CHÓ NGOẠM MÈO CẮN

                                                                                                                 

BS. Nguyễn Văn Đức

 

      Mỗi năm, ở Mỹ, khoảng 1-2 triệu người bị chó ngoạm, mèo cắn (con số không chính xác, nhiều trường hợp xảy ra không được báo cáo). Hàng năm, hơn 10.000 người phải vào nhà thương, vì các chú cẩu, cô miu cắn, và không may, 10-20 người từ trần do chó táp. Đa số (70%) nạn nhân là trẻ em dưới 10 tuổị

Chó to cắn khỏe, có thể ngoạm thủng một miếng kim loại mỏng. Chó to khi cắn người, làm thịt nát, xương tan. Ngược lại, mèo thường nhẹ nhàng, không thô lỗ như chó, răng chúng lại nhọn, sắc, nên khi chúng cắn, chỉ gây những vết cắm sâu vào da (puncture wounds). Nhưng 30-40% các vết cắn do mèo có thể làm độc, trong khi chỉ 15-20% các vết chó cắn làm độc.

 

Bác sĩ làm gì, khi chó, mèo cắn bạn?

 

Người viết luôn cầu chúc cho bạn những điều an lành. Nhưng nói dại, vào một ngày đẹp trời, lòng xuân phơi phới, bạn dạo chơi, lân la lại gần, đứng xem con chó của ông bạn hàng xóm đang ăn. Mặc bạn tỏ vẻ thân thiện với nó, con chó, gừ lên một tiếng, quay sang ngoạm vào chân bạn một cáị Bạn đi khám bác sĩ, và tự hỏi bác sĩ sẽ làm gì cho bạn?

Sau khi nghe bạn kể bệnh, bác sĩ sẽ thăm khám để xem vết thương do chó cắn của bạn thuộc loại nào: rách, nát, đứt ra (avulsion), hay cắm sâu (puncture wound). Chiều sâu của vết thương cũng được bác sĩ lượng định. Sau đó, các cơ quan khác ở trong hay quanh vết thương như gân, bắp thịt, xương, khớp, thần kinh, mạch máu, bác sĩ cũng khám kỹ để xem có tổn thương hay không. Trường hợp bạn bị cắn ở mặt hay đầu, óc bên trong có thể tổn thương; điều này bác sĩ sẽ nghĩ đến và để ý xem xét. Các tổn thương nghiêm trọng ở tay, nhất là bàn tay, có khi cần đến bác sĩ giải phẫu chuyên về bàn tay (hand surgeon) thăm khám và lượng định.

Thăm khám cho bạn xong, bác sĩ tìm cách giải quyết 4 vấn đề:

- Săn sóc, và may vết thương nếu cần. 

- Có thể phải dùng trụ sinh để trị hay ngừa nhiễm trùng. 

- Chích ngừa phong đòn gánh (tetanus) cho bạn nếu cần.

- Xem bạn có cần chích ngừa bệnh dại không?

1. Săn sóc, và may vết thương nếu cần:

Vết thương chó (hay mèo) cắn của bạn được khử trùng với thuốc sát trùng Betadine 1%, và nếu cần, được xịt rửa (irrigation) bằng nước muối (saline) hoặc dung dịch Ringer’s lactatẹ

Vết thương nếu hở, có được may lại hay không còn tùy tình trạng và vị trí của vết thương. Để tránh nhiễm trùng, các vết thương đã quá 24 tiếng, trông có vẻ đã làm độc, hay các vết thương cắm sâu (puncture wounds), thường không nên may, mà nên để hở. Đa số các vết thương ở bàn tay cũng không nên may kín, nếu cần, chỉ may sơ, cho hai mép vết thương hơi khép lạị Vết thương ở đầu, cổ, tay, chân, ít khi nhiễm trùng hơn, có thể được may kín ngaỵ

Tất cả những vết thương do thú vật cắn, nhất là vết thương ở bàn tay, vết thương làm nát xương, vết thương lớn rộng hay đã làm độc, cần được nâng cao (đặt cao hơn tim) từ 3 đến 5 ngày, để tránh sưng phù và nhiễm trùng.

2. Dùng trụ sinh hay không dùng trụ sinh?

Nếu vết thương tấy đỏ, có dấu chứng nhiễm trùng, bác sĩ sẽ cấy trùng từ vết thương, sau đó cho bạn dùng trụ sinh. Thường, trong vết thương do chó, mèo cắn có nhiều vi trùng hiện diện, trong đó có vi trùng Pasteurella multocida, một loại vi trùng sinh sống ở cổ họng chó và mèọ Trụ sinh dùng phải trừ được vi trùng nàỵ

Người Việt chúng ta tin Ampicillin là một thần dược, trị bá chứng, bệnh nhiễm trùng hay không nhiễm trùng, nó cũng trị tuốt luốt. Nên bị gì cũng dùng nó, và nhà nhà đều trữ Ampicillin, dù chẳng có bác sĩ nào khuyên vậỵ Thực ra, Ampicillin nay là một trụ sinh rất yếu, nhiều vi trùng lờn mặt, một phần do sự sử dụng bừa bãị Những thuốc trụ sinh có thể dùng trong trường hợp bị thú vật cắn là Augmentin, Penicillin, Doxycycline, và Rocephin, dùng trong 10-14 ngày (rõ ràng trong danh sách này, không có tên “thần dược” Ampicillin). Với các vết thương nhiễm trùng cần chữa với trụ sinh, bác sĩ nên xem lại trong vòng 1-2 ngàỵ

Những trường hợp nhiễm trùng nặng, hay nhiễm trùng tấn công cả xương, khớp, gân, thần kinh, người bệnh cần vào nhà thương để chữa với các thuốc trụ sinh cho qua đường truyền tĩnh mạch: Mefoxin, Unasyn, Timentin, Rocephin.

A, với những vết thương trông nhiễm trùng rõ rệt như vậy, quyết định sử dụng trụ sinh cũng rõ ràng. Còn vết thương trông sạch sẽ, không có vẻ nhiễm trùng thì saỏ Trường hợp này, trụ sinh, nếu dùng, nhắm mục đích ngừa nhiễm trùng. Không phải vết cắn nào gây do thú vật cũng cần đến trụ sinh để ngừa nhiễm trùng. Trụ sinh cần đến để ngừa nhiễm trùng (từ 3 đến 7 ngày) trong những trường hợp sau:

- Mèo cắn: vết thương gây do mèo hay làm độc hơn vết thương do chó cắn.

- Vết thương đâm quá sâu (puncture wound).   

- Vết thương dập nát nhiều (crush injury), hoặc sưng phù.

- Vết cắn ở mặt, bàn tay, bàn chân, những chỗ dễ làm độc.

- Trường hợp cả xương, khớp, gân (tendon) cũng tổn thương.

- Vết cắn ở gần một khớp giả (prosthetic joint).

- Người có bệnh kinh niên làm cơ thể suy yếu: tiểu đường, bệnh gan, bệnh phổi, AIDS...

Các thuốc trụ sinh dùng ngừa nhiễm trùng ở một vết thương do chó, mèo cắn cũng giống các thuốc trụ sinh để chữa các vết thương do chó, mèo cắn đã làm độc kể trên (Augmentin, Penicillin, Doxycycline, Rocephin).

3. Chích ngừa phong đòn gánh (tetanus) hay không?

Phong đòn gánh là bệnh nhiễm trùng rất nguy hiểm có thể làm chết ngườị Sau 4 lần chích ngừa trong thời thơ ấu, người lớn chúng ta cứ 10 năm lại cần chích ngừa phong đòn gánh một lần. Để tiện lợi, thuốc ngừa phong đòn gánh được pha chung với thuốc ngừa bệnh bạch hầu thành thuốc chích ngừa Td (tetanus-diphteria). Một mũi chích mỗi 10 năm, sẽ ngừa được cả 2 bệnh phong đòn gánh và bạch hầu cho người lớn chúng tạ

Bệnh phong đòn gánh đã từng xảy ra cho các vết thương do chó hay mèo cắn. Những người chích ngừa chưa đủ 4 lần, không nhớ mình đã chích ngừa mấy lần, hoặc đã chích ngừa trên 10 năm, cần được chích ngừa phong đòn gánh lần nữa khi bị thú vật cắn. Với những vết thương đâm sâu, hoặc nặng, bẩn vì dính đất cát, phân, dù bạn mới chích ngừa phong đòn gánh hơn 5 năm trước, cẩn thận là nhất, bác sĩ vẫn chích ngừa phong đòn gánh lại cho bạn.

4. Có cần chích ngừa dại?

Bệnh dại do thú vật cắn (rabies), là bệnh siêu vi trùng nguy hiểm. Khi đã có triệu chứng bệnh phát ra, người bệnh sẽ chết sau 4-20 ngàỵ Cũng may, bệnh không xảy ra nhiều, do đa số các chó, mèo nuôi trong nhà ở Mỹ đã được chích ngừa dại. Nguồn lây bệnh dại thường là các thú hoang, nhất là chồn (racoon), chồn hôi (skunk) và dơi (bat). Nếu rủi bị những con thú hoang này cắn rồi chạy, bay mất, thường ta phải chích ngừa dại.

Siêu vi trùng dại có trong nước miếng của thú mang bệnh dại, lây qua thú khác khi nước miếng của thú bị dại dính vào da hay niêm mạc trầy xát của thú lành.

      Thời gian kể từ lúc nhiễm siêu vi trùng dại cho tới khi bệnh phát ra là 10 ngày đến 1 năm. Nếu một người được nghĩ có thể lây dại do bị thú có bệnh dại cắn, người này cần chích ngừa với thuốc ngừa dại (human diploid rabies vaccine) 5 lần, vào các ngày 0 (ngày đầu tiên), 3, 7, 14, và 28.

Con chó (hay mèo) cắn bạn cần được giữ lại, theo dõi kỹ trong vòng 10 ngàỵ Sau 10 ngày, nếu con vật vẫn bình thường, không có những hành vi điên khùng, ta có thể yên tâm, và khỏi cần chích ngừa dại. Chớ nên vì quá tức giận, bạn rủ chủ con vật cho ngay nó vào nồi, rồi cùng khề khà thưởng thức món rựa mận, chén chú chén anh, dĩ hòa vi quí. Cần, bác sĩ sẽ liên lạc với cơ quan sức khỏe địa phương (local health department), hỏi thăm xem trong vùng có trường hợp bệnh dại do chó cắn nào được báo cáo thời gian gần đây không, hầu bác sĩ và bạn cùng tăng cao sự cảnh giác.

 

Bạn nên làm gì, khi bị chó, mèo cắn?

 

Người viết vẫn luôn cầu chúc cho bạn những điều an lành. Nhưng... nếu chẳng may, “phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, lần này bạn lại bị mèo cắn, con mèo nhà bà hàng xóm vẫn đêm đêm sang ăn vụng nhà bạn. Bạn làm gì bây giờ?

- Bạn rửa nhẹ vết thương với nước và xà-bông.

- Nếu vết thương chảy máu, bạn dùng một khăn sạch chặn lên vết thương để cầm máụ Không nên rắc thuốc lá, thuốc bắc, bôi dầu xanh... lên vết thương, những thứ có thể đem thêm vi trùng vào vết thương.

- Nâng cao vết thương, giúp vết thương bớt sưng và tránh nhiễm trùng.

- Bạn thông báo cho chủ mèo (chó), và cơ quan cảnh sát hay cơ quan kiểm soát thú vật (animal control office). Bạn tươi cười (dù lòng muốn khóc) hỏi chủ con vật về tình trạng sức khỏe, và chích ngừa dại của nó, để còn kể cho bác sĩ biết. 

 Khi đi khám và kể bệnh với bác sĩ, bạn kể bạn bị cắn đã bao lâu, trong trường hợp nào: tự nhiên nó cắn hay trêu ghẹo nó nên nó nổi khùng nó cắn (nếu nó cắn vì bạn trêu chọc nó, thì còn bớt lo, chứ nếu đang khi không, bạn không hề chọc chạch nó, mà nó cắn bạn, ta nên cảnh giác con vật có thể bị dại). Bạn cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe và chích ngừa của con vật cắn bạn ra saọ Riêng phần bạn, bạn đã được chích ngừa phong đòn gánh mấy lần, lần cuối cách đây bao lâụ Bạn cũng cho biết đang dùng những thuốc gì, có phản ứng với thuốc nào không. Sau cùng, bạn cho bác sĩ biết bạn đang có bệnh gì quan trọng, có van tim giả hay khớp giả không (vi trùng từ vết thương có thể vào máu, đến chỗ mang van tim giả hay khớp giả, dừng lại lập nghiệp, gây họa dễ hơn các chỗ khác, nên bác sĩ thường phải cho bạn dùng trụ sinh để ngừa nhiễm trùng nếu bạn có van tim giả hay khớp giả).

 

Đừng để chó, mèo cắn

 

Đời đã nhiều phiền não, chó, mèo cắn lại thêm một cái phiền. Làm thế nào để tránh chó, mèo cắn?

- Đừng đến gần thú vật khi chúng đang ăn. Người còn giết nhau vì miếng cơm manh áo, huống chi thú, chúng cũng muốn bảo vệ miếng ăn của chúng.

- Đừng cố khuyên can hai con vật nên bớt nóng, chín bỏ làm mười, khi chúng đang quần thảo, đánh, cắn nhaụ Đang lúc hăng máu, tức bực, chúng rất có thể quên bẵng bạn là ông chủ thân yêu của chúng, quay sang ngoạm luôn cho bạn một phát.

- Chớ để trẻ con chơi với chó, mèo một mình. Trẻ nhỏ hay nghịch tinh, kéo, dẵm đuôi chó, mèo, chúng nổi khùng, cắn cho thì khổ.

- Tránh xa các thú vật chưa hề quen biết bạn, hoặc trông bịnh bịnh.

- Nếu bạn có chó, dắt nó dạo chơi, nhớ cẩn thận dùng dây dắt chó (leash). Kẻo chó bạn chạy rong, buồn tình ngoạm chân ông bạn đi gần đấy, khổ người ta, mà cũng mất vui cho bạn.

- Khi chọn mua chó, mèo nuôi cho vui cửa vui nhà, bạn cẩn thận chọn giống hiền hiền, không biết cắn người, kẻo sau này, chúng cắn người nhà đã phiền, cắn người ngoài còn phiền hơn.

Đầu năm mới, chúng ta chúc nhau mọi sự vạn an, suốt năm không bị họ hàng nhà chú cẩu cô miu làm phiền. Còn mèo hai chân? Trời, càng nên tránh xa, kẻo rầy rà và nhức xương với bà xã.

                      

 

Viêm gan siêu vi

Bạn biết gì về bệnh viêm gan siêu vi và interferon?
Bệnh nhân viêm gan A ít có nguy cơ bị hen suyễn
Bệnh viêm gan C có thể chữa được
Bệnh viêm gan loại B (Hepatitis B)
Kháng thể thực vật chống virus viêm gan B
Những hoảng hốt sai lầm của bà mẹ về viêm gan siêu vi B
Những điều cần biết về bệnh viêm gan E
Những điều cần biết về viêm gan siêu vi
Phương pháp mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh viên gan C
Sống chung với người bị viêm gan
Virus viêm gan C - một sát thủ thầm lặng
Viêm gan B - nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan
Viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi trùng và thai nghén

Bệnh lao

90% bệnh nhân lao được điều trị khỏi
Báo động tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân lao
Bạn biết gì về bệnh lao?
Bệnh lao hạch
Bệnh lao họng
Bệnh lao là vấn đề khẩn cấp của sức khỏe toàn cầu và ý nghĩa
Bệnh lao lây truyền như thế nào
Bệnh lao phổi xưa và nay
Bệnh lao đe doạ hàng triệu người
Cách mới trị khuẩn lao
Lao - hiv: những cái chết đến nhanh
Lao kê - căn bệnh nặng có tỷ lệ tử vong cao
Mỗi ngày có 5.000 người chết vì bệnh lao
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24-3
Nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3: về sử dụng thuốc kháng lao
Những điều cần biết về bệnh lao
Phòng chống lao ngày nay ở Việt Nam
Tai biến do thuốc trong điều trị bệnh lao
Xét nghiệm vi trùng lao mới chính xác và nhanh hơn
Điều trị bệnh lao trong các tình huống đặc biệt

HIV - AIDS

Brazil dùng phim porno để… chống AIDS
Bệnh AIDS gia tăng trên toàn cầu
Bỏ trống tuyên truyền HIV trong giới
Cách chăm sóc bệnh nhân HIV tại gia đình
Gel chống AIDS làm từ nước
Giải pháp nào cho thuốc điều trị AIDS giá rẻ ở Việt Nam
HIV truyền từ mẹ sang con như thế nào?
HIV/AIDS: vấn ðề chẩn ðoán & tham vấn
Khả năng nhiễm HIV sau một lần quan hệ tình dục là thấp
Khống chế HIV bằng vi khuẩn trong
Liệu pháp 'sau đêm' giúp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV
Mẹ bị HIV vẫn bảo vệ được con
Một số tiến bộ trong điều trị aids
Một trường hợp con truyền HIV cho mẹ qua vết cắn
Nhiễm hiv/aids và ung thư
Nên hạn chế phạm vi bảo hộ độc quyền thuốc trị AIDS
Phòng lây nhiễm hiv từ mẹ sang con
Phòng xét nghiệm HIV/AIDS nặc danh cho người tự nguyện
Sẽ có thuốc đặc trị cho bệnh nhân HIV
Số người nhiễm HIV ở Quảng Ninh tăng nhanh
Thuốc chống sốt rét giảm nguy cơ truyền HIV qua sữa mẹ
Thuốc điều trị AIDS đầu tiên của VN có mặt trên thị trường
Thuốc điều trị HIV/AIDS ở Gò Vấp được kết luận là tốt
Tìm ra nguồn gốc HIV ở con người
Tìm thấy nơi trú ẩn mới của HIV trong cơ thể
Tư vấn trực tiếp giúp giảm sự lây lan của AIDS
Vì sao kết quả xét nghiệm HIV lúc dương, lúc âm?
Vì sao nữ giới dễ nhiễm HIV
Đông Âu: Bệnh nhân AIDS mọc lên như nấm
Để có một việt nam không còn chết trẻ vì hiv
Đừng vội tự sát khi bác sĩ bảo bạn nhiễm HIV

Bệnh do virus

Bệnh cúm
Bệnh sốt xuất huyết lan rộng ở nhiều nơi
Chữa thủy đậu bằng thuốc Nam
Con ðường tìm ra cấu trúc virus Influenza
Dụng cụ phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết
Không khí sạch giúp xua đuổi virus gây cảm lạnh
Loại virus mới lây nhiễm từ khỉ
Lại nói về bệnh sốt xuất huyết
Muỗi thích đốt ai nhất
Mèo cũng có thể lây cúm gà
Một số điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết
Người Hong Kong hay bị cúm vì... nói nhiều
Nhung hươu giúp bệnh nhân SARS giảm đau
Những nỗ lực mới trong cuộc chiến chống SARS
Những quan niệm đúng và sai về bệnh cảm
Những sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam
Những thắc mắc thường gặp về cảm, cúm
Phage hay thực khuẩn thể một loại virus đặc biệt
Phòng chống sốt xuât huyết - công việc không chỉ là của riêng ngành y tế
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết
Phương pháp mới phát hiện virus Dengue gây sốt xuất huyết
Tỏi giúp phòng và chống bệnh cảm
Tự bảo vệ & phòng chống virus cúm
Vaccin viêm não nhật bản nhìn từ phía bảo vệ sức khỏe người dân
Vacxin mới chống viêm màng não C
Viêm Não Nhật Bản B - Nguy hiểm nhưng có thể đề phòng - BS. Ðoàn Trọng Hiệp
Vì sao virus cúm A H5N1 khó trị
Xuất hiện dòng Ebola mới

Bệnh do vi trùng - vi khuẩn

Báo động về nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến dưới
Bệnh dại vẫn là nỗi lo của nhiều người
Bệnh bạch hầu và cách phòng chống
Bệnh Chlamydia, một nhiễm khuẩn sinh dục mới nổi lên, hay gặp nhưng dễ bỏ qua, ảnh hưởng đến sinh sản
Bệnh ho gà đang quay trở lại
Bệnh nhiễm trùng ở da
Bệnh sốt mò có thể làm chết người
Bệnh than và những điều ít được nhắc tới
Bệnh thủy đậu - đã có vaccin phòng ngừa
Bệnh thủy đậu dễ lây
Bệnh viêm não và viêm màng não
Chó ngoạn mèo cắn - BS. Nguyễn Văn Đức
Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp
Dịch bệnh - Con người và những thách thức mới
Dịch sởi đang quay trở lại
Kháng huyết thanh cứu sống người mắc bệnh truyền nhiễm
Không phải ăn kiêng khi trị tiêu chảy
Làm gì khi phát hiện vật lạ nghi mang khuẩn than
Lỵ trực khuẩn - bệnh hay gặp trong mùa hè
Mũi điện tử chẩn đoán bệnh viêm nhiễm
Một vài hiểu biết về bệnh than
Nhiễm trùng tai ngoài
Nhiễm trùng vùng cổ có thể gây chết người
Nhận diện vi khuẩn gây bệnh Crohn
Những bệnh mắc phải ở hồ bơi
Những chứng bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục có khả năng dẫn đến vô sinh
Phát hiện gene kháng bệnh than
Phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ
Quá nhiều xà phòng diệt khuẩn giúp… lan truyền bệnh
Sát thủ ẩn mình trong máy điều hòa nhiệt độ
Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ
Thương hàn là bệnh lây truyền qua đường tình dục
Thủy đậu - bệnh của thời tiết ấm
Uốn ván - vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư vú
Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh - nỗi lo còn đó
Vi khuẩn truyền tín hiệu cho nhau qua không trung
Viêm nhiễm đường sinh dục - nỗi kinh hoàng của phụ nữ
WHO phản đối việc tiêm chủng hàng loạt phòng bệnh đậu mùa
Xà bông diệt khuẩn không loại được bệnh viêm nhiễm

Ký sinh trùng

Biến chứng ở bệnh nhân sốt rét
Bước đột phá trong điều trị bệnh sốt rét
Bệnh giun sán
Bệnh giun đũa chó lạc chủ
Bệnh lỵ A míp
Bệnh nấm candida có thể "công phá" cơ quan nội tạng
Bệnh sán lá ruột
Chăm sóc bệnh nhân sốt rét
Coi chừng sán lá gan... lang thang cùng rau sống vào người!
Giun chỉ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm
Gỏi cá sống và bệnh sán gan tại việt nam
Muỗi cũng có thể chống... sốt rét
Nâm móng không chỉ là vân đề thẩm mỹ
Phát hiện nhiều ca ấu trùng sán lợn trong não
Sán lá gan Fasciola bùng phát ở người
Sán lá gan nhỏ - bệnh của những người thích gỏi cá
Sán lá phổi - chuyện không riêng của... Sìn Hồ
Đi chân đất coi chừng nhiễm giun lươn

NURAVIT

Quy cách: Chai 150ml

Giá bán sỉ: 250,000 đồng/chai

Xuất xứ: VALUEMED PHARMA S.r.l - ITALY

Thành phần:

 • Vitamin C: 80mg
 • Lysine : 12,5mg
 • Vitamin B3 : 4mg
 • Vitamin E: 3mg
 • Vitamin B5 : 1,5mg
 • Sắt(Iron) : 700mcg
 • Vitamin B2 : 350mcg
 • Vitamin B6 : 350mcg
 • Vitamin B1 : 275mcg
 • Vitamin A : 200mcg
 • Vitamin D3 : 1,25mcg
 • Vitamin B12 : 0,625mcg,
 • Phụ liệu : đường Fructose, hương vị, Potassasium sorbate, acid citric, nước vừa đủ

Công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu các dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Đặt mua tai Shop BS Trung giá luôn luôn rẻ hơn giá gốc.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ