BẠN BIẾT GÌ VỀ BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI VÀ INTERFERON?

BS. DƯƠNG MINH HOÀNG

Mãi đến ngày hôm nay vẫn còn nhiều người chưa rõ về bệnh viêm gan siêu vi, mỗi khi thử máu dương tính, họ đinh ninh đã mắc căn bệnh khó chữa thế nào cũng đến xơ gan rồi chết mà thật ra không phải vậy. Bài này nhằm giúp hiểu rõ căn bệnh trên một cách đầy đủ nhằm có thái độ đúng mức hơn.

1. Viêm gan siêu vi có mấy loại và nguy hiểm ra sao?

Có 5 loại bệnh viêm gan siêu vi được đánh bằng chữ: A, B, C, D, E. Còn một số khác chưa định rõ có thể gây viêm gan sau truyền máu, viêm gan mãn và xơ gan. Hai loại viêm gan típ A, E thường tự khỏi sau thể cấp, không gây ra viêm gan mãn hay xơ gan về sau này.

Trái lại, viêm gan B, C hay D có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan. Khả năng gây tử vong của nhóm này cần thiết phải tìm ra phương thức trị liệu hữu hiệu. Trong số nhiều thuốc thử nghiệm duy chỉ có thuốc Interferon khảo cứu rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, chứng tỏ hiệu quả phần nào trên diễn tiến bệnh viêm gan siêu vi mạn tính.

2. Diễn tiến bình thường của bệnh viêm gan siêu vi B?

Viêm gan siêu vi B phổ biến trên khắp thế giới với khoảng 300 triệu người mắc bệnh, 2 triệu người chết hàng năm. Tần suất cao ở Trung Phi và Nam Mỹ, Âu Châu: các nước cạnh biển Địa Trung Hải như Italia, Hy Lạp, Ai Cập. Nhưng các nước Bắc Âu tần suất bệnh này rất thấp 0,1-0,3%.

Tổng quát là vào khoảng 5-10% diễn tiến dẫn đến viêm gan mạn, 50% những người này chết vì xơ gan, ung thư gan. Ở nước ta, tần suất nhiễm siêu vi B lên khá cao từ 10-15% tùy theo quần thể, nghề nghiệp.

Viêm gan siêu vi B gây ra bởi siêu vi B, một virus DNA có vỏ, một khi tấn công tế bào gan, gây hủy hoại và viêm. Nhiễm trùng có thể cấp hay mạn đi từ nhiễm trùng không triệu chứng tự khỏi đến bệnh rất nặng: thể tối cấp rất hiếm, có kết cục tử vong.

Viêm gan siêu vi B cấp có HBsAg(+), men gan tăng cao 3-4 lần bình thường nhưng tự khỏi trong 90-95% bệnh nhân, có sự biến mất HBsAg và tế bào gan lành lại sau 4-6 tuần lễ mắc bệnh. Khoảng 5-10% viêm gan B lại diễn tiến thành thể mạn tính có HBsAg(+) lâu dài trong máu, một số ít diễn tiến viêm gan mạn có xét nghiệm máu HBsAg(+), HBc(+): khó làm ở nước ta, men gan SGOT, SGPT tăng nhẹ, HBeAg(+).

Trái lại những người chỉ có một xét HBsAg(+) lâu dài, có men gan SGOT, SGPT bình thường dưới 50UI, hoàn toàn không triệu chứng gọi là người lành mang mầm bệnh, không cần phải trị nhưng cần phải tiêm ngừa cho những người thân sống chung trong gia đình .

3. Bệnh nhân nào nghi ngờ viêm gan siêu vi B cần thử máu những gì, ý nghĩa ra sao?

Đầu tiên HBsAg(+) chứng tỏ nhiễm siêu vi B chứ không phải mắc bệnh. Nồng độ cao hay thấp không chứng tỏ bệnh nặng hay nhẹ. Viêm gan tối cấp, đa số tử vong có nồng độ HBsAg rất thấp chứng tỏ cơ chế bệnh là gia tăng đáp ứng miễn dịch với siêu vi B.

Bạn nên thử thêm HBeAg, nếu dương tính chứng tỏ bệnh lây lan, khả năng viêm gan mạn.

Rất tiếc, HBcAg còn gọi là HBV-DNA, không thử được ở VN vì phức tạp nhưng rất quan trọng vì xác nhận viêm gan mạn, cần sinh thiết gan mới làm được.

Bạn thử các kháng thể viêm gan như là AntiHBc(+) là tốt: cơ thể có kháng thể. AntiHBc(+) là chứng tỏ bệnh viêm gan cũ, bị viêm gan mạn khi thuộc loại IgG. AntiHBe(+)là bệnh viêm gan có khả năng không lây lan.

Cuối cùng là các men gan như SGOT, SGPT chứng tỏ thương tổn tế bào gan. Viêm gan cấp các men này gia tăng gấp 2-4 lần mức bình thường nhưng viêm gan mạn lại tăng ít hơn, đôi khi bình thường.

Diễn tiến sơ lược các bệnh nhân nhiễm siêu vi B:

Nhiễm siêu vi B hàng năm

4. Lây lan bệnh viêm gan siêu vi B

Qua 3 đường chủ yếu như bệnh AIDS là tình dục, máu và mẹ sang con. Nhưng bệnh viêm gan siêu vi B có thuốc chữa và thuốc ngừa khác hẳn với bệnh AIDS nên bạn thử máu có HBsAg+ đừng có hoang mang. Ắn uống vẫn bình thường, bệnh không lây lan qua tiếp xúc thông thường nhưng cần chích ngừa cho những người thân.

5. Thế nào là viêm gan mạn cần phải điều trị?

Người viêm gan mạn là người có tiền sử viêm gan nhiều tháng, nhiều năm trước đây có những dấu hiệu gợi ý như đau hạ sườn phải, mệt mỏi, ăn khó tiêu nhất là các chất mỡ. Thử máu có HBsAg + , HBeAg+ , AntiHBc+ và men gan hay SGOT SGPT tăng trên 50UI/ml. Tùy theo tình trạng tài chánh, BS có thể cho dùng các thuốc không chuyên biệt, giảm thiểu tổn thương tế bào gan như Nissel, Fortec, Legalon, hoặc thuốc thật đắt tiền như Interferon.

6. Người có HBsAg(+) đơn thuần, không triệu chứng gì cần điều trị không? Tại sao không điều trị?

Những người chỉ có HBsAg(+ ) thường là tình cờ phát hiện sau khi thử máu, coi cần phải chích ngừa không? Những người này không thể chích ngừa vì vô ích, không tác dụng, phí tiền. Những người này hoàn toàn khỏe mạnh, không có gì là người bệnh nếu không thử máu gọi là người lành mang mầm bệnh . Bạn vẫn có thể sống bình thường với siêu vi B đến suốt đời không sao cả. Có điều thỉnh thoảng nên thử men gan xem có viêm gan mạn mới cần điều trị. Siêu vi B sẽ ra khỏi cơ thể bạn một ngày nào đó khi bạn có sức đề kháng tốt. Bạn không cần phải ăn kiêng vì gan bạn không thương tổn, có điều nên chích ngừa cho những người thân tránh nhiễm thêm. Bạn không cần phải điều trị với bất cứ thuốc gì vì đến nay y học vẫn chưa khám phá ra thuốc nào diệt được siêu vi B thật sự ngay cả Interferon. Người ta đã thấy Interferon trị tốt viêm gan mạn đến 40-50% nhưng người lành mang mầm bệnh thuốc lại ít tác dụng. Bạn không bao giờ uống Liv 52, Legalon, Carsil nghĩ là thuốc ấy làm âm tính được mầm bệnh. Chỉ phí tiền và uống 5,6 tháng cũng không thay đổi gì tình trạng bạn được.

7. Interferon là gì?

Năm 1930 , người ta thấy các sinh vật nhiễm siêu vi đề kháng với một tình trạng cùng nhiễm bệnh với siêu vi thứ 2: hiện tượng này gọi là giao thoa siêu vi. Đến năm 1957, Isaacs và Lindermann chứng tỏ hiện tượng đó là do một chất hòa tan mà họ gọi là Interferon, có khả năng giúp sinh vật chống lại siêu vi.

9. Kỹ thuật bào chế ra Interferon phức tạp ra sao?

Hãng Roche đã sản xuất được Interferon bằng công nghệ di truyền từ năm 1984 và tung ra thị trường từ năm 1986 dưới tên Roferon A. Để có thuốc tinh khiết, biết bao nhà vi khuẩn học, sinh học phân tử, hóa protein, kỹ thuật gia lên men, các kỹ sư chế biến... phải qua 4 công đoạn chính với mỗi công đoạn vô cùng phức tạp: lấy ra gene sản xuất interferon ở tế bào người, gắn gen ấy vào vi khuẩn vô hại là Escherichia coli, quá trình ủ men để sản xuất tối đa, phân lập, tinh khiết, tìm ra công thức của Interferon.

10. Cơ chế hoạt động chống siêu vi của Interferon?

Interferon gắn chặt vào những thụ thể các tế bào chuyên biệt, kích hoạt tổng hợp một số protein. Trong đó men oligoadenylate synthetase kích hoạt men endoribonuclease phá hủy RNA của siêu vi và làm men mRNA không bền, khiến sinh sản của siêu vi ngừng lại. Interferon còn kích hoạt proteine kinase tăng gấp 10 lần, ức chế tổng hợp protein như thế các siêu vi mới không thành lập được. Interferon còn kích hoạt các đại thực bào, gia tăng hoạt tính các tế bào diệt, gia tăng sinh sản lymphô bào B và tổng hợp kháng thể IgG.

11. Giá thành của Roferon A ra sao?

Do kỹ thuật bào chế phức tạp nên giá thành của một lọ 4,5M khá mắc, trên nửa triệu đồng. Mỗi tuần phải tiêm 3 lọ như thế, một đợt điều trị viêm gan mãn từ 4-6 tháng tốn từ 30-50 triệu đồng. Một số tiền đúng là khó có bệnh nhân nào kham nổi lâu dài.

12. Điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính bằng Interferon

Viêm gan mạn tính: chỉ định dùng Interferon trước khi có dấu hiệu xơ gan, ung thư gan. Diệt trừ mầm bệnh siêu vi B chỉ có được trong một số nhỏ bệnh nhân. Sự biến mất HBcAg và HBeAg coi như có đáp ứng vì kèm theo giảm thương tổn hủy hoại viêm tế bào gan và giảm lây nhiễm. Sự tồn tại HBc Ag nhưng sự biến mất HBsAg và HBeAg không có nghĩa là bệnh còn tiến triển.

Interferon alpha hay Roferon A chứng tỏ ức chế sinh sản siêu vi B và điều trị lâu dài có thể làm thuyên giảm bệnh, mặc dù cơ chế hoạt động thật sự của Interferon còn chưa hiểu rõ tường tận. Điều không may cho chúng ta, việc điều trị Interferon có hiệu quả không đầy một nửa số ca viêm gan mạn 40%, tương đối đắt tiền không phải ai cũng kham nổi, phải tiêm không uống được và không phải không có tác dụng phụ. Liều lượng dùng còn chưa định rõ, do BS điều trị quyết định từ 5-10MU, 3 lần tiêm mỗi tuần và phải tiêm từ 4-6 tháng, có theo dõi sát.

Roferon A không nên dùng cho những người lành mang mầm bệnh hay chỉ có HBsAg+ vì Interferon đã chứng tỏ kém hiệu quả riêng trên mầm bệnh siêu vi B.

Nhiều tác dụng phụ của Interferon ghi nhận như hội chứng cảm cúm đôi khi sốt rất cao, rét run, nhức đầu tay chân, ăn không ngon, giảm cân, khó ngủ, kích thích, lo lắng, tóc rụng, giảm tiểu cầu. Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự mua dùng thuốc, phải có BS chuyên khoa theo dõi chức năng gan, tế bào máu các kháng nguyên siêu vi B. Lưu ý là hai đến bốn tháng đầu điều trị các men gan có thể tăng nhưng sau đó giảm dần.

13. Chống chỉ định dùng Roferon

Dị ứng thuốc Interferon, bệnh tự miễn, suy tim, gan, thận nặng, cường hay suy tuyến giáp, bệnh động kinh, tâm thần.

õ. Viêm gan siêu vi C ra sao?

Là viêm gan chủ yếu lây bằng truyền máu đến 90% . Có khoảng 1/2 là bị viêm gan mạn diễn tiến đến xơ gan, ung thư gan. Interferon chứng tỏ có tác dụng nhưng ít hơn với siêu vi B khoảng 20-30% hiệu quả.

Để kết luận, Interferon là thuốc mới chứng tỏ có hiệu quả trị viêm gan mạn do siêu vi B, C là hai loại nặng nhất. Nhưng hiệu quả chưa được mong muốn, không hoàn toàn dưới 50%. Giá thành cho một đợt điều trị từ 4-6 tháng tốn vài chục triệu đồng. Interferon không có chỉ định cho người lành mang mầm bệnh, hiệu quả thấp, phí tiền. Thuốc còn nhiều tác dụng phụ, đôi khi khá nguy hiểm nên cần điều trị trong BV có sự theo dõi sát của các BS chuyên khoa.

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ