MŨI CÓ NHIỆM VỤ GÌ?

GS - TRẨN PHƯƠNG HẠNH

            Câu hỏi trên có vẻ ngây ngô đơn giản quá nhỉ. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ, bạn sẽ thấy trả lời đầy đủ cho câu hỏi đó thật quả không dễ dàng.

            Con người thở hít không khí qua mũi, nhưng đôi khi cũng qua cả miệng nữa, tuy đó chỉ là trường hợp đặc biệt, thí dụ khi ta cảm cúm, mũi bị ngạt. Mũi có nhiều nhiệm vụ khác nhau, vì vậy cấu trúc rất phức tạp. Mũi bao gồm 14 xương và trên toàn bộ về mặt trong của mũi lại có những lông tơ nhỏ xíu, có nhiệm vụ đẩy ra hoặc lưu giữ bụi và các chất bẩn hít thở vào. Ở đó cũng có rất nhiều tuyến nhầy, có tới 150 tuyến trên một diện tích nhỏ một cm2. Các tuyến tiết dịch làm cho niêm mạc mũi luôn ẩm ướt. Hệ thống vi mạch cũng phong phú để sưởi ấm niêm mạc mũi. Như vậy, ở mũi có nhiều hàng rào và để ngăn cản bụi và vi khuẩn khỏi xâm nhập cơ thể: lông tơ đẩy bụi ra, dịch nhầy giữ chúng lại. Mũi hoạt động để đảm bảo cho không khí thở hít vào luôn trong sạch. Dịch nhầy tiết ra còn có vai trò tích cực chủ động vì chứa nhiều chất diệt vi khuẩn. Hơn nữa, ở niêm mạc còn có những mạch máu, mạch limphô, vì thế các tế bào máu, như bạch cầu dễ dàng thấm vào niêm mạc mũi để hoạt động chống lại vi khuẩn.

            Để xác định vai trò của niêm mạc mũi, các nhà khoa học đã làm thử nghiệm: đặt một con thỏ trong lồng kín chứa không khí lẫn vi khuẩn. Bình thường, thỏ thở bằng mũi nên mặc dù trong lồng kín chứa không khí lẫn vi khuẩn, thỏ vẫn không bị bệnh. Trong một lồng úp thứ hai, cũng chứa không khí lẫn vi khuẩn như trên, nhưng con thỏ thứ hai có mang một ống thủy tinh ở mũi và như vậy thỏ không thở hít qua niêm mạc mũi mà qua ống thủy tinh dẫn khí. Chỉ một thời gian ngắn, con thỏ thứ hai này ốm rồi chết vì bệnh viêm phổi. Như thế đủ biết vai trò của niêm mạc mũi quan trọng đến mức nào.

            Tuy nhiên, nhiều khi bụi và vi khuẩn vượt qua mũi để vào sâu hơn nữa, nhưng cơ thể người lại có nhiều biện pháp chống đỡ khác. Như vậy, chức năng quan trọng đầu tiên của mũi là bảo vệ cơ thể chống lại mọi vật lạ xâm nhập từ môi trường bên ngoài (bụi bặm, vi khuẩn...).

            Niêm mạc mũi có một mạng lưới vi mạch rất phong phú, trong đó máu luôn chảy không ngừng; nhờ vậy, niêm mạc mũi luôn được sưởi ấm. Ngay cả trong những ngày thật giá rét, không khí lạnh đi qua đường dẫn khí đều được sưởi ấm trước khi vào phổi. Đó là nhiệm vụ thứ hai của mũi.

            Nhiệm vụ thứ ba của mũi là làm ẩm ướt không khí hít thở vào: tuyến niêm mạc mũi tiết ra chất dịch dễ bay hơi, bốc lên thành những hạt nước nhỏ li ti lơ lửng trên niêm mạc.

            Đường hô hấp được phủ một lớp tế bào có lông rung chuyển, gọi là thượng mô lông. Thực chất đó là lớp tế bào có phần bề mặt bào tương nhô ra thụt vào mảnh mỏng như sợi lông, sợi tóc. Các lông đó uốn lượn, nhịp nhàng như từng đợt sóng nhấp nhô trên biển, với nhịp điệu 40.000 lần trong một giờ, theo một chiều hướng nhất định: từ phía trong ra ngoài. Các đợt sóng nhấp nhô đó đẩy ra khỏi hệ thống hô hấp mọi vật lạ (bụi, vi khuẩn). Giả thử lớp thượng mô đó ngưng hoạt động nhịp nhàng không đẩy ra ngoài bụi bẩn thì suốt cả đời người, sẽ có tới 5 Kg bụi chứa đầy phổi.

            Những đám mô limphô họp thành amiđan ở vùng họng có nhiệm vụ làm ẩm ướt không khí và bảo vệ đường khí quản. Khi viêm họng, amiđan sưng to, trẻ nhỏ không thở qua mũi nữa mà thường há to mồm để thở làm cho nhiễm khuẩn có thể tăng lên. Nếu để viêm amiđan kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ: chậm lớn, người gầy xanh, học hành giảm sút. Chỉ cần đến thầy thuốc chữa trị hoặc cắt amiđan là các triệu chứng bệnh sẽ hết.

            Nhiệm vụ thứ tư của mũi là có tác động gây co giãn đường ống thông khí: chắc chắn những lúc ở nơi công viên mát mẻ, hoặc ở giữa cánh đồng quê thoáng khí, hoặc bên bờ biển lộng gió, bạn cảm thấy thở hít nhẹ nhàng, trong người khoan khoái. Vì sao vậy? Đó là vì niêm mạc mũi rất giàu vi mạch nên có thể dễ dàng co giãn, thay đổi kích thước. Khi các mạch máu co thì niêm mạc mũi cũng thấp hẹp lại, đường ống dẫn khí được mở rộng hơn, không khí trong sạch dễ dàng tràn đầy hai phổi, cung cấp nhiều oxygen cho cơ thể. Ngược lại, khi mạch máu giãn nở, niêm mạc mũi cũng căng phồng to, làm cho đường ống dẫn khí bị hẹp khít và con người cảm thấy khó thở. Điều đó xảy ra khi bạn ở trong căn buồng kín hoặc nơi có nhiều bụi bẩn. Như vậy nhiệm vụ thứ tư của niêm mạc mũi là tác động gây co giãn các đường dẫn khí, tạo điều kiện cho hô hấp được dễ dàng hoặc làm giảm bớt hô hấp để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm độc.

            Tất cả những hiện tượng đó đều có liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Giả thử đem đặt một lọ dung dịch amoniac ở trước mũi: kích thích từ niêm mạc tới hệ thần kinh trung ương báo hiệu có mối đe dọa nguy hiểm cho phổi. Từ đại não, kích thích truyền đến các tạng và cơ. Niêm mạc mũi căng phồng, đường dẫn khí thu hẹp nhỏ, có khi đóng kín hẳn, phổi cũng tạm ngưng hoạt động, cơ hoành nâng cao làm hẹp nhỏ buồng ngực, tim đập chậm: tất cả đều nhằm mục đích bảo vệ cơ thể.

            Trái lại, không khí trong lành tác động lên nơi đầu tận thần kinh ở niêm mạc mũi. Kích thích cũng được hình thành như thế, nhưng có tác động trái ngược làm niêm mạc mũi co lại, đường dẫn khí nở rộng, cơ hoành hạ thấp, buồng ngực giãn nở, tim đập nhanh hơn: tất cả các tạng đều mở rộng như để đón nhận luồng không khí trong lành, giàu oxygen vào cơ thể. Như vậy, không khí đi qua mũi đã tác động lên những đầu tận thần kinh hiện diện ở khắp nơi trên niêm mạc mũi. Những kích thích thần kinh ấy không chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp mà còn đến hoạt động của nhiều bộ phận khác: nhịp tim thay đổi, áp lực máu tăng v.v...

            Hẳn bây giờ bạn đã công nhận việc thở hít bằng mũi là điều rất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe. Mũi lại còn có nhiệm vụ ngửi nữa, vì thế nên có cấu trúc đặc biệt. Vách mũi phân chia khoang mũi thành hai ngăn: phải và trái. Vách ngăn không là một mặt phẳng. Ở nhiều người, vách có một độ cong tự nhiên lệch sang phải. Vì vậy, phần nửa trái của mũi có mức độ khứu giác nhạy cản hơn phần nửa phải. Không khí hít vào đi thẳng xuống tiếp xúc với đầu tận dây thần kinh ngửi.

            Ở người, khứu giác rất phát triển. Thí dụ trong 50cm3 khối không khí dù chỉ chứa 0,000.000.000.025g (bảy số không) vanilin, con người vẫn có thể ngửi thấy mùi thơm đó. Con người còn có thể ngửi được một số chất khác với nồng độ 10 - 100 lần ít hơn nồng độ trên. Ở loài chó và một số động vật hoang dại, khứu giác còn phát triển tinh tế hơn ở người. Vì vậy thường dùng chó để săn thú hoặc tìm dấu vết tội phạm trong nhiều vụ án hình sự.

            Bây giờ, hẳn bạn đã có thể trả lời đầy đủ câu hỏi: Mũi có nhiệm vụ gì?

Chuyên đề hầu họng

Bấm huyệt giảm đau cho bệnh nhân ung thư vòm họng
Bệnh lao họng
Bệnh lở miệng
Bệnh ung thư miệng
Bệnh ung thư vòm họng
Bữa sáng với thịt rán và nước chè nóng dễ gây ung thư họng
Chứng hôi miệng HALITOSIS
Chứng ngừng thở ngắt quãng trong khi ngủ
Chữa rối loạn giọng nói tuổi dậy thì bằng luyện giọng
Các nguyên nhân gây khàn tiếng
Cẩn thận với những khối u trong miệng
Cắt amiđan, nạo VA, khi nào nên làm?
Dùng nước súc miệng thế nào cho đúng
Dược thảo điều trị ho do viêm họng và viêm phế quản
Dị vật đường ăn, đường thở ở người lớn
Dụng cụ mới giúp giảm ngáy
Fluor và sức khỏe răng miệng
Hôn nhau và...ung thư răng miệng
Luyện nói sau cắt bỏ thanh quản
Làm sao trị chứng hôi miệng
Làm thế nào để chữa ngáy hiệu quả
Mùi vị lạ trong miệng và cách chữa bằng Đông dược
Mất tiếng do ho nhiều
Một số thông tin liên quan đến cắt Amiđan
Ngáy có thể làm bạn bị đột quỵ
Ngủ ngáy và hội chứng nghẽn tắc đường thở khi ngủ
Những bệnh lý của lưỡi
Những nguyên nhân gây khản
Nấm họng
Sơ cứu ngạt thở do vật lạ lọt vào họng
Tin ngắn - Chữa giọng "eo éo" bằng phương pháp luyện giọng
Tin ngắn - Chữa hôi miệng bằng laser
Tin ngắn - Cắt bớt phổi để khôi phục giọng nói
Tưa miệng và viêm miệng
Tự xoa bóp phòng viêm họng mạn tính
Ung thư hốc miệng do rượu
Viêm thanh quản do nấm
Xạ trị làm co amiđan, an toàn và hiệu quả
Điều trị ngáy bằng khí cụ miệng
Điều trị viêm họng cấp tính

Chuyên đề tai

Bác sĩ ơi, cái gì gây ra tiếng ù trong tai tôi
Bạn biết gì về ngộ độc tai?
Bệnh thối tai
Chữa thối tai cho trẻ theo cách dân gian
Cách nhận biết tình trạng yếu thính giác ở trẻ
Cây chuyện y học - Phát điên vì thuốc nhỏ tai
Cấy ốc tai điện tử: Kỷ nguyên mới cho người điếc
Giảm thính lực do dùng thuốc
Làm gì khi bị ù tai
Làm thể nào để tránh đau tai khi đi máy bay
Rò luân nhĩ dễ bị nhầm với nhọt ở tai
Sử dụng thuốc nhỏ tai cho trẻ em
Thuốc có tác dụng phụ làm giảm thính lực và gây điếc
Thuốc nhỏ tai dùng như thế nào?
Vitamin E có thể phục hồi thính lực
Viêm tai do chấn thương khí áp
Viêm tai giữa tiết dịch - bệnh hay gặp ở trẻ
Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
Viêm tai giữa ứ dịch gây điếc vĩnh viễn
Zona tai
Ù tai
Điếc do dùng kháng sinh
Điếc do tiếng ồn rất khó hồi phục
Điếc và cách phát hiện
Điếc vì... lông tai
Điếc đột ngột - một bệnh cần được cấp cứu
Điều trị ù tai bằng thuốc Nam
Đôi vành tai kỳ diệu

Chuyên đề mũi xoang

20 câu hỏi liên quan đến viêm xoang
3 bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm mũi dị ứng
Bị cúm hay là viêm xoang
Chảy máu cam
Chảy máu mũi... có nguy hiểm không?
Chứng viêm mũi
Dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ nhỏ
Lạm dụng thuốc nhỏ mũi làm ngạt mũi nặng hơn
Mũi có nhiệm vụ gì?
Mổ xoang có gì mới?
Ngạt mũi và cách chữa trị
Ngạt mũi ở phụ nữ có thai
Tin ngắn - Vì sao mọi người hay bị chảy máu cam vào mùa đông?
Triệu chứng viêm mũi xoang
Trĩ mũi
Trẻ thò lò mũi, chuyện thường tình
Viêm các xoang cạnh mũi
Viêm mũi dị ứng
Viêm mũi xoang dị ứng
Viêm xoang
Viêm xoang do nấm
Vẹo vách ngăn mũi.
Xì mũi thế nào cho đúng

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ