Nội soi tán sỏi qua da

Một ca giải phẫu tán sỏi qua da.

Sỏi tiết niệu là một bệnh phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh tiết niệu, với tỷ lệ 42%. Tại nước ta, phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là mổ hoặc tán sỏi ngoài cơ thể. Ở miền Bắc, một phương pháp mới là nội soi tán sỏi qua da lần đầu tiên đã được Bệnh viện Việt - Pháp áp dụng.

Ca đầu tiên được thực hiện vào cuối tháng 1/2001. Sau hơn 4 tháng, Bệnh viện đã phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân sỏi thận. Giá trọn gói cho một ca là 800-1.200 USD, do bác sĩ người Pháp thực hiện.

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể đang được áp dụng rộng rãi cũng là một phương pháp hiện đại, ít gây sang chấn cho bệnh nhân, song chỉ áp dụng được cho những viên sỏi dưới 2 cm và hoàn toàn chống chỉ định với các bệnh nhân bị bệnh về máu, bệnh tim mạch hoặc dị dạng đường tiết niệu.

Phương pháp nội soi tán sỏi qua da khắc phục được tất cả những nhược điểm này.

Chỉ định

- Bệnh nhân có sỏi lớn hơn 2 cm.

- Bệnh nhân không áp dụng được phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

- Tán sỏi ngoài cơ thể thất bại.

Kỹ thuật

Bệnh nhân được gây mê. Bác sĩ dùng một kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận. Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng để đạt kích thước như thân một chiếc bút, cho phép đưa máy nội soi qua. Sỏi được tán thành mảnh vụn sẽ được hút ra ngoài. Sau đó, cũng qua đường hầm, người ta đưa vào một ống thông thận, giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Ống thông này sẽ được rút ra sau 24-48 giờ.

Ưu điểm

- Người bệnh ít đau.

- Thời gian nằm viện ngắn (3-4 ngày).

- Sức khoẻ hồi phục nhanh (sau 7-10 ngày).

- Tránh được sẹo mổ và tình trạng nhiễm trùng sau mổ.

- Ít tổn hại đến thận.

- Khắc phục được tình trạng sót sỏi có thể gặp trong mổ thông thường và tán sỏi ngoài cơ thể.

Biến chứng

- Khoảng 1,5-2% trường hợp bị chảy máu do sỏi lớn, phải làm nhiều lần hoặc có bất thường về thận.

- Tình trạng chảy máu sẽ được khống chế nhờ ống dẫn lưu thận có bóng ép.

- Với những viên sỏi quá lớn và phức tạp, có thể phải tiến hành nội soi tán sỏi lần thứ 2. Thủ thuật này có thể được tiến hành lại ngay trong một lần mổ hoặc làm vào lần khác sau 2-3 ngày. Khi đó, thời gian nằm viện là 7-8 ngày.

(Theo Lao Động, 10/5)