Phá án bằng công nghệ ADN

Các sở cảnh sát Mỹ hiện sử dụng phần mềm có tên gọi More Hits, cho phép “đọc” các dấu vân tay chỉ còn một phần hoặc lem nhòe. Nói đơn giản, nó giống như chức năng điều chỉnh rõ sóng (fine tuning) trên radio vậy.

Công nghệ này bắt đầu từ một vụ án giết người. Cảnh sát ở Kirkland (Washington, Mỹ) nghi Eric H.Hayden là thủ phạm vụ giết một nữ sinh viên. Họ cũng thu được tấm drap có dấu tay vấy máu, nhưng mẫu chứng cứ trên vải cho thấy dấu vân tay và vân lòng bàn tay không rõ nét, khiến cho cảnh sát không thể đối chiếu với dấu tay của Hayden. Mãi đến khi Erik Berg, thanh tra kỹ thuật hình sự, phối hợp với họ thì vụ án được sáng tỏ ngay lập tức. Berg lấy bản phim kỹ thuật số chụp mẫu chứng cứ, rồi thông qua một chương trình computer, lọc sạch mọi “xáo trộn nền” của bản phim, tạo nên mẫu dấu tay “sạch” và – kỳ lạ thay – hoàn toàn trùng với dấu vân tay của Hayden. Anh ta hiện đang thụ án tù 26 năm.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Cảnh sát thành phố Kansas gặp nhiều khó khăn khi điều tra vụ án mạng một phụ nữ 39 tuổi bị giết hồi năm 2000: Tên giết người đã lột sạch và giấu quần áo lẫn các chứng cứ buộc tội khác của nạn nhân. Nhưng các nhà điều tra có thể góp nhặt những mẩu nhỏ ADN từ mặt trong móng tay của nạn nhân: Rõ ràng là cô ta đã chống trả dữ dội và cào cấu kẻ tấn công mình.

Thông tin di truyền này được đưa vào cơ sở dữ liệu CODIS (Hệ thống liệt kê tổng hợp ADN, do Cục Điều tra Liên bang Mỹ quản lý). Hệ thống này cho phép các phòng quản lý hồ sơ tội phạm địa phương, tiểu bang và liên bang trao đổi và đối  chiếu ADN qua kỹ thuật điện tử. Kẻ thủ ác lộ diện: ADN lấy từ móng tay nạn nhân trùng với ADN của một kẻ chuyên cưỡng hiếp phụ nữ, Wayne Du Mond, người gốc vùng Arkansas.

Test ADN: Xác định cả dáng vẻ lẫn gia tộc

Sử dụng dữ liệu khổng lồ về thông tin di truyền từ mọi người trên thế giới, các nhà khoa học trường đại học bang Pennsylvania đã phát minh ra một test mới truy tìm các “dấu  sáng” trên ADN. Đó chính là các đầu mối khó chối cãi về gia tộc của người nào đó.

Lab di động
Có mặt ở Singapore từ tháng 9/2002, xe lab di động trị giá 270 nghìn USD của Cục Điều tra án hình sự có trang bị thiết bị nhận dạng dấu vân tay ở hiện trường với cơ sở dữ liệu điện tử chứa thông tin của mọi tên tội phạm ở Singapore. Xe có tủ lưu trữ mẫu chứng cứ như máu, tinh dịch.

Test mới, có tên gọi ADN Witness, giúp xác định người nào đó gần với dân châu Âu, Mỹ gốc Phi, Mỹ thuần chủng hoặc gần với dân Mỹ gốc Á nhất. Các nhà nghiên cứu tội phạm tại Anh đang phát triển một test khác, hy vọng phát hiện được màu tóc và thậm chí là đặc điểm gương mặt.

Hộp xét nghiệm AND di động

Xét nghiệm ADN hiện nay là lĩnh vực tân tiến nhất của khoa học kỹ thuật hình sự. Tuy nhiên, thiết bị nhận trọng trách phá án của đa số các phòng kỹ thuật hình sự lâu nay vẫn là GC-MS (máy ghi sắc khí – phân tích quang phổ phối). Thiết bị cồng kềnh này nhận dạng các hợp chất hữu cơ bằng cách làm cho chúng bốc hơi rồi phân tích các phân tử khí tạo thành. Việc chuyển các chất – chẳng hạn vũ khí hóa học, cặn thuốc nổ, chất xúc tác (đạn, pháo) hay ma túy – đến phòng kỹ thuật hình sự vừa lâu vừa nguy hiểm. Hộp thiết bị thí nghiệm kỹ thuật hình sự ra đời, tên gọi máy GC-MS xách tay, nặng 3,4 kg, cảnh sát Los Angeles thường sử dụng hộp thí nghiệm này


  

  T.H. (Theo Reader's Digest)

Pháp Y

'Khoảng trống' trong giám định pháp thương tật
Bác sĩ pháp y và hành trình tìm sự thật các vụ án
Bác sĩ pháp y và những điều chưa kể
Bí ẩn về một kho xương người ở Hà Nội
Bộ môn Pháp Y
Có thể nhờ người nước ngoài giám định tư pháp
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cô gái bị bệnh "thích đàn ông"
Dấu vết cũng biết nói
Khám nghiệm pháp y bằng giòi: Nhiều bất cập
Khó khăn trong việc sao hồ sơ bệnh án
Nghề Pháp y
Nghệ thuật của pháp y (phần I)
Nghệ thuật của pháp y (phần II)
Nghệ thuật của pháp y (phần III)
Nghệ thuật của pháp y (phần IV)
Nghệ thuật của pháp y (phần V)
Nghệ thuật của pháp y - (phần cuối)
Những người làm việc với xác chế
Những người đi nhặt tử thi
Những người đi tìm câu trả lời từ tử thi
Những người “khiến” bộ xương lên tiếng
Phá án bằng công nghệ ADN
Sống cùng tử thi
Sự kiện "Hysteria tập thể" dưới con mắt các nhà khoa học
Sự phân rã phóng xạ công cụ mới cho các nhà pháp y
Trái tim Louis 17 : Cuộc hành trình dài hơn 200 năm
Viện Pháp y quân đội - những người làm sáng tỏ sự thật
Vụ tự sát lạ lùng nhất trong lịch sử
Xét nghiệm ADN lật mặt hung thủ 13 vụ hiếp dâm

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ