VACCIN VIÊM NÃO NHẬT BẢN NHÌN TỪ PHÍA BẢO VỆ SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN

NGUYỄN HƯNG

Nên hay không nên tiêm chủng vaccin viêm não Nhật Bản (VNNB)?

Sự thật về vaccin Hàn Quốc.

CẨN TIÊM CHỦNG NHƯNG KHÔNG CẨN QUÁ LO LẰNG

Ngày 24/6, Ban Giám đốc Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã mở một cuộc họp báo về bệnh VNNB dưới sự chủ trì của GS Hạ Bá Khiêm - Viện trưởng và có sự tham dự của các bác sĩ lâm sàng ở Trung tâm Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi Đồng I... Cuộc họp báo này nhằm giải quyết 2 vấn đề chủ yếu: có hay không nạn dịch VNNB và nên hay không nên đưa con em mình đi chích ngừa?

Cuộc họp báo đưa ra hai vấn đề nêu trên để bàn bạc với giới báo chí, nhằm qua đó mong các cơ quan truyền thông khi tin sẽ giúp ngfp dân có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn tránh xảy ra "cơn sốt" đi chích ngừa chưa hạ nhiệt thì "cơn sốt" do thông tin nhiều chiều, thậm chí ngược chiều lại được hâm nóng tăng độ.

Có dịch VNNB không? GS Hạ Bá Khiêm cho rằng chưa có nạn dịch trầm trọng xảy ra. Nhưng qua các số liệu thống kê, phân tích về mặt dịch tễ học, GS Hạ Bá Khiêm cho biết VNNB đã lưu hành từ lâu ở Việt Nam. Cách đây vài năm, GS Đỗ Quang Hà cũng đã cho biết virus VNNB được ông - người đầu tiên - phân lập từ năm 1964 và nó cũng có quy luật "tảng băng chìm". Có nghĩa là khi phát hiện 1 người mang virus thì đã có hàng chục người nhiễm và lúc đó chúng ta cần phải đề phòng. GS Hạ Bá Khiêm cũng cho biết là đã có trường hợp tử vong vì bệnh này, Viện Pasteur xác nhận được điều này qua xét nghiệm Mac-Eliza.

Về mặt lâm sàng, BS Nguyễn Thế Dũng bày tỏ quan niệm của mình rằng: Ai là bác sĩ thì mới thấy những cảnh đau lòng khi thấy người bị bệnh VNNB. Đây là một loại bệnh gây tỷ lệ tử vong rất cao, trên 10% ở Trung tâm Bệnh Nhiệt Đới nơi ông công tác và khoảng 20-30% ở các bệnh viện khác. Ngoài ra, khi bệnh nhân đã thoát khỏi hiểm nghèo phải mang di chứng rất nặng nề: gây liệt nửa người hoặc toàn thân, rối loạn thần kinh... Với những lập luận này, GS Nguyễn Thế Dũng nhấn mạnh: "Nếu ai hỏi tôi có nên cho con đi tiêm ngừa VNNB không thì tôi sẽ trả lời: nên nên!". Ông nói thêm: "Nhưng không phải là bắt buộc và cũng đừng quá lo lắng".

BS Nguyễn Thế Dũng đưa ra một lời khuyên như vậy và được nhiều người tán đồng vì ai cũng hiểu rằng các biện pháp diệt muỗi (vec-tơ truyền bệnh) nếu diệt hết chúng là điều lý tưởng nhưng lại là... không tưởng. Giết hết lợn (ổ chứa virus) thì được nhưng chúng ta vẫn cần nuôi lợn. Diệt chim mang virus (nếu làm được) thì lại ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh thái. Do vậy, tiêm vaccin để chủng ngừa là biện pháp hữu hiệu và rẻ tiền nhất.

"CƠN SỐT" - ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN?

Mặc dù Bộ Y tế đã có chủ trương đưa VNNB loại bệnh dịch vào chương trình tiêm chủng mở rộng (chưa thực hiện vì chưa có nguồn kinh phí, và chỉ mới tiến hành ở một số vùng phía Bắc cho đối tượng là trẻ em 1 đến 5 tuổi) nhưng trước khi công việc được tiến hành đã bùng nổ "cơn sốt" đi chủng ngừa VNNB ở TP. Hồ Chí Minh.

"Cơn sốt" chủng ngừa VNNB thật ra đã có từ năm 1998 và đến năm 1999 lại bùng phát dữ dội hơn. Tại TP. Hồ Chí Minh, hàng vạn người đổ xô, cùng vào thời điểm tháng 6, đưa con em mình đi chích ngừa. Tại sao lại có cơn sốt này? Một vài nhà chức trách lập luận: có thể dịp hè là thời gian tiện lợi cho phụ huynh đưa con em mình đi tiêm chích. Có ý kiến cho rằng: do sự đồn thổi ngày mai hết thuốc, ngày kia hết thuốc thế là mọi người nhất tề chen chân để giành phần (phải tiêm 2 mũi cách nhau 1-2 tuần và tiêm nhắc lại sau 1 năm). Cũng không ít người cho rằng do một vài cơ quan báo chí đã thổi phồng căn bệnh làm người dân quá lo lắng và hoảng hốt v.v...

Qua tìm hiểu riêng của chúng tôi, cơn sốt chích ngừa này phải có "một lý do tế nhị" nào đó. Ví như cho uống vaccin ngừa bại liệt thì ngành Y tế bỏ nhân lực, tiền bạc cùng các ngành, đoàn thể khác hô hào vận động người dân mới chịu đưa con em mình đi thì tại sao dân lại tự ý bỏ tiền chen lấn nhau để được tiêm phòng VNNB? Ở đây có nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ. Theo chúng tôi, người dân khi đã được biết có bệnh VNNB và tỷ lệ tử vong ở căn bệnh này gây ra rất cao, di chứng nặng nề đã tác động mạnh đến tâm lý người dân. Qua điều tra, không loại trừ cơ quan chức năng đã vô tình tác động thêm vào tâm lý này. Cụ thể: ngày 28/4/1999 Trung tâm Y tế quận 3, Đội Vệ sinh Phòng dịch, đã có công văn số 13/KHDT về việc thông báo bệnh não mô cầu và viêm não Nhật Bản B - các biện pháp chống dịch bệnh vào mùa mưa. Trong công văn này có nhắc đến "một ca nghi viêm não Nhật Bản B", khuyến cáo: cần vệ sinh môi trường, diệt muỗi... Và đề nghị có vaccin dự phòng, tổ chức tiêm cho trẻ nếu có nhu cầu phòng bệnh của người dân.

Công văn nói trên được ông Hà Thúc Phú - Trưởng phòng giáo dục quận 3 - sao y bản chánh gửi đến tất cả các hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở. Và như một hiệu trưởng nói: "Chúng tôi không có cách gì là phải phổ biến ngay cho phụ huynh học sinh và với tinh thần của công văn thì phải thông báo là "nếu có nhu cầu thì đưa con em đi tiêm" tất nhiên phụ huynh đã sợ căn bệnh này saün sẽ có nhu cầu và không tiếc tiền".

Qua sự việc này chúng tôi muốn nói là từ trước đến nay Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế và Trung tâm y tế dự phòng chưa có một khuyến cáo chính thức hướng dẫn tỉ mỉ, rõ ràng cho người dân về việc nên hay không nên đi tiêm vaccin VNNB, đồng thời song song với khuyến cáo đó là sự phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế nhằm chủ động tiêm chủng cho người dân có sắp xếp thời gian, địa điểm v.v... tránh các thông tin nhiều chiều và nhiễu tạp làm người dân hoang mang lo lắng.

Ngay trong cuộc họp báo ngày 24/6 tại Viện Pasteur thì Viện đã cho biết cách đây một năm cũng đã có một cuộc họp tương tự, nhưng cần phải phân biệt thông tin báo chí và thông tin mang tính pháp lệnh bằng văn bản không phải lúc nào cũng đồng nhất, kể cả nội dung lẫn tính hiệu lực thi hành.

Có thông tin nhiễu tạp, kiểu như công văn của Trung tâm y tế quận 3, không có thông tin mang tính pháp lệnh, từ cơ quan quản lý Nhà nước một cách chính thức đến với người dân là nguyên nhân chủ yếu để dẫn đến cơn sốt tiêm ngừa bệnh VNNB trong thời gian này.

SỰ THẬT VỀ VACCIN HÀN QUỐC

Lại có một "cơn sốt" khác đó là tại sao đã có vaccin do Viện Vệ sinh Dịch tễ Hà Nội sản xuất lại phải nhập thêm vaccin Hàn Quốc do Công ty Thập Tự Xanh (KOREA Green Cross Corporation) sản xuất? Và xoay xung quanh sự kiện này đã có thông tin đây là loại vaccin nhập lậu (!?), vaccin kém phẩm chất không có hiệu lực và gây phản ứng phụ. Những điều này làm cho người dân đã hoang mang lại càng thêm lo lắng.

GS Hạ Bá Khiêm đã thừa nhận vaccin Hàn Quốc và vaccin nội cùng một quy trình sản xuất, chất lượng không hơn kém nhau. Theo điều tra riêng của chúng tôi thì Bộ Y tế (căn cứ vào các luật, nghị định và đề nghị của Hội đồng xét duyệt đăng ký vaccin, sinh phẩm miễn dịch sản xuất trong nước và nước ngoài) đã cấp giấy phép đăng ký lưu hành vaccin, sinh phẩm nhập nội số VNDP-028-0598 cho Công ty Thập Tự Xanh - Hàn Quốc lưu hành vaccin VNNB loại 0,5ml, 1ml, 5ml, 10ml, 20ml. Giấy phép ký ngày 20/5/1998 và có giá trị 5 năm kể từ ngày ký. Bên cạnh đó, công văn số 1204/1998/QĐ-BYT ký ngày 20/5/1998 công bố đợt 4 có thêm 5 vaccin được lưu hành tại Việt Nam trong đó có vaccin VNNB của Hàn Quốc nói trên.

Cũng qua tìm hiểu, Công ty xuất nhập khẩu y tế II (VEDEMEX II) khi nhập vaccin Hàn Quốc đã được Vụ y tế dự phòng phê duyệt, thủ tục nhập theo đúng quy định hiện hành.

Như vậy, vaccin VNNB do Hàn Quốc sản xuất không phải là hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng (các lô hàng từ năm 1998 đến nay như 0034012, 0034013, 0034014, 0034015 đều có kiểm tra chất lượng của nước sở tại, có kiểm định ở Trung tâm quốc gia kiểm nghiệm vaccin, sinh phẩm). Do đó, đứng dưới góc độ bảo vệ sức khỏe của người dân thì vaccin nhập từ Hàn Quốc cũng như vaccin nội là đảm bảo yêu cầu. Việc dư luận cho rằng đã có vài trường hợp bị phản ứng phụ do tiêm vaccin của Hàn Quốc sản xuất là không có cơ sở khoa học.

Tại sao có hàng nội lại dùng hàng ngoại để lãng phí ngoại tệ, hàng nội bị cạnh tranh và khó tồn tại? Việc ưu tiên dùng hàng nội là một quyết sách đúng (các công văn của Bộ Y tế số 2748/YT-DP ngày 5/5/1999, số 3955/YT-DP ngày 16/6/1999) đã thể hiện tinh thần trên. Và trên thực tế, ông Trịnh Quân Huấn - Vụ trưởng Vụ y tế dự phòng - cho biết chỉ mới cho nhập 200.000 liều vaccin Hàn Quốc so với vaccin nội là một con số nhỏ khoảng một phần mười. Nhưng theo chúng tôi nghĩ, trong tương lai có cần nhập thêm vaccin cho rằng VNNB ngoại nữa hay không thì các cơ quan chức năng cần phải xem xét cân nhắc kỹ.

Mượn lời một bà mẹ mang con nhỏ đến tiêm ngừa VNNB ở Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh: "Chúng tôi không ngần ngại Nhà nước và nhân dân cùng làm, có điều kiện thì bỏ tiền ra để lo cho sức khỏe của con mình nhưng vấn đề không phải, không nên để dân có nhu cầu tự phát. Chúng tôi cần được hướng dẫn như việc Nhà nước, ngành Y tế đã cho con tôi uống vaccin ngừa bại liệt". Vâng, trên thực tế, như ông Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương Shigeru Omi phát biểu trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, bà Phạm Phương Thảo mới đây, là Việt Nam hoàn toàn có khả nănglàm được việc này, như việc loại trừ bệnh bại liệt đã tiến hành, khi có quyết tâm và chiến lược đúng đắn. Qua đây, chúng tôi cũng hy vọng rằng việc tiêm ngừa vaccin VNNB dần dần đi vào quỹ đạo, các cơn sốt, các thông tin ngược chiều, nhiễu tạp làm hoang mang người dân sẽ lắng đi.

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ