Khám nghiệm pháp y bằng giòi: Nhiều bất cập

Nếu cho rằng có thể xác định được thời điểm nạn nhân bị giết thông qua xét nghiệm giòi, có thể các chuyên gia pháp y sẽ phải nghĩ lại. Phương pháp phân tích côn trùng được áp dụng nhiều năm nay vừa bị chứng minh là có nhiều khiếm khuyết.

Dòi là "trợ thủ" lâu năm của ngành pháp y.

Bên cạnh việc khám nghiệm tình trạng phân rã của cơ thể, môn phân tích côn trùng là một trong những phương pháp phổ biến nhất nhằm xác định thời gian tử vong. Nhiều loài ruồi và bọ có thể sống trên cơ thể người trong suốt quá trình phân rã. Nếu xác định được giai đoạn phát triển của chúng, sau đó so sánh với những ấu trùng trên cơ thể người, chuyên gia khám nghiệm pháp y có thể đưa ra kết luận về thời điểm xảy ra tử vong.

Kết quả đạt được tương đối chính xác - thời gian sai lệch chỉ vài tháng hoặc vài tuần, thậm chí chỉ vài ngày nếu như nạn nhân bị chết chưa quá một tháng. Để kiểm tra tính chính xác của phương pháp phân tích côn trùng, Melanie Archer, nhà khoa học thuộc Viện Pháp y Victorian (Melbourne, Australia), đã tiến hành thử nghiệm bằng cách cho năm xác lợn vào lồng sắt (nhằm ngăn ngừa chim, thú ăn xác thối đến phá hoại) rồi đặt tại vùng đất có nhiều bụi cây. Trong suốt bốn tháng liền, hàng tuần bà lại đến để quan sát xem những côn trùng nào sống trên xác chết và trong lòng đất ở dưới những cái xác. Bà tiến hành thử nghiệm này trong tất cả các mùa, trong suốt hai năm liên tục.

Kết quả tìm được hoàn toàn nằm ngoài dự tính của Archer. Chẳng hạn, trong mùa đông đầu tiên, ấu trùng của nhặng xanh rời khỏi xác chết sau chín tuần. Tuy nhiên, đến mùa đông thứ hai, chúng chỉ "lưu luyến" có bốn tuần là "dứt áo ra đi". Loài bọ Creophilus erythrocephalus cũng vậy, chúng chỉ đến sau bốn tuần trong mùa đông đầu tiên, còn sang mùa sau thì "hăm hở" hơn gấp đôi - chúng đến sớm hai tuần so với mùa trước. Những điểm khác biệt này do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, chẳng hạn như điều kiện thời tiết khác nhau hoặc thay đổi về số lượng côn trùng. Archer cho biết: Đến nay, chưa có một cuộc nghiên cứu nào về tử thi lại được tiến hành trong nhiều năm liên tiếp, vì thế không ai nhận ra những điểm khác biệt nói trên.

Một yếu tố nữa dẫn đến sai lầm là phương pháp đánh giá nhiệt độ, bởi quá trình côn trùng xâm nhập vào tử thi chịu tác động mạnh mẽ của nhiệt độ. Để đánh giá được nhiệt độ tại nơi tìm ra tử thi, các nhà nghiên cứu côn trùng thường trở lại địa điểm đó rồi theo dõi nhiệt độ thay đổi, sau đó so sánh với nhiệt độ của trạm khí tượng gần nhất. Cuối cùng, họ trở lại với số liệu mà trạm khí tượng ghi lại tại thời điểm xác chết bắt đầu phân rã để tìm ra nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Khi Archer áp dụng kỹ thuật này vào cuộc thử nghiệm tại những địa điểm giả sử có vụ giết người, nhiệt độ thường ít hơn 1oC so với nhiệt độ thực tế. Tuy nhiên, nếu thời tiết thay đổi một cách đột ngột giữa thời kỳ theo dõi và thời kỳ cái xác bắt đầu phân rã, mức chênh lệch lên tới 8oC. Điều này có thể khiến cho kết luận về thời điểm giết người sai chệch tới vài ngày. Đây là một thực tế mà từ trước đến nay rất nhiều luật sư, kể cả nhà khoa học pháp y, không nắm vững được, dẫn tới những sai lệch trong điều tra.

Khánh Hà (Theo NewScientist)

Pháp Y

'Khoảng trống' trong giám định pháp thương tật
Bác sĩ pháp y và hành trình tìm sự thật các vụ án
Bác sĩ pháp y và những điều chưa kể
Bí ẩn về một kho xương người ở Hà Nội
Bộ môn Pháp Y
Có thể nhờ người nước ngoài giám định tư pháp
Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?
Cô gái bị bệnh "thích đàn ông"
Dấu vết cũng biết nói
Khám nghiệm pháp y bằng giòi: Nhiều bất cập
Khó khăn trong việc sao hồ sơ bệnh án
Nghề Pháp y
Nghệ thuật của pháp y (phần I)
Nghệ thuật của pháp y (phần II)
Nghệ thuật của pháp y (phần III)
Nghệ thuật của pháp y (phần IV)
Nghệ thuật của pháp y (phần V)
Nghệ thuật của pháp y - (phần cuối)
Những người làm việc với xác chế
Những người đi nhặt tử thi
Những người đi tìm câu trả lời từ tử thi
Những người “khiến” bộ xương lên tiếng
Phá án bằng công nghệ ADN
Sống cùng tử thi
Sự kiện "Hysteria tập thể" dưới con mắt các nhà khoa học
Sự phân rã phóng xạ công cụ mới cho các nhà pháp y
Trái tim Louis 17 : Cuộc hành trình dài hơn 200 năm
Viện Pháp y quân đội - những người làm sáng tỏ sự thật
Vụ tự sát lạ lùng nhất trong lịch sử
Xét nghiệm ADN lật mặt hung thủ 13 vụ hiếp dâm

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ