DỊCH BỆNH - Con người và những thách thức mới

Tác giả : TUYẾT QUỲNH

Cùng với các nước khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vừa mới đối phó thành công với vụ dịch SARS đầu năm 2003 thì đến cuối năm và đầu năm 2004, dịch cúm gà lại rộ lên và gây những thiệt hại đáng kể. Chỉ tính riêng ở miền Bắc, trong số 10 người nhiễm bệnh đã có đến 7 ca tử vong; Hàng triệu gia cầm dù mắc bệnh hay chưa cũng bị tiêu hủy gây thiệt hại khoảng 0,8% tổng thu nhập quốc dân. Sau đó lại đến dịch sốt xuất huyết lan rộng và đã cướp đi 59 sinh mạng trong số 36.516 trường hợp mắc (tính đến ngày 3/8/04).

Các vụ dịch bệnh mới đang làm “đau đầu” ngành y tế toàn cầu bởi tính chất lan truyền nhanh, tỷ lệ tử vong cao, các vi sinh vật gây bệnh ngày càng “tinh quái” hơn, có thể “vượt qua” các phương thức phòng chống dịch cổ điển. Vì thế, để dập tắt một vụ dịch, Nhà nước phải chi những khoản tiền lớn hơn. Như trong vụ dịch SARS (2003) vừa qua ở nước ta, tổng số tiền đã chi xấp xỉ 100 tỷ đồng Việt Nam. Đặc biệt là sự hy sinh tính mạng của các nhân viên y tế, 5 “chiến sĩ áo trắng” đã vĩnh viễn ra đi.

Mới đây, trong một bài báo đăng trên tạp chí của Hiệp hội Quốc tế các bệnh truyền nhiễm, tác giả Francis A. Waldvogel đã chỉ rõ rằng nguyên nhân của các vụ dịch trên bắt nguồn từ những nguy cơ mới do sự phát triển xã hội loài người trong thế kỷ 21 gây ra. Đáng tiếc, Việt Nam và một số nước đang phát triển lại phải hứng chịu trực tiếp những hậu quả ấy một cách rõ rệt nhất.

CÁC NGUYÊN NHÂN CHÍNH

Bệnh truyền nhiễm là sự “đối đầu” của hai thế giới: thế giới vi sinh vật và con người. Thế giới vi sinh vật có từ nhiều triệu năm với số lượng từ 2 đến 3 triệu loài, chiếm 2/3 “sinh khối” của cả hành tinh; Trong khi thế giới loài người mới được hình thành từ vài nghìn năm và những bệnh bị nhiễm từ vi sinh vật chưa quá con số 1.000. Số loài vi sinh vật gây bệnh chỉ chiếm không quá 0,1%. Trong 2 thế kỷ gần đây, nhất là trong thập kỷ qua, do tác động nhiều mặt của nền văn minh, các bệnh truyền nhiễm ngày càng trở nên phức tạp. Nguyên nhân chính gây ra những tác hại ấy bao gồm: hiệu ứng nhà kính, đô thị hóa, di dân, thực phẩm không an toàn và khủng bố sinh học.

Hiệu ứng nhà kính: Trong 200 năm qua, khí quyển trái đất đã nóng lên và nồng độ các khí độc cũng gia tăng (CO2 tăng 30%, Oxýt Nitơ tăng 20%, Metan tăng 100%). Mỗi năm quả đất nóng lên 10C, mực nước biển dâng cao 35cm. Hiện tượng El-nino làm gia tăng bệnh đường ruột, sốt rét, sốt xuất huyết và nhiều loại sốt khác do virus.

Đô thị hóa: Năm 2003, có 47% dân số thế giới sống ở đô thị, đến năm 2007 dự kiến sẽ vượt quá 50%. Sự tập trung dân cư ở đô thị kéo theo gia tăng nhu cầu về các dịch vụ điện nước, xử lý rác thải, ngừa bệnh xã hội... mà đa số các nước đang phát triển không đáp ứng kịp.

Thực tế này đang làm gia tăng tỷ lệ bệnh lao, viêm gan và AIDS; Dịch SARS vừa qua có nguồn lây từ nước thải và bùng phát các ổ dịch ở vùng đô thị. Người ta dự đoán đến năm 2010, 1/3 nhân loại sẽ không được cung cấp đủ nước sạch và hệ thống xử lý chất thải sẽ là nguy cơ làm bùng phát các bệnh dịch đường ruột và hô hấp.

Di dân: Theo các số liệu dịch tễ học, làn sóng di dân, nhất là di dân bất hợp pháp đã tạo nên những thảm họa cho sức khỏe. Năm 2000, trên thế giới có 150 triệu người di cư do chiến tranh và nghèo đói, trong đó 70-90% là phụ nữ và trẻ em, làm xáo trộn sinh thái và phát sinh nhiều bệnh truyền nhiễm (do vệ sinh kém, thiếu nước sạch, không kiểm soát được ổ bệnh). Đó là những bệnh như tiêu chảy, viêm đường hô hấp trên, viêm gan, bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các vi sinh vật gây bệnh “giấu mặt” kỹ hơn, người lành mang bệnh nhiều hơn, ổ dịch di chuyển, hệ thống chăm sóc sức khỏe bất cập... là những nguyên nhân chủ yếu làm dịch bùng phát.

Vệ sinh thực phẩm: Thực phẩm bị ô nhiễm trầm trọng trên phạm vi toàn thế giới đã dẫn đến nhiều vụ dịch do ngộ độc thực phẩm vì vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hóa chất bảo quản, thuốc trừ sâu và nông dược. Thức ăn hè phố tràn lan, hàng rào hải quan lỏng lẻo, thậm chí rác thải nhập tự do vào các nước đang phát triển... là những nguy cơ trực tiếp mang tính toàn cầu.

An toàn và khủng bố sinh học: Khi tìm hiểu nguyên nhân gây dịch SARS ở Trung Quốc, có ý kiến cho rằng đó là do sự bất cẩn từ một phòng thí nghiệm về virus gây ra. Điều mà J. Lederberg, người từng đoạt giải Nobel đã cảnh cáo từ nhiều năm trước là vi sinh vật có thể được sử dụng như “bom nguyên tử với các quốc gia nghèo” đã thành hiện thực. Đứng đầu danh sách “bom nguyên tử vi sinh vật” ấy là 5 loại vi khuẩn gây bệnh than, ngộ độc thịt, bệnh Tularê, dịch hạch và virus đậu mùa cùng những tác nhân biến đổi khác.

CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM MỚI - THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP

Tính kháng thuốc của các vi sinh vật và hệ thống quản lý yếu kém đang làm gia tăng các loại bệnh mới hoặc tái phát các bệnh truyền nhiễm đã biết trước đây. Chẳng hạn do biến đổi gen, từ một loại virus Dengue năm 1970, đến nay đã có hàng loạt virus mới cũng gây dịch sốt xuất huyết như Ebola, Marbua, Jacop, Hanta. Hay như hội chứng viêm não, hiện nay cũng khó phân biệt do virus và vi khuẩn nào gây ra. Nhiều loại virus gây bệnh cúm và các biến thể mới gây SARS hay cúm gà (H5N1) mới đây thực sự đã làm bối rối các nhà dịch tễ và dẫn đến những tổn thất lớn cho nhiều quốc gia. Cách đây 60 năm, kháng sinh đã ra đời, cùng hàng trăm loại thuốc khác liên tục được phát minh nhưng cũng không kịp trấn áp những thủ phạm “biến hình”, trái lại còn làm gia tăng tính kháng kháng sinh trong quần thể vi sinh vật. Trong cuộc đua này, vi sinh vật vẫn nhanh hơn con người, chúng biến đổi gen với tốc độ chóng mặt, thậm chí thay đổi cả tập quán sống, khiến con người trở tay không kịp.

Trong cuộc chiến với những kẻ thù trên, con người đã tìm đến vũ khí siêu nhỏ “kỹ thuật nano” - với hy vọng chiến thắng dịch bệnh ở mức phân tử. Đối lại, vi sinh vật phát triển các vũ khí siêu nhỏ có 1 peptid gồm 8 amino acid như độc tố của tụ cầu (Staph. aureus) có khả năng phát tán rất rộng, rất xa, làm “hệ thống rada” tầm soát của con người hầu như bất lực.

Đến nay, vaccin vẫn là giải pháp triệt để loại trừ vĩnh viễn các bệnh truyền nhiễm. Song với những kẻ thù mới thiên hình vạn trạng, chắc chắn nhân loại sẽ còn phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ