CON ÐƯỜNG TÌM RA CẤU TRÚC VIRUS INFLUENZA

Tác giả : THẾ NGỌC (Tổng hợp từ Interne)

Từ hàng thế kỷ nay, các nhà khoa học thế giới đã quan tâm, ý thức được các triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh cúm do virus Influenza gây ra trong thế kỷ 19 và 20. Trận dịch xảy ra năm 1918-1919 đã làm tử vong khoảng 20 triệu người trên toàn thế giới. Và con đường nghiên cứu của các nhà bác học về loại cúm này đã kéo dài từ năm 1930 đến tận ngày nay.

NHỮNG BƯỚC KHỞI ÐẦU

Virus lần đầu tiên được cô lập vào năm 1930 và sự tìm hiểu cấu trúc bắt đầu từ năm 1943 khi virus được nhìn thấy qua kính hiển vi điện tử. Bề mặt bên ngoài của virus chứa 2 glycoprotein, đó là Hemagglutinin và Neuraminidase.

Hemagglutinin (HA) là protein gây ra bệnh cúm gắn kết vào tế bào hồng cầu nhờ sự hiện diện của acid sialic. Ngày nay yếu tố này được đánh giá là yếu tố gây độc chính của virus.

John Skehel (Giám đốc Viện nghiên cứu Y học Quốc gia Mill Hill, London, Anh) bắt đầu nghiên cứu về Hemagglutinin vào đầu thập niên 70 và không lâu sau đó Don Wiley (Giáo sư Sinh - Hóa - Lý thuộc Viện Ðại học Harvard, Mỹ) quyết định nghiên cứu về cấu trúc của protein này. Một trong những yếu tố dẫn đến quyết định trên là việc Brand và Skehel báo cáo vào năm 1972, họ đã thu được các tinh thể từ dạng hòa tan của HA bị cắt rời từ màng virus bằng chất phân hủy protein bromelain. Wiley thu được một ít mẫu tinh thể thật đẹp Hemagglutinin có thể tạo nên cường độ nhiễu xạ trên 3 angstrom. Don Wiley đã xin đến London để làm việc với Skehel và họ bắt đầu hợp tác lâu dài với nhau. Don quay trở lại Harvard, liên hệ với phòng thí nghiệm và cùng nhau tìm ra lời giải cho cấu trúc của HA. Ðấy là một cấu trúc khác thường: Protein là một chất tam phân với 2 vùng phân biệt rõ ràng, một cuống bao gồm ba thành phần xoắn lấy nhau, mở rộng đến 76 angstrom từ màng virus và có một vùng hình cầu ở bên trên. Như vậy nơi nhận tín hiệu của thụ thể ký chủ nằm ở vùng hình cầu bên trên. Ðó là các amino acid bao lên vùng này và sẽ biến đổi để xuất hiện các chủng virus mới gây dịch. Trước thời gian cấu trúc nguyên tử được phát hiện, HA được biết đến là chất trung gian hợp nhất giữa virus và màng tế bào.

Năm 1981, Ian Wilson, Don Wiley và John Skehel đã công bố cấu trúc nguyên tử của Hemagglutinin (HA) với kích thước 3 angstrom, đó là cái nhìn đầu tiên về cấu trúc protein màng virus. Hai năm sau, cấu trúc Neuraminidase (NA) của virus Influenza cũng được Varghese, Laver và Coleman tìm ra với kích thước 2,9 angstrom.

NHÓM NGHIÊN CỨU TÌM ÐỘC TÍNH CỦA VIRUS INFLUENZA

Khảo sát sự biến đổi liên tục của virus Influenza

Chỉ cần một sự thay đổi di truyền nhỏ là virus cúm vô hại sẽ chuyển đổi thành độc gây tử vong cho gia cầm và con người. Virus có 10 gen chìa khóa để tạo lập ra một số chủng loại đặc biệt gây độc cho người. Khám phá này giúp giải thích tại sao lại có sự bùng phát dịch cúm 4 năm trước đây tại Hồng Kông, gây tỷ lệ tử vong cao khác thường (lên đến 6/18) cho những người nhiễm bệnh. Nhà nghiên cứu Yoshihiro Kawaoka thuộc Viện Ðại học Wiscosin - Madison (Mỹ) được sự hỗ trợ của Viện Quốc gia Dị ứng và các Bệnh Nhiễm trùng (NIAID) cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy một số lượng giới hạn chuyển đổi di truyền ở một gen đặc biệt gọi là PB2 có thể tạo ra một hiệu ứng lớn gây độc trên virus. Do influenzavirus biến đổi liên tục và chỉ cần một vài biến đổi nhỏ cũng đủ biến chúng từ virus không gây bệnh thành virus có khả năng gây bệnh cao, nên chúng tôi cho rằng một sự bùng nổ của những chủng mới sẽ có khả năng gây nguy hiểm cho người".

Thử nghiệm trên chủng H5N1 gây dịch tại Hồng Kông

Chủng virus mới H5N1 ở Hồng Kông năm 1997 là chủng đầu tiên được ghi nhận lây trực tiếp từ gà sang người. Giáo sư Kawaoka cùng cộng sự đã thu được những mẫu H5N1 gây nhiễm tại Hồng Kông xuất hiện từ các ổ dịch năm 1997. Thí nghiệm các virus này trên chuột, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa một số chủng H5N1 gây bệnh cho chuột và gây bệnh cho người. Thử nghiệm bằng cách phân chia biến đổi H5N1 thành hai nhóm: Một gây tử vong trên chuột và một tương đối lành tính, GS. Kawaoka nhận thấy chuột là một mô hình tốt để nghiên cứu H5N1 vì virus gây bệnh cho chuột tương tự như gây bệnh cho người. Sau đó ông dùng kỹ thuật biến đổi di truyền để có virus "designer" từ các virus influenza ban đầu.

TỪ VIRUS "TỰ THIẾT KẾ" ÐẾN GEN PB2, SN-1

Tạo ra virus "tự thiết kế"

Các nhà khoa học đã tạo ra những virus "designer" (tự thiết kế) với những đặc tính cần thiết từ virus ban đầu để nghiên cứu cải tiến việc chế tạo vaccin, hoặc để đáp ứng nhanh chóng một loại vaccin cho một chủng virus mới xuất hiện.

GS. Kawaoka tìm ra phương pháp, rồi TS. Robert Webster và TS. Erich Hoffman (thuộc bệnh viện Nhi St Jude?s Research ở Memphis - Tennessee) đã cùng cộng tác để việc thực hiện được đơn giản và rẻ tiền hơn. Phương pháp đòi hỏi đưa các mảnh DNA có lập trình gen của virus vào tế bào động vật. Những tế bào ấy sẽ sao chép virus và các nhà nghiên cứu sẽ trích lấy. Mặc dù hiện nay virus Influenza sử dụng RNA như là một chất liệu di truyền, nhưng các nhà nghiên cứu sẽ dùng DNA vì DNA dễ dàng được tế bào động vật tiếp nhận. Bằng cách tạo ra các chủng di truyền của H5N1 và thử nghiệm để tìm hiểu làm thế nào mà các chủng này gây bệnh trên chuột, GS. Kawaoka đã khám phá ra sự biến đổi nhỏ của một gen gọi là PB2 xuất hiện làm cho virus dễ lây nhiễm và dễ gây tử vong.

Vai trò của gen PB2

Bằng cách tạo ra biến đổi gen có hệ thống từ virus lành tính trở nên độc rồi thử nghiệm để các virus được tạo lập tác động lên chuột, GS. Kawaoka khám phá ra rằng chính gen PB2 từ nhóm virus có độc tính đã làm cho virus trở nên có hiệu lực gây bệnh.

Sau đó, qua việc thử nghiệm các virus chứa những chủng biến đổi của gen PB2, ông tiếp tục xác định một sự thay đổi nhỏ bên trong gen, sự thay đổi chỉ là một đơn vị RNA xuất hiện trở thành chìa khóa cho độc lực của virus.

Hiện chức năng của gen PB2 vẫn chưa hoàn toàn được biết hết, nhưng các nhà khoa học tin rằng chính gen này đã tập hợp một enzyme có tác động mạnh mẽ lên tế bào ký chủ để phân lập ra nhiều virus khác.

Hơn 10 năm trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển khả năng tự thay đổi của virus Influenza bằng cách đảo nghịch di truyền. Năm 1999, GS. Kawaoka với sự tiếp sức từ NIAID, đã sắp xếp hợp lý kỹ thuật này để gia tăng tính hiệu quả trong việc nghiên cứu các chủng H5N1 virus.

Vai trò của gen SN-1

Mặt khác, TS. Robert G.Webster đã dùng kỹ thuật sao chép ngược gen di truyền để xác định rằng một loại protein gọi là NS-1, gen của virus Influenza H5N1 cũng giữ vai trò quan trọng trong việc làm cho chủng này trở nên độc. GS. Webster đã đưa gen NS-1 từ H5N1 vào một chủng virus cúm lành tính, nhóm virus kết hợp này đã làm cho lợn bị nhiễm bệnh nặng. Với các khảo sát tiếp theo, GS. Webster chỉ ra rằng protein NS-1 của H5N1 sẽ ngăn cản tác động phòng vệ của các phân tử thuộc cơ chế miễn nhiễm gọi là interferone (vì thế gen NS-1 còn được gọi là gen anti-interferone). Một sự thay đổi có liên kết với dây chuyền protein NS-1 của H5N1 xuất hiện sẽ làm tăng độc tính của virus.

HIỆU QUẢ CỦA CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU

Chính từ các kết quả nghiên cứu này, người ta hiểu vì sao H5N1 trở nên mạnh hơn, gây tỷ lệ tử vong cao và giúp cho các cơ quan y tế phát hiện sớm sự bùng nổ dịch bệnh trong tương lai với các chủng độc tính của virus Influenza. Kỹ thuật đảo ngược di truyền còn cho phép sử dụng virus Influenza như một vectơ cho những phần tử bảo vệ chống lại các bệnh khác, vì các virus "tự thiết kế" có thể giúp tạo lập được khả năng tác động của các protein thuộc những tác nhân gây bệnh. Hệ thống này còn có thể được dùng để nhanh chóng sản xuất ra các loại vaccin chứa virus sống trong trường hợp có thêm bệnh dịch mới lan tràn.

Ðến nay, cuộc chiến chống lại virus Influenza type A H5N1 vẫn đang tiếp diễn và đi vào giai đoạn vô cùng quyết liệt.

 

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ