MỘT SỐ TIẾN BỘ TRONG ĐIỀU TRỊ AIDS

DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Đã hơn 15 năm trôi qua kể từ khi phát hiện HIV, tác nhân gây bệnh AIDS, vẫn chưa có sự kiện gì thật lạc quan trong lĩnh vực nghiên cứu tìm thuốc chữa bệnh hữu hiệu căn bệnh nổi bật của cuối thế kỷ này. Ở các thế kỷ trước, việc nghiên cứu tìm ra tác nhân gây bệnh rất khó khăn, phải mất hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm, nhưng khi tìm được tác nhân gây bệnh thì việc tìm ra thuốc chữa bệnh khá dễ dàng. Đối với AIDS thì khác, việc nhận diện tác nhân gây bệnh khá nhanh, chỉ sau hai năm ca AIDS đầu tiên được phát hiện, người ta đã xác định thủ phạm là virus HIV. Nhưng cho tới nay, việc nghiên cứu tìm được thuốc trị liệu có hiệu quả vẫn còn ở phía trước. Nếu nói rằng có tiến bộ trong điều trị thì tiến bộ đó thể hiện ở chỗ từ không có thuốc ta có được một thuốc là AZT (Zidovudine, Retrovir) và cho tới nay có khoảng 10 thuốc được chấp nhận dùng trong điều trị và phải dùng phối hợp để chỉ kéo dài thêm cuộc sống của người bệnh chứ không phải trị dứt bệnh.

Để hiểu rõ cơ chế tác động của các thuốc đang được dùng hiện nay để trị AIDS, ta cần có một số hiểu biết về cấu trúc và cách sống của con HIV.

Khi HIV qua đường lây, xâm nhiễm vào máu của con người, nó sẽ gắn và xâm nhập vào một loại tế bào bạch cầu có tên lympho-bào T gọi tắt là CD4. Khi đã xâm nhập nằm bên trong tế bào CD4 rồi, HIV sử dụng các men (còn gọi là enzim) do chính nó tiết ra để tạo các loại vật liệu giúp nó tăng trưởng và sinh sản. Có 2 loại men rất quan trọng đối với HIV. Thứ nhất là men phiên mã ngược (tiếng nước ngoài gọi là reverse trancriptase), đảm nhận việc sao chép mã di truyền cho HIV sinh sản. Thứ hai là men phân giải đạm (protease) giúp HIV chế tạo loại đạm nó cần. Nhờ sử dụng 2 loại men vừa kể: men phiên bản mã ngược và men phân giải đạm, mà HIV từ một con nhân lên thành nhiều con HIV mới. Chính do phải gánh chịu sự "ăn nhờ ở đậu" của HIV và nhất là gánh chịu quá trình nhiều HIV mới mà các tế bào bạch cầu vốn có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh xâm nhập đã dần dần bị kiệt quệ và chết khiến cho khả năng đề kháng bệnh của cơ thể bị suy giảm đưa đến hội chứng suy giảm miễn dịch, các mầm bệnh thừa cơ hội tấn công gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết.

Từ sự hiểu biết HIV như vậy đưa đến nhận định, nếu ta tìm cách ức chế tức tìm cách làm cho tê liệt 2 loại men: men phân mã ngược và men phân giải đạm, hy vọng sẽ làm cho HIV không phát triển, sinh sôi được nữa và sẽ cải thiện được tình trạng bệnh.

Cho tới hiện nay, có 2 nhóm thuốc được sử dụng để điều trị HIV/AIDS dựa vào cách chống lại HIV như đã trình bày ở trên. Hai nhóm thuốc đó như sau:

1. Thuốc ức chế men phân mã ngược: gồm các thuốc có tên thường được viết tắt. Như AZT (Zidovudine, Retrovir) là thuốc đầu tiên được thừa nhận trị AIDS và vẫn còn được sử dụng cho tới nay. Ngoài ra còn có ddI (Didanosine, Videx), ddC (Zalcitabine, Hivid), d4T (Stavudine, Zerit), 3TC (Lamivudine, Epivir).

2. Thuốc ức chế men phân giải đạm (ức chế protease): là thuốc mới được tìm ra trong vài năm gần đây. Gồm có: Indinavir (Crixivan), Ritonavir (Norvir), Saquinavir (Invirase), Nelfinavir (Viracept).

Từ khi có nhiều thuốc được tìm ra, người ta không điều trị một thuốc nữa (trước đây chỉ điều trị bằng một thuốc duy nhất là AZT) mà phải phối hợp nhiều thuốc.

Trước khi có thuốc ức chế protease, để tăng tác dụng của AZT cũng như hạn chế tình trạng HIV đề kháng AZT, người ta phối hợp AZT với một thuốc ức chế men phiên mã ngược khác như phối hợp AZT với ddI, AZT với ddC, và AZT với 3TC.

Hiện nay, với sự xuất hiện thuốc mới là các thuốc ức chế protease, phác đồ điều trị bệnh AIDS là phối hợp 3 thuốc gọi là trị liệu bộ ba, gồm có hai thuốc ức chế men phiên mã ngược phối hợp với một thuốc ức chế protease. Thí dụ như phối hợp AZT chung với ddI và Indinavir, hoặc d4T phối hợp với 3TC và Indinavir.

Hiện nay, người ta vẫn còn sử dụng phác đồ dùng 1 thuốc duy nhất là AZT. Đó là trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV được cho dùng AZT để tránh tình trạng lây nhiễm từ mẹ sang con.

Ta cần lưu ý là ngay cả phác đồ điều trị mới nhất là phác đồ điều trị bộ ba, kết quả điều trị chỉ ở mức rất khiêm nhường, chỉ làm giảm một số triệu chứng, làm bệnh chậm tiến triển, kéo dài thêm thời gian sống của người bệnh chứ chưa thể gọi là trị khỏi bệnh. Tất cả các thuốc sử dụng đều gây tác dụng phụ, có khi rất trầm trọng như gây thiếu máu, giảm bạch cầu, viêm tụy cấp v.v... Vấn đề gây khó khăn không ít trong điều trị, đặc biệt đối với các nước đang phát triển như nước ta, là chi phí dùng thuốc rất cao. Phác đồ điều trị bộ ba hiện nay chỉ áp dụng ở các nước tiên tiến, chi phí có thể lên đến 15.000 USD mỗi năm cho một người bệnh. Ở ta hiện nay, điều trị bệnh AIDS chủ yếu vẫn là AZT và không phải tất cả người nhiễm đều có điều kiện được dùng.

Cho tới nay chưa có thuốc chống HIV, trị bệnh AIDS một cách hữu hiệu nhưng vẫn có hiện tượng một số người không có chuyên môn gì lại tuyên bố tìm được biện pháp hoặc phương thuốc trị dứt bệnh AIDS. Biện pháp hoặc phương thuốc đưa ra thường không có cơ sở khoa học, có khi mang tính chất hoang tưởng nhưng cũng có khi mang tính chất lừa đảo khiến một số người bệnh tiền mất tật mang. Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở các nước đang phát triển mà còn xảy ra ở các nước tiên tiến và được nhà chức trách các nước ấy gọi là hiện tượng "lang băm".

Trong lĩnh vực nghiên cứu tìm thuốc chủng ngừa AIDS, người ta cũng không đạt điều gì khả quan hơn so với lĩnh vực nghiên cứu tìm thuốc chống AIDS. Tất cả các vaccin phòng ngừa AIDS đã được nghiên cứu thử nghiệm cho tới nay chưa chứng tỏ hữu hiệu. Nguyên tắc của việc điều chế vaccin là người ta dùng mầm bệnh chết hoặc sống nhưng làm cho hết độc hoặc dùng một phần mầm bệnh (như dùng lớp vỏ ngoài của HIV chẳng hạn) để bào chế vaccin và đưa vào cơ thể ta. Nhờ thế, cơ thể ta nhận diện được mầm bệnh để khi nhiễm mầm bệnh thật, cơ thể sẽ chống trả có hiệu quả, tiêu diệt mầm bệnh. Riêng HIV là con virus rất biến hóa, nó thường xuyên biến đổi hình dạng. Các vaccin được nghiên cứu bào chế từ một số HIV vào lúc này không giúp cơ thể ta nhận biết để chống trả những con HIV đã thay đổi hình dạng vào lúc khác một cách hữu hiệu.

Có cái nhìn khái quát về bối cảnh nghiên cứu tìm thuốc chữa và ngừa AIDS như đã trình bày ở trên để ta tiếp tục có sự cảnh giác đúng mức về HIV/AIDS. Ta vẫn phải nhận thức rằng: "AIDS là nguy hiểm bởi vì chưa có thuốc chữa và ngừa hữu hiệu". Biện pháp phòng chống AIDS tốt nhất là có sự hiểu biết đúng đắn về AIDS, tích cực phòng bệnh, sử dụng bao cao su đúng cách và có cuộc sống thủy chung một vợ một chồng.

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ