhật, một chàng xích lô 42 tuổi độc thân lãng tử, một cụ già 62 tuổi làm ruộng ở miền Tây.

Chỉ có một trong số họ là biết mình bị nhiễm HIV trước đó, còn lại 4 người cùng tất cả thân nhân của họ đều sửng sốt và không thể tin rằng họ bị nhiễm HIV sau khi bác sĩ điều trị tham vấn cho họ biết. Thật nghiệt ngã, cậu học sinh là một học trò ngoan rất có uy tín với gia đình và bạn học, bị bạn bè rủ rê thử hút chích hê-rô-in; anh thợ ống nước bỏ học từ lớp 4 tự do kiếm tiền muốn tìm cảm giác mạnh qua ma túy và gái mại dâm, cô gái miền Tây bị dụ dỗ qua Campuchia bán cà phê và trở về với thân hình xơ xác, chàng đạp xích lô tự do lang thang kiếm tiền bao nhiêu đều chỉ để thỏa mãn cơn nghiền ma túy hành hạ, ông già làm ruộng thì tự tin rằng: "Qua đã gần 60 tuổi rồi, có nhiễm SIDA thì cũng gần cả chục năm sau qua mới chết" - do vậy, sau một vụ làm ăjn trúng mùa lên thành phố sắm đồ, ông đã trốn vợ tìm cảm giác lạ qua hơi ấm và làn da tuổi trẻ của các cô gái mại dâm kiếm ăn về đêm.

Dù đường lây khác nhau song điểm chung nhất ở họ là đều suy kiệt rất nặng, sụt từ 5 - 20kg, sốt ho đàm kéo dài tư2 2 tuần - 2 tháng, bị tiêu chảy kéo dài uống thuốc thông thường khó cầm, họ tự chữa lấy không khỏi mới đi khám bệnh viện. Khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của họ đều quá nặng, bị nhiều thứ bệnh cùng lúc cũng như bị bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể: lao phổi, lao màng não, viêm phổi, nấm miệng, viêm gan... Việc chữa trị rất khó khăn, tốn kém, mà họ thì rất nghèo. Sau hơn một tháng tích cực chữa bệnh, một trong số họ đã chết sau 10 ngày nằm viện, một hấp hối xin về, ba người còn lại được ra viện khi toàn trạng khá hơn: hết sốt, hết tiêu chảy, ăn uống được, lên cân. Họ được chuyển về địa phương nơi cư rtú để tiếp tục chữa lao như mọi người bệnh khác trong cộng đồng theo chương trình chống lao quốc gia. Nhưng ai có thể đảm bảo chắc chắn rằng họ uống thuốc đầy đủ và không tiếp tục gieo rắc mầm bệnh cho xã hội nữa.

Vâng, chỉ sau hơn 10 ngày ra viện, mẹ một bệnh nhân đến than phiền với các bác sĩ rằng: Con bà do nghiện ma túy nặng, nay không tự kiếm tiền để thỏa mãn cơn ghiền của mình, đã ăn trộm đồ đi bán lấy tiền để mua thuốc chích ngày 2 - 3 cữ, 30 ngàn đồng một ngày là một số tiền lớn đối với gia đình nghèo, gia đình đã đi báo công an đến bắt và lập biên bản, xin cho bệnh nhân được đi cải tạo, nhưng con bà chưa có tiền án tiền sự nên chưa đủ tiêu chuẩn và lại được tha về. Gia đình lại đang tạm trú tại một chung cư mới xây dựng cho người nghèo thuộc diện giải tỏa, sau khi lo đầy đủ những thủ tục cần thiết về hành chính thì sau nữa tháng bệnh nhân mới được uống thuốc tiếp tục để điều trị lao. Còn bao nhiêu trường hợp khác do mặc cảm tâm lý muốn giấu bệnh, do buồn chán về bệnh tật của mình, do gia đình đã quá mệt mỏi với con em của mình mà không quan tâm nữa, để mặc nguồn bệnh lây nhiễm tiềm ẩn ấy là một hiểm họa lớn cho cả cộng đồng.

Bệnh lao có thể chữa khỏi nếu người bệnh được chăm sóc y tế sớm và đúng chuyên khoa, người bệnh nên đi khám bệnh sớm khi có triệu chứng ho kéo dài trên 3 tuần lễ, ăn uống kém bị sụt cân, sốt nhẹ về chiều kéo dài. Khi được chẩn đán bị bệnh lao thì phải kiên trì uống thuốc đầy đủ, đều đặn, đúng liều, đủ thời gian liên tục từ 8 - 9 tháng. Bệnh nhiễm HIV/AIDS có phòng tránh được nếu mọi người tuân thủ đúng những nguyên tắc phòng tránh: không thử hút chích ma túy dù chỉ một lần để rồi đi đến nghiện ngập, dùng bơm kim tiêm một lần rồi bỏ, tuân thủ tốt các nguyên tắc an toàn truyền máu, tiêm chích. Chung thủy chế độ một vợ một chồng, không quan hệ tình dục bừa bãi, dùng bao cao su khi quan hệ tình dục với người khác, không nên sinh con nữa khi biết mình đã nhiễm HIV. Chỉ có sự tích cực tự giác của chính bản thân mình thì mọi người mới tự có thể phòng tránh hữu hiệu nhất, hơn nữa, công cuộc phòng tránh HIV cũng như các bệnh truyền nhiễm khác luôn cần sự quan tâm tích cực của mọi người và của toàn xã hội. Mỗi người chúng ta nên luôn nhớ trước ngưỡng cửa thiên niên kỷ mới, cho đến thời điểm này, thpời điểm thế giới chưa có thuốc chữa khỏi bệnh nhiễm HIV/AIDS, bị nhiễm HIV là đồng nghĩa với cái chết, bị nhiễm Lao/HIV thì càng nhanh đi đến cái chết.

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ