KHI BỆNH NHÂN ÐƯỢC QUAY PHIM TỪ BÊN TRONG CƠ THỂ

Tác giả : DS. TRƯƠNG TẤT THỌ (Theo Doctissimo)

Các hình ảnh bên trong đường tiêu hóa giờ đây đã có thể nhìn thấy dễ dàng chỉ bằng cách uống một. viên thuốc. Tuy gọi là thuốc nhưng thật ra đấy là một camera cực nhỏ, là kết quả nghiên cứu của một công ty Israel. Phương tiện hiện đại này dùng bổ sung hoặc thay thế cho các phương pháp nội soi cổ điển, và hướng sắp tới sẽ được trang bị thêm một mini robot điều khiển từ xa.

NHỮNG BẤT TIỆN CỦA PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI

Ðể phát hiện xuất huyết tiêu hóa, các polyp, những trường hợp bệnh lý ở đường ruột thì việc cần thiết là phải nhìn thấy các thay đổi trong ống tiêu hóa bằng phương pháp nội soi. Nhưng trong tương lai không xa, một kỹ thuật mới có thể sẽ hỗ trợ hoặc thay thế phương pháp nội soi cổ điển.

Phương pháp nội soi hiện còn những bất tiện như:

- Nếu không gây tê thì có thể gây khó chịu hoặc lo sợ cho bệnh nhân.

- Trên đoạn dài của ống tiêu hóa, có những chỗ rất khó hoặc không thể soi tới.

Theo Giáo sư Gérard Gay, Phó chủ tịch Hội Nội soi tiêu hóa Pháp: Từ lâu ruột non đã được xem như một "hộp đen" vì có chiều dài tới 3-9 mét, khiến các phương tiện cổ điển như nội soi không thể khảo sát quá 1 mét khu vực hỗng tràng (jéjunum) và 70cm khu vực hồi tràng.

CƠ CHẾ HOẠT ÐỘNG CỦA VIÊN NANG CAMERA

Trong năm 2000, các nhà nghiên cứu Israel (thuộc xí nghiệp Given Imaging) đã giới thiệu một gelule-camera có tên M2A với kích thước 3mm rất dễ uống, sẽ sử dụng bổ sung cho phương pháp nội soi.

Viên nang chứa một camera video siêu nhỏ và một nguồn sáng để soi sáng bên trong đường tiêu hóa. Khi uống vào, "viên thuốc camera" sẽ di chuyển tự nhiên theo trình tự tiêu hóa bên trong cơ thể. Camera cho phép thu hình ảnh, chuyển đến một máy ghi nhận bên ngoài được bệnh nhân đeo ở thắt lưng. Bệnh nhân vẫn tiếp tục làm việc, sinh hoạt bình thường trong khi máy ghi hình lại các hoạt động của đường tiêu hóa. Sau 24 giờ, camera sẽ theo phân thải ra ngoài. Ðây là một tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chẩn đoán các bệnh ở đường ruột, nhất là phần ruột non. Sau mỗi 8 giờ, các hình ảnh thu nhận sẽ được phân tích, cho kết quả từ 1g30 đến 3 giờ.

TÍNH AN TOÀN VÀ CÁC CHỈ ÐỊNH

Sau khi thử nghiệm trên động vật, người ta nhận thấy các tai biến do bộ nguồn (oxid bạc) gây ra là rất thấp. Chỉ có một trường hợp phải lấy camera ra vì bị hẹp môn vị.

Việc sử dụng viên nang camera hiện được chỉ định cho các trường hợp thiếu máu ngoại biên do xuất huyết tiêu hóa chưa rõ nguyên nhân hoặc xuất huyết có nguồn gốc từ ruột non; Các bệnh nội tạng như không dung nạp được gluten, tìm các khối u ở ruột non, bệnh Crohn và các bệnh viêm ruột non... M2A hiện được xem là phương pháp cải tiến để hoàn thiện các cách chẩn đoán cổ điển, tuy nhiên nó chưa thể thay thế được các xét nghiệm cổ điển, như xét nghiệm trong chẩn đoán ung thư trực tràng...

CUỘC PHIÊU LƯU BÊN TRONG CƠ THỂ VẪN CÒN TIẾP TỤC.

- Nhiều nghiên cứu đang tiến hành để phát minh ra những viên nang có khả năng thăm dò thực quản, dạ dày hoặc trực tràng.

- Mặt khác, minicamera cần được thu nhỏ hơn nữa để phục vụ việc chẩn đoán các bệnh nhi.

- Trong tương lai không xa, mini camera sẽ được gắn thêm các thiết bị để tiếp nhận và chuyển những thông tin y học ra ngoài cơ thể, đồng thời nhận lệnh từ người điều khiển bên ngoài để hành động như một minirobot trong đường tiêu hóa và thực hiện việc điều trị.

Các thử nghiệm hiện đang được tiến hành trên chó với nhiều kết quả khả quan. Các nhà khoa học hy vọng rằng trong 10 năm tới, các minicamera-robot có thể là phương tiện điều trị tại chỗ những bệnh bên trong cơ thể, thực hiện lấy mẫu sinh thiết mà không cần phẫu thuật hoặc thực hiện các phương thức điều trị khác.

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ