Không nên nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn với bệnh nhân nặng 

Vi khuẩn có thể theo dụng cụ truyền dịch đi vào máu.

Nếu sử dụng lâu dài, phương pháp này có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, rối loạn điện giải, thoái hóa vi nhung mao của niêm mạc ruột... Việc nuôi dưỡng đường ruột (đặt ống xông dạ dày) đang được coi là biện pháp thay thế tối ưu do khắc phục được nhược điểm trên.

Vào những năm 80, y học nghiên cứu nhiều về vấn đề nuôi dưỡng đường tĩnh mạch với hy vọng nuôi dưỡng các bệnh nhân nặng kéo dài để hạn chế tử vong. Với phương pháp này, cơ thể bệnh nhân được cung cấp đầy đủ protein, lipid và glucose, thậm chí có lúc cơ thể còn được cung cấp gấp đôi năng lượng và protein. Thế nhưng, tình trạng bệnh nhân vẫn không được cải thiện nhiều và tỷ lệ tử vong vẫn cao.

Theo phó giáo sư Chu Mạnh Khoa, Bệnh viện Việt Đức, phương pháp nuôi dưỡng đường tĩnh mạch có thể gây nhiễm trùng (do vi khuẩn di chuyển vào máu) hoặc nhiễm độc qua tĩnh mạch cửa, nhiễm độc bởi các axit amin và chất nguyên hóa. Việc kéo dài cách nuôi dưỡng này có thể dẫn đến thiếu hụt các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm... Nếu nuôi dưỡng đường tĩnh mạch toàn bộ, bác sĩ thường phải sử dụng các tĩnh mạch trung ương, khiến nguy cơ nhiễm trùng huyết do catheter có thể lên đến 25%.

Theo bác sĩ Đặng Thanh Tuấn, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, việc nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn còn gây rối loạn về điện giải, đường huyết, viêm tĩnh mạch do dung dịch nuôi ăn có áp lực thẩm thấu cao. Nếu kéo dài, nó còn làm thoái hóa các vi nhung mao của ruột, hạn chế khả năng tiêu hóa và hấp thu của ruột khi nuôi ăn lại bằng đường tiêu hóa. Nhiều bác sĩ cho rằng cách tốt nhất để tránh tình trạng này là nuôi ăn bằng đường ruột qua ống xông dạ dày.

Phương pháp nuôi dưỡng đường ruột

Các nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy, phương pháp này giúp giảm dị hóa do stress từ những chấn thương hay vết mổ nặng, chống teo niêm mạc ruột, giảm nguy cơ di chuyển vi khuẩn đường ruột vào máu và nguy cơ tăng thấm mạch máu. Nuôi dưỡng đường ruột còn làm tăng khả năng miễn dịch của bệnh nhân thông qua hệ thống hạch limpho của ruột...

Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn cũng cho biết, phương pháp nuôi ăn qua ống xông dạ dày an toàn, ít tai biến, dễ thực hiện. Tuy nhiên, trong tương lai, cần có những chế phẩm dinh dưỡng công nghiệp sản xuất trong nước, tiện dụng và giá cả hợp lý hơn để sử dụng cho bệnh nhân.

Thanh Niên

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ