BỆNH DỊ ỨNG

BS. ĐỖ THỊ TƯỜNG OANH

TT Lao & Bệnh phổi Phạm Ngọc Thạch

            Dị ứng là bệnh rất thường gặp trong xã hội và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Một cô gái theo lời bạn bè mua một hộp kem thoa mặt về dùng, da mặt bị đỏ và ngứa: Dị ứng. Một người sau buổi tiệc nhậu có nhiều tôm, cua, cá biển bị nổi mề đay khắp người: Dị ứng. Một cô bé sang nhà ông bà chơi, ôm và hôn hít con mèo, về nhà bị lên cơn suyễn khò khè, khó thở: Dị ứng. Một người cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm bị hắt xì, sổ mũi liên tục vào buổi sáng: Dị ứng.

            Vậy dị ứng là gì?

            Dị ứng chính là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với các tác nhân mà nó xem là có hại đối với cơ thể. Thông thường, hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ giúp cơ thể chống lại các tác nhân lạ xâm nhập như vi khuẩn, virus và các chất gây hại khác. Nó không phản ứng đối với các chất lạ nhưng lành tính có trong không khí, đồ ăn, thức uống, thuốc men... Ở đại đa số người, hệ thống miễn dịch hoạt động hữu hiệu và giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng gây bệnh. Tuy nhiên, ở một số người, hệ thống miễn dịch tỏ ra "mẫn cán" quá mức cần thiết. Nó nhận biết sai các tín hiệu và phản ứng cả với những tác nhân lành tính mà nó tưởng là có hại cho cơ thể và thế là dị ứng xảy ra.

            Phản ứng dị ứng xảy ra như thế nào?

            Những tác nhân có thể làm phát sinh một phản ứng dị ứng của cơ thể được gọi là dị ứng nguyên. Khi dị ứng vào cơ thể, nó sẽ phản ứng với các kháng thể loại lgE nằm trên các tế bào bạch cầu ưa kiềm và các dưỡng bào. Các tế bào này lập tức phóng thích ra chất histamine và các hóa chất độc khác để chống lại với các dị ứng nguyên và do đó gây ra các biểu hiện của tình trạng dị ứng của cơ thể. Nếu histamine được phóng thích ra ở phổi sẽ làm các phế quản sưng phù lên và tiết ra nhiều đàm nhớt gây ra ho, khò khè, khó thở. Nếu histamine được phóng thích ở mũi, nó gây ra ngứa mũi, chảy nước mũi và hắt xì. Ở da, histamine gây nổi mề đay và sẩn ngứa. Ở đường tiêu hóa, histamine gây ra đau bụng, tiêu chảy. Trong những trường hợp nặng, thường là dị ứng với thuốc, histamine cùng với các hóa chất độc khác được phóng thích ở nhiều nơi với số lượng lớn gây ra sốc phản vệ với các triệu chứng giãn mạch, tuột huyết áp, mạch chậm, khó thở, mất ý thức và có thể tử vong.

            Các dạng bệnh dị ứng

            Các biểu hiện của bệnh dị ứng rất đa dạng và có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Có người chỉ bị nghẹt mũi, sổ mũi năm ba bữa, nửa tháng rồi khỏi nhưng cũng có người bị nguy hiểm đến tính mạng khi cơn lên suyễn nặng mà không cấp cứu kịp thời hay bị sốc phản vệ do dị ứng với penicilin hay do côn trùng đốt. Nhìn chung có các dạng bệnh dị ứng như sau:

            - Dị ứng da do tiếp xúc: nổi mề đay, sẩn ngứa, viêm da...

            - Dị ứng đường hô hấp: viêm mũi dị ứng, ho dị ứng, suyễn.

            - Dị ứng thức ăn.

            - Dị ứng thuốc.

            - Dị ứng do côn trùng đốt.

            Ngoài ra còn có các dạng dị ứng với áp lực, lạnh, nóng hay với ánh nắng mặt trời, tuy nhiên đây không phải là kiểu dị ứng thực sự do tác động của histamine và do đó nên dùng từ "nhạy cảm" chính xác hơn là dùng từ "dị ứng".

            Dị ứng có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bệnh thường xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên. Dị ứng nguyên có ở khắp nơi: trong nhà, ngoài đường, không khí, đồ ăn, thức uống, thuốc men... Có vô vàn chất có thể trở thành dị ứng nguyên: có thể có nguồn gốc thiên nhiên như nấm mốc, phấn hoa, lông súc vật; có thể có nguồn gốc nhân tạo như mỹ phẩm, phấn rôm, băng keo, vật liệu cách điện, hóa chất dùng trong trang trí nội thất... Điều cần lưu ý các dị ứng nguyên này chỉ gây dị ứng với một số người và hoàn toàn vô hại với những người khác.

            Người ta nhận thấy bệnh dị ứng thường có yếu tố gia đình, tức là những người bị dị ứng thường có người thân trong gia đình hoặc trong dòng họ cũng bị dị ứng. Tuy nhiên, họ không nhất thiết bị dị ứng với cùng một loại bị dị ứng nguyên và cũng không nhất thiết có biểu hiện dị ứng giống nhau: cha thường bị nổi mề đay khi ăn tôm, cua nhưng con thì bị suyễn khi hít phải lông mèo; chị thường viêm mũi dị ứng khi hít phấn hoa còn em thì ho khi ngửi phải mùi ẩm mốc.

            Làm thế nào để nhận biết mình bị dị ứng với dị ứng nguyên nào?

            Câu trả lời thật là dễ mà cũng thật là khó. Ta có thể dễ dàng xác định mình bị dị ứng với kem thoa mặt của hãng X khi bị đỏ và ngứa mặt sau khi dùng, hay bị dị ứng với băng keo khi bị nổi mẩn đỏ và ngứa ở chỗ dán băng keo. Thế nhưng trong nhiều trường hợp chúng ta khó lòng biết được mình bị dị ứng với loại nào. Một người bị nổi mề đay sẽ khó mà xác định rõ được anh ta bị dị ứng với loại thức ăn nào trong bữa ăn có nhiều món, hay là dị ứng với loại bụi nào trong không khí mà anh ta gặp phải trên đường đi làm về. Ngay cả khi đến khám bác sĩ và được dùng những phương tiện hiện đại để chẩn đoán thì cũng chỉ có thể xác định được dị ứng nguyên gây bệnh trong một số trường hợp mà thôi.

            Để truy tìm loại dị ứng nguyên nhân gây bệnh, bạn nên lưu ý và ghi nhớ những sự kiện và những chi tiết xảy ra trong môi trường xung quanh bạn vào thời điểm bạn bị dị ứng. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là khi tình trạng dị ứng lặp đi lặp lại nhiều lần. Ví dụ như trường hợp sau đây: Một ông nọ đến khám bác sĩ vì nổi mề đay nhiều lần và được bác sĩ khám và hỏi bệnh rất cẩn thận nhưng vẫn không tìm được nguyên nhân ngoại trừ ghi nhận được rằng tình trạng dị ứng này diễn ra khá đều đặn mỗi tháng một lần vào những ngày đầu tháng. Bệnh nhân được yêu cầu lưu ý những chi tiết xảy ra trong những ngày này. Sau một thời gian, người bệnh nhận thấy bà vợ của ông thường hay đi nhuộm tóc vào những ngày đầu tháng. Sau khi bà vợ được yêu cầu đổi loại thuốc nhuộm tóc khác, người bệnh không còn nổi mề đay nữa.

            Các kỹ thuật dùng chẩn đoán loại dị ứng nguyên gây bệnh gồm có thử phản ứng da và đo lượng kháng thể lgE chuyên biệt trong máu. Trong thử nghiệm phản ứng da, người bệnh được tiêm dưới da ở mặt trước cẳng tay một loạt các loại dị ứng nguyên nghi ngờ (đã được điều chế dưới dạng thuốc tiêm) với liều lượng rất nhỏ. Nốt tiêm tương ứng với loại dị ứng nguyên nào bị nổi mẩn và ngứa tức là dị ứng nguyên đó nghi ngờ là dị ứng nguyên gây bệnh. Tuy nhiên kỹ thuật này cũng không hoàn toàn chính xác và thường có dương tính giả, hơn nữa người ta cũng không thể điều chế được thành thuốc tiêm tất cả các loại dị ứng có mặt trên đời này. Còn kỹ thuật đo lượng kháng thể lgE chuyên biệt trong máu thì giá thành khá cao và cũng chưa được phổ biến lắm ở Việt Nam.

            Dù sao đi nữa thì việc xác định dị ứng nguyên gây bệnh trông cậy chủ yếu ở chính bạn. Hãy chú ý đến những chi tiết xảy ra trong môi trường ở nơi làm việc, nơi ở, những địa điểm thường hay lui tới, đồ ăn, thức uống, thói quen... Tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên gây bệnh là nguyên tắc phòng ngừa chủ yếu. Các biện pháp điều trị bệnh dị ứng tùy thuộc vào từng dạng bệnh và sẽ được trình bày chi tiết trong những bài viết sắp tới.

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ