SÁN LÁ PHỔI - CHUYỆN KHÔNG RIÊNG CỦA... SÌN HỒ

KIM SƠN

Theo số liệu của Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng - dựa trên cơ sở cuộc điều tra nhiều năm - sán lá phổi (Paragonimus westermani) hiện ở nước ta có khoảng 5.000 người mắc phải và số bệnh nhân tập trung ở miền núi phía Bắc. Bệnh gây chứng ho, ho ra máu lẫn đàm có màu rỉ sắt và nhiều trường hợp đã được chẩn đoán nhầm là lao phổi, nên dù điều trị lao thời gian dài bệnh vẫn không khỏi. Đã có một bệnh nhân quá bi quan nên tự tử...

Nguồn bệnh sán lá phổi là do chó, mèo, heo và các động vật ăn thịt hoang dã. Ở nước ta, vật mang ấu trùng gây nhiễm là các loại cua sống trong các suối vùng Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình. Người bệnh - đa số là trẻ em - mắc phải sán lá phổi do ăn cua nướng, bún riêu cua... nấu không chín có chứa ấu trùng. Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào tháng 10 năm 1993 tại thị trấn Sìn Hồ (Lai Châu), nhóm nghiên cứu gồm PTS Cao Văn Viên - Phó Viện trưởng Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới; thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Vân (BV Đống Đa Hà Nội); GS. TS Nguyễn Thị Lê; KS Đặng Tất Thế (Viện sinh thái tài nguyên và môi trường); GS Trần Vinh Hiển (Trung tâm bệnh nhiệt đới TPHCM); PTS Trần Thị Kim Dung (Bộ môn Ký sinh học - Đại học Y dược TPHCM)... đã xác định được tỷ lệ dân số ở Sìn Hồ bị nhiễm sán lá phổi (SLP) từ 15% đến 20%, và nhận định rằng không riêng Sìn Hồ, vùng núi Tây Bắc sẽ còn nhiều ổ dịch SLP.

THẨY, TRÒ CÙNG LÊN ĐƯỜNG

Ca đầu tiên được ghi nhận là bé Mạc An Hòa, 8 tuổi, ở thị trấn Sìn Hồ (Lai Châu), là học sinh. Tiền sử sản khoa và bệnh tật không có gì đặc biệt, cháu phát triển bình thường đến năm 6 tuổi. Từ năm 1992 (khi cháu 7 tuổi) thỉnh thoảng bị sốt và ho. Ho từng đợt, ra đàm màu rỉ sắt, được điều trị viêm phế quản và lao phổi nhiều lần nhưng không đỡ. Tới tháng 8/1993 bỗng bị liệt nửa người bên phải và cấm khẩu. Với chẩn đoán xuất huyết não, cháu được chuyển về Viện Bảo vệ sức khỏe trẻ em Hà Nội (một ngày) rồi chuyển sang Viện Y học dân tộc để châm cứu. Tại đây cháu được chụp X quang phổi và được chẩn đoán là xuất huyết não phối hợp với lao phổi tiến triển. Bệnh nhân được chuyển đến Viện Lao và bệnh phổi. Tại đây sau các xét nghiệm BK đờm, Mantoux âm tính, đã cho chỉ định tìm trứng SLP trong đờm bằng phương pháp soi trực tiếp dưới kính hiển vi quang học và được chẩn đoán xác định là mắc bệnh SLP, và chuyển về khoa truyền nhiễm - BV Hai Bà Trưng điều trị trong tình trạng: không sốt, tỉnh, trí nhớ tốt song liệt cứng 1/2 người phải, teo cơ nhẹ bên phải. X quang phổi cho thấy có nhiều nốt mờ đường kính 0,5cm-2cm rải rác cả hai phổi, xét nghiệm đờm: trứng sán lá phổi (++). Khai thác tập quá ăn uống thấy cháu ăn cua nướng nhiều lần. Sau thời gian điều trị bằng thuốc đặc hiệu cho SLP, tổng trạng bệnh nhân tốt lên, không còn khạc đờm màu rỉ sắt, chỉ còn di chứng liệt nửa người.

Đến tháng 11/1995, Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới tiếp nhận bé B.X.H 5 tuổi, cũng sinh ra và sống ở Sìn Hồ đến năm 3 tuổi, sau khi bố chết vì ho ra máu từng đợt, kéo dài nhiều năm nhưng không rõ nguyên nhân, gia đình chuyển về Thái Bình. Bé B.X.H bắt đầu ho từng đợt năm 1 tuổi, được chẩn đoán và điều trị viêm phế quản, ho gà nhiều lần không đỡ. Năm 1993 ho ra máu từng đợt - máu tươi, lẫn đờm rỉ sắt, được điều trị lao 6 tháng tại BV Thái Bình không đỡ. Tháng 12/1994 (4 tuổi), cháu bị sốt, co giật, hôn mê, được chẩn đoán là lao màng não, được đưa về nhà mà không điều trị thuốc lao, chỉ điều trị triệu chứng, bệnh nhân ra khỏi hôn mê với di chứng liệt nửa người trái. Từ đó vẫn ho ra đờm rỉ sắt từng đợt.

Tại Viện YHLSCBNĐ, xét nghiệm đờm cho thấy trứng SLP (+++) cả trong đờm và phân. X quang phổi: hình thâm nhiễm rải rác cả hai bên. Chụp CT Scanner sọ: ứ nước não thất, không thấy hình ảnh vôi hóa. Khám thần kinh: liệt nửa người trái và mặt trái với các đặc điểm: giảm trương lực cơ, tăng phản xạ gân xương, không rối loạn cảm giác. Thỉnh thoảng có động tác kiểu múa giật bàn tay trái, tiếp nối bằng cơn vắng ý thức. Cháu được điều trị bằng Praziquantel, trứng sán trong phân âm tính sau một tuần điều trị và trong đờm âm tính sau hai tuần điều trị, nhưng các triệu chứng thần kinh không thay đổi rõ rệt. Sau 3 tháng kiểm tra lại thấy sức khỏe tiến bộ: không còn ho khạc đờm, dấu hiệu liệt nửa người trái đang hồi phục dần.

PTS Trần Thị Kim Dung cho biết: "PTS Cao Văn Viên là người rất nhiệt tình, qua một vài ca mới được phát hiện - điều trị bệnh nhân cho đến lúc khỏi bệnh, xuất viện có thể coi như "xong" nhưng ông lại kéo theo các đồng nghiệp trẻ của mình để cùng tìm đến tận nơi bệnh nhân cư ngụ với nghi vấn: có thể có vùng dịch SLP ở đây. Đường đi đến Sìn Hồ thật gian nan, từ Hà Nội phải vượt hàng ngàn cây số đường rừng - tối thiểu phải 10 giờ đi bằng xe lửa, rồi chuyển sang ô tô... PTS Cao Văn Viên và BS Nguyễn Công Phúc mang theo kính hiển vi đến tận trạm y tế kêu gọi người dân: nếu ai bị ho kéo dài nghi lao thì cứ đến xét nghiệm. Sau khi khám bệnh, xét nghiệm cho 291 người phát hiện có 17 trường hợp người bị SLP".

Tiếp theo, cũng tại địa điểm trên, Nguyễn Văn Đề và cộng sự đã xét nghiệm 624 mẫu phân bằng kỹ thuật Kato, tỷ lệ nhiễm là 6,4%, 338 mẫu đờm được xét nghiệm trực tiếp, tỷ lệ dương tính là 7,4%. Tuy nhiên, dù bệnh nhân có mang SLP trong người nhưng xét nghiệm trực tiếp bệnh phẩm (phân, đờm) không phải lúc nào cũng thấy trứng, vì nhiều khi ký sinh trùng còn non chưa đẻ trứng hoặc không khạc được đờm để soi. Có trường hợp bệnh nhân phải chạy vài vòng có đờm, nếu không chỉ khạc ra nước bọt! Ngoài ra, muốn nghiên cứu số lượng nhiều - như điều tra cơ bản để điều trị người mang mầm bệnh thì nhân viên xét nghiệm phải đông, đi công tác xa, dài ngày... Nếu được chẩn đoán bằng huyết thanh miễn dịch học, sẽ vừa chính xác và thuận lợi hơn nhiều. Vậy là các thầy trò ở phía Nam - GS Trần Vinh Hiển và chúng tôi "vào cuộc" - cùng nhóm nghiên cứu đi đi - về về nhiều lần đến Sìn Hồ.

Kháng nguyên hòa tan được điều chế từ sán lá phổi trưởng thành lấy từ chó tại Sín Hồ. Qua lấy máu xét nghiệm cho 11 giáo viên, 184 học sinh ở 3 trường: Nội trú Tả Ngảo, Thiếu niên thị trấn và Phổ thông dân tộc, tuổi từ 6-19, kết quả: tất cả 11 giáo viên đều âm tính. Có 20 học sinh dương tính (10,87%). Đây là một con số khá cao, đáng lo ngại.

ĐƯỜNG ĐI CỦA SÁN LÁ PHỒI

Sán lá phổi trưởng thành màu nâu đỏ, có hình dạng như một cái muỗng với một đầu thu nhỏ hay rất giống như một hạt cà phê, với kích thích dài từ 8-16mm, rộng từ 4-8mm, dài từ 3-5mm, trên thân mình có nhiều gai nhỏ. Trứng có hình bầu dục hoặc hơi tròn, màu vàng sẫm hoặc nâu sẫm, kích thước khoảng 70-80m m x 50-60m m. Trứng có nắp và vỏ dày. Kích thước và độ dày của vỏ ở đầu có nắp lớn hơn phần đuôi. Trứng bắt đầu xuất hiện trong phân khoảng 3 tháng sau khi bị nhiễm.

Người không phải là ký chủ thông thường của SLP, mà thường gặp SLP ở các động vật sống gần với người như chó, mèo... Sán trưởng thành sống trong nang ở phổi, trứng trong đờm bị thải ra ngoài hoặc được nuốt vào đường tiêu hóa rồi theo phân ra ngoài. Trong quá trình phát triển, SLP phải qua hai ký chủ trung gian: ký chủ thứ nhất là ốc sống dưới nước (Melania) và ký chủ thứ hai là loại giáp cứng như cua hoặc tép... Người ăn cua hoặc tép có mang hậu ấu trùng SLP thì bị nhiễm bệnh. Khi vào đến ruột non, SLP sẽ chui qua vách ruột, xuyên phúc mạc, qua cơ hoành rồi vào phổi. Đời sống SLP trong cơ thể người có thể kéo dài 10 năm, thậm chí đến 20 năm. Ngoài thiên nhiên, chó, mèo, heo... ăn cua sẽ bị nhiễm SLP - và cứ như vậy, quá trình lây nhiễm tồn tại liên tục trong thiên nhiên.

Ký sinh trùng SLP không phải đặc hiệu của người, nên có con phát triển trong cơ thể người và cũng có con "chết yểu". Trong quá trình tìm cách thích nghi, phổi là môi trường thích hợp nhất để chúng gây bệnh sán lá phổi thể phổi. Ngoài ra, chúng còn có thể lang thang đi lạc đến các cơ quan nội tạng gọi là bệnh sán lá phổi ngoài phổi, bao gồm: da, gan, lách, thành ruột, hố chậu lớn, ổ bụng, cung đùi, tụy, hốc mắt, nhãn cầu, mi mắt, màng ngoài tim, tim, vú, cơ hoành, thành bụng, hạch đại tràng, thận, tuyến thượng thận, tủy xương, ruột thừa, ống Fallôp, buồng trứng, tử cung, bàng quang, tuyến tiền liệt, bìu, mào tinh, tinh hoàn... nguy hiểm nhất là xâm nhập vào não, tổn thương ở não xuất hiện từ 3-10 tháng sau các triệu chứng ở phổi, có thể là xuất huyết não, phù não, viêm màng não, biểu hiện bằng đau đầu, mất trí nhớ, động kinh, liệt nửa người, giảm thị lực, song thị v.v... Cơ chế xâm nhập của SLP vào não đến nay vẫn còn đang tranh cãi. Theo y văn thế giới SLP vào não chiếm đến khoảng 45% SLP ngoài phổi.

CHUYỆN KHÔNG RIÊNG CỦA... SÌN HỒ

Qua nghiên cứu 45 mẫu cua bắt được ở suối Hoàng Hồ, GS. TS Nguyễn Thị Lê và cộng sự đã tìm ra được "thủ phạm" gây bệnh SLP ở Sìn Hồ là loài cua suối có tên khoa học là Ranguna luangprabangensis, số ấu trùng trung bình trong mỗi cua là 60, nhiều nhất lên tới 295 ấu trùng/con. Tỷ lệ nhiễm trùng ở cua vùng Sìn Hồ lên tới 88,9%. Nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh SLP do người dân trong vùng có thói quen ăn cua nướng, qua điều tra có đến 89,6% trẻ em ở đây thích ăn cua nướng, nhiều người còn uống nước cua để chữa bệnh sởi, đau nhức xương, ăn cua muối để chữa sốt rét...

Bệnh cảnh lâm sàng và X quang của SLP rất dễ nhầm với lao phổi, đặc biệt chẩn đoán SLP trong trường hợp phối hợp với lao phổi lại càng khó khăn. Ngoài lao, bệnh SLP còn dễ nhầm với nhiều bệnh phổi khác như viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, hen phế quản, thậm chí cả nấm phổi và ung thư phổi.

Cần nghi ngờ SLP khi nào?

GS Trần Vinh Hiển cho biết:

- Giai đoạn ủ bệnh thường từ 1 đến 2 năm, bệnh nhân nhiễm SLP thấy sốt nhẹ, ho khan lúc đầu, sau đó khạc ra đờm có màu rỉ sắt hoặc có lẫn với máu, sút cân... Ho kéo dài, dây dưa dễ nhầm lẫn với lao phổi. Tại các cơ sở y tế địa phương, với các xét nghiệm thông thường có thể gặp trứng SLP trong đờm hay trong phân, nhưng những người xét nghiệm không quen có thể bỏ sót. Đây là nỗi bức xúc của tôi - vì xét nghiệm ký sinh trùng rất khó, đòi hỏi phải lấy bệnh phẩm như thế nào cho đúng quy cách, đúng thời hạn, sự tỉ mỉ v.v... Cái khổ của chúng ta là đào tạo về xét nghiệm chưa hoàn chỉnh theo từng ngành - nên người xét nghiệm lao cũng chỉ định hình tìm vi trùng lao theo thói quen, để ở vật kính to thì làm sao thấy được trứng sán lá phổi?

- Vậy phải làm như thế nào?

- Do trứng sán đã to mà lại để vật kính lớn quan sát thì không thể nào thấy hết trên vi trường và dễ bỏ sót. Có thể ví như chúng ta dùng kính lúp để quan sát cận một con voi thì làm sao thấy hết? Vì vậy phải tìm từ vật kính nhỏ tiến dần đến vật kính lớn - để tìm trứng SLP rồi đến vi trùng lao.

- Thưa giáo sư, được biết công trình nghiên cứu huyết thanh miễn dịch học để chẩn đoán bệnh và điều tra cơ bản trong cộng đồng là phương pháp chính xác, gần với sự thật nhất - so với chụp X quang hoặc xét nghiệm bệnh phẩm tìm trứng sán, đã được thực hiện từ năm 1996, đến nay dường như "dậm chân tại chỗ"?

- Với kết quả ban đầu dùng kỹ thuật Elisa để điều tra trên 184 học sinh đã giúp phát hiện được tỷ lệ nhiễm SLP là 10,84%. Từ đó đến nay do thiếu kinh phí nên chưa thể tiếp tục, nhưng nếu bệnh nhân, đơn vị có nhu cầu xét nghiệm - cứ đến Trung tâm bệnh nhiệt đới TPHCM.

Qua "Các công trình nghiên cứu ký sinh trùng ở Việt Nam" năm 1978, các tác giả đã tổng kết rằng - đến thời điểm này người ta mới thống kê được 25 ca bệnh rải rác trong toàn quốc từ Lào Cai, Lạng Sơn, Điện Biên Phủ, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định đến Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam, Bình Định, Nha Trang, Sa Đéc, Rạch Giá... Phân bố của SLP không có khu trú nhất định, mức độ tản phát và chưa xác định được tỷ lệ bệnh. Như vậy, sán lá phổi không chỉ khu trú ở vùng dịch mới phát hiện, và cũng không là "chuyện riêng" của Sìn Hồ.

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ