COI CHỪNG SÁN LÁ GAN... LANG THANG CÙNG RAU SỐNG VÀO NGƯỜI!

KIM SƠN

Tập quán của người VN chúng ta là rất thích ăn rau sống. Khi ngồi trước tô bún riêu, bún bò... bốc khói, khó mà "cầm lòng" với đĩa rau thơm, rau muống bào kế bên. Nhiều người còn nghiền món lẩu với rau nhút, rau ngổ chấm với mắm, gỏi ngó sen v.v... Nhưng coi chừng: sán lá gan lớn (Fasciola hepatica) mà ấu trùng của nó lẫn trong các loài rau mọc dưới nước đang rình rập để lọt vào cơ thể bạn bất cứ lúc nào.

Từ ca đầu tiên được phát hiện tại một bệnh viện ở TPHCM năm 1991, đến nay đã phát hiện được trên 150 ca, với chiều hướng ngày càng gia tăng, số nhập viện tại Trung tâm bệnh nhiệt đới năm 1998 là 62 lượt người, thì 9 tháng đầu năm 1999 là 105 lượt người. Nhiều trường hợp ở các bệnh viện nghi là áp xe gan, ung thư gan phải mổ, có người viết di chúc để lại..., nhưng chờ hoài bệnh vẫn không khỏi và cũng không hết. Cuối cùng, qua xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu ái toan tăng cao, làm tiếp chẩn đoán huyết thanh miễn dịch học thì phát hiện nhiễm sán lá gan!

ĐI CHỮA LÒNG VÒNG...

Sáng ngày 2/10/1999, tại Khoa nhiễm E Trung tâm bệnh nhiệt đới (TTBNĐ) TPHCM, chúng tôi đã gặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Thạnh (41 tuổi) - chị Lê Thị Liễu (39 tuổi) đã phải tốc hành đáp xe lửa từ Đà Naüng vào TPHCM ngày 28/9/1999 vì trước đó có BS nghi chị bị... ung thư nhưng chưa xác định vì "chị còn trẻ - khó mắc, nhưng cũng không loại trừ". Chị cho biết:

- Bệnh khởi phát cách đây khoảng 3 tháng, cứ bị đau bụng, đi khám ở phòng mạch tư (PMT) BS nghi viêm dạ dày, co thắt đại tràng, cho uống thuốc chữa đau dạ dày trong 5 ngày, thấy bớt. Nhưng đến 30/6/1999 bệnh tái phát: đau bụng phải vào bệnh viện, BS cho chiếu X quang nói bị sa dạ dày, đáng lý phải nằm viện nhưng do có con nhỏ (25 tháng tuổi) nên cho điều trị ngoại trú bằng đông y trong một tháng, thấy không đau. Cách đây nửa tháng lại đau ở hạ sườn phải, cứ nghĩ là đau dạ dày do bế con bị ốm cả đêm. Đi khám, BS PMT nói đau dạ dày rồi cho châm cứu để "lên dạ dày". Không châm cứu, vào bệnh viện BS khám thấy gan tổn thương sưng lên, nên cho đi chiếu X quang... Ra phòng mạch tư một BS siêu âm nghi là sán lá gan. BS nói "bệnh này không có thuốc chữa và không có phương tiện chẩn đoán chính xác, nếu muốn phải lấy máu gửi vô Sài Gòn chờ 1 tháng sau mới có kết quả". Nghe vậy, gia đình tôi quyết định gửi 3 đứa con cho bà ngoại để vô Sài Gòn.

Chị cho biết thêm: "May là em gặp BS Đặng Mỹ Hương ở BV C Đà Naüng hướng dẫn cách đi tìm đúng địa chỉ Bộ môn Ký sinh học Đại học Y dược TPHCM để xét nghiệm máu. Khỏi phải đi lòng vòng".

16 giờ ngày 29/9/1999, hai vợ chồng hồi hộp chờ PTS Trần Thị Kim Dung trả kết quả xét nghiệm: Nhiễm sán lá gan. Chồng chị mừng quá khóc tại chỗ. Vậy là không phải ung thư gan. Vậy là chữa được, chắc chắn chị sẽ về với các con... Nhập viện TTBNĐ ngày 30/9/1999. Sáng ngày 2/10/1999 chị cười thật tươi khi nhớ lại: "Mình rất thích ăn rau sống, nhất là rau muống, rau đắng, rau thơm... Có ngờ đâu dẫn tới bệnh sán lá gan!".

Cùng "may mắn" như chị, có bệnh nhân N.T.N.L 40 tuổi, ngụ tại Gia Lai đến tái khám vào ngày 2/10/1999. Chị N.T.N.L kể: "Lúc đầu cũng đau bụng, sốt, đi khám BS PMT, BS cho uống thuốc chữa đau dạ dày. Sau 4 ngày không bớt, phải đến PMT khác, BS cho siêu âm phát hiện áp xe gan. Chích Emetine và uống Chloroquine 13 ngày, hết đau. BS khuyên: "Nếu có điều kiện nên đi TPHCM xét nghiệm xem có kết quả không?". Chị đi chụp CT Scanner, kết quả: Theo dõi áp xe gan cũ trong phân thùy VII, đi xét nghiệm máu tại bộ môn Ký sinh học, kết quả: nhiễm sán lá gan. Tổng chi phí điều trị lòng vòng đi lại, cũng trên 4 triệu đồng.

Chuyện chữa lòng vòng không chỉ ở tỉnh, mà xảy ra tại một số đơn vị điều trị ở TPHCM. Bệnh nhân P.N.M, 71 tuổi ở Lâm Đồng đến một phòng khám và được chẩn đoán: u gan, phải mổ. Sau tái khám nhiều lần vẫn còn đau ở hạ sườn phải, phòng khám cho là... ung thư nặng, chuyển Trung tâm Ung bướu. BS ở Trung tâm Ung bướu nghi là sán lá gan nên cho xét nghiệm máu, kết quả dương tính, chuyển TTBNĐ điều trị với thuốc đặc hiệu - kết quả khả quan sau 10 ngày.

Cũng tại một trung tâm chuyên khoa ở TPHCM, bệnh nhân P.C.T 29 tuổi bị nghi là ung thư gan, BS tiến hành mổ gan, bệnh nhân vẫn đau bụng. Khi tái khám một BS khác cho lấy máu gửi bộ môn KSH xét nghiệm thì phát hiện nhiễm sán lá gan! Chuyển TTBNĐ điều trị.

Đối với người bệnh khi BS kết luận "ung thư" không khác gì kêu bản án tử hình, nên nhiều gia đình rất bi quan. Bệnh nhân N.C, 43 tuổi, ở Khánh Hòa nhập viện TTBNĐ ngày 10/8/1999 với bệnh sử: khoảng tháng 7/1999 bị sốt, đau bụng, tới PMT ở Khánh Hòa BS cho là ung thư gan di căn, chuyển BV tỉnh cũng cho là áp xe gan và ung thư gan. Về nhà ông viết di chúc rồi nằm chờ hoài thấy... không chết. Ông quyết định vào TPHCM, hy vọng chữa tốt hơn, kết quả xét nghiệm nhiễm sán lá gan và chuyển, nhập viện TTBNĐ!

PTS Trần Thị Kim Dung, người đã cùng GS Trần Vinh Hiển nghiên cứu điều chế kháng nguyên để phát hiện kháng thể trong huyết thanh của bệnh nhân bị sán lá lớn ở gan cho biết, có lúc chị cũng hồi hộp không khác gì bệnh nhân. Chị nhớ lại trường hợp em N.T.B.H, 17 tuổi, ngụ tại Bình Thuận nhập viện tháng 10/1997. N.T.B.H là con gái duy nhất trong một gia đình đã có 3 người con chết không rõ nguyên nhân. Đến khi N.T.B.H ngã bệnh được BV tỉnh chẩn đoán là ung thư gan và làm phiếu chuyển Trung tâm Ung bướu TPHCM. Bố mẹ của N.T.B.H vội vã đưa em vào Trung tâm chẩn đoán y khoa, qua siêu âm BS nghi không phải ung thư, lấy máu gửi bộ môn KSH. Bộ môn hẹn 13 giờ ngày hôm sau sẽ trả kết quả, nhưng mới 10 giờ sáng đã thấy cả hai người đứng chờ trước cửa bộ môn. Khi biết con mình dương tính sán lá gan, cả hai mừng khôn xiết vì biết chắc chắn rằng con mình thoát chết! Hiện N.T.B.H đã là giáo viên, thỉnh thoảng đến tái khám tại TTBNĐ.

N.T.M.A, 17 tuổi, ngụ tại quận 3 TPHCM, con muộn của một gia đình đi tập kết. Bỗng nhiên chiều nào em cũng sốt, đổ mồ hôi. Qua cơn sốt, sáng hôm sau đi học lại bình thường. Sốt kéo dài, sụt cân, phải nhập viện một BV lớn, BS chẩn đoán không ra nguyên nhân, về nhà chờ... chết. Tình cờ, nhóm nghiên cứu đến các BV xin mẫu máu về để chẩn đoán các bệnh ký sinh trùng, đã phát hiện N.T.M.A nhiễm sán lá gan, nên đã đến tận nhà mời em vô TTBNĐ điều trị. Mới đây N.T.M.A đi tái khám, cười toe toét, cho biết mình đang học năm thứ hai Đại học mở.

N.T.B.H, N.T.M.A đều cho biết khi đi học rất thích ăn bún riêu với rau muống chẻ!

CON ĐƯỜNG "LANG THANG" CỦA SÁN

Nhóm nghiên cứu phối hợp gồm: PTS Trần Thị Kim Dung (Bộ môn KSH Đại học Y dược TPHCM), GS Trần Vinh Hiển, BS Nguyễn Hữu Chí, BS Phan Hữu Danh, BS Phạm Thị Hạnh (Khoa nhiễm E Trung tâm bệnh nhiệt đới TPHCM), để phối hợp giữa chẩn đoán với điều trị sao cho hiệu quả nhất, tất cả bệnh nhân đều được yêu cầu tái khám 3-6 tháng/lần và dự trù tiếp tục theo dõi trong 4 năm. Song, có nhiều trường hợp như BS Phan Hữu Danh phân tích: Đa số bệnh nhân đến từ các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng... chỉ một số ít ca ở các tỉnh phía Nam như Bến Tre, Đồng Nai, Tây Ninh, TPHCM... nhiều trường hợp đi lại khó khăn nên không tái khám.

Phân tích trong 125 trường hợp nhiễm sán lá gan Fasciola hepatica phát hiện ở người trong năm 1997 cho thấy 2/3 là nữ, lứa tuổi từ 21-40 chiếm trên 60% tổng số bệnh nhân. Các chẩn đoán trước khi đến TTBNĐ là 65/125 ca nghi áp xe gan, 8 ca nghi ung thư gan, 4 ca nghĩ đến viêm gan, 2 ca nghi do giun chui ống mật. Các triệu chứng thường gặp là đau bụng - nhất là đau hạ sườn phải, sốt, kém ăn, sụt cân, có ca bị rối loạn tiêu hóa, vàng da... Đại đa số qua siêu âm thấy có nhiều ổ vi áp xe gan, kiểm tra công thức máu thấy bạch cầu ái toan tăng cao, có trường hợp lên đến 70%-80% (so với bình thường chỉ khoảng 3%).

Con đường "lang thang" của Fasciola hepatica như thế nào? PTS Trần Thị Kim Dung cho biết F. Hepatica trưởng thành có màu xám hồng dài từ 20-30mm, giống như một lá cây với phần đầu nhỏ lại như cuống lá. Chúng sống trong ống mật của động vật ăn cỏ (trâu, bò...), đẻ trứng màu nâu vàng có nắp (140x80m m). Trứng sán theo phân của các loài động vật này tiếp tục phát triển trong nước qua trung gian của loài ốc nhỏ Limnea. Sau khi ra khỏi ốc, ấu trùng của sán bám vào các loại rau cỏ mọc dưới nước như rau muống, rau ngổ... Trâu, bò, dê, heo... ăn rau cỏ mọc dưới nước sẽ bị nhiễm ấu trùng sán. Nếu bị nhiễm ít, bệnh trên gia súc sẽ không thể hiện rõ, nhưng lại tạo nguồn duy trì bệnh trong thiên nhiên.

Con người mắc bệnh này do ăn rau mọc dưới nước bị nhiễm mà không nấu chín. Bệnh thể hiện qua hai giai đoạn:

- Giai đoạn xâm nhập: Với những dấu hiệu nhiễm trùng độc không có gì đặc biệt: mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, đau dần dần và tập trung vào vùng gan, gan to, dị ứng, bạch cầu ái toan tăng rất cao (70-80%). Giai đoạn này có thể kéo dài vài tuần đến 3 tháng. Đó là giai đoạn di chuyển của sán lúc còn non, trong mô gan, cho đến lúc trưởng thành trong ống mật.

- Giai đoạn toàn phát: Sau 3 tháng, sán đã định vị trong ống mật. Người bệnh sẽ có những triệu chứng viêm gan mật mãn, tiếp tục bị mệt mỏi, sụt cân, biếng ăn... Giai đoạn này, số bạch cầu ái toan lại giảm nhiều. Trong phân cũng như dịch mật người bệnh bắt đầu có thể tìm thấy những trứng sán. Nhưng thực tế số trứng rất ít và cũng ít khi xét nghiệm này được chỉ định. Bệnh tiếp tục kéo dài trong nhiều năm.

Phần lớn các ca phải chuyển về TPHCM do không phát hiện được bệnh, điều trị bệnh không đúng thuốc dẫn đến bệnh kéo dài. Nên điều trị sớm khi sán còn non, bệnh sẽ lành hẳn, không để lại di chứng. Ngược lại, nếu để tồn lưu lâu ngày sẽ bị các bệnh mãn tính của đường mật, có thể biến chứng vỡ gan, xơ gan, suy gan, đau bụng dai dẳng, mất sức lao động... BS Phan Hữu Danh cũng lưu ý: với thuốc hiện đang được sử dụng là Emetine - rất độc nên không thể tự ý sử dụng ngoài bệnh viện. Đã có trường hợp BS ghi toa là Dehydro - emetine 20mg, ngày 2 ống tiêm dưới da trong 10 ngày, nhưng bệnh nhân mua Emetine chlorhydrate 40mg, cũng vẫn tiêm 2 ống/ngày, hậu quả là bị biến chứng suy tim, phải dùng thuốc điều trị suy tim lâu dài, thậm chí có khi suốt đời. Các loại thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh sán lá gan lớn như Triclabendazol, Bithionol chưa có trên thị trường VN.

Những năm gần đây bệnh bộc phát. Để phòng bệnh, hiện chỉ có cách là chúng ta ý thức không ăn rau mọc dưới nước chưa được nấu chín. Đây là điều khó, vì khi ngồi trước tô bún riêu, bún bò... bốc khói mà thiếu rau tươi là mất đi một phần hương vị đậm đà!

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ