Chuyện ghi ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Chỉ cần không bước qua nổi một khoảnh khắc quá căng thẳng trong cuộc sống, nhiều người đã phải sống trong một thế giới khác...

Một bức tường đơn ngăn cách bệnh viện với bên ngoài. Sự cách biệt mong manh ấy đủ tạo ra một thế giới khác. Đằng sau bức tường ấy, bên trong bệnh viện tâm thần TWI là thế giới của những người điên. Có vào mới thấy, có nhìn mới hiểu và có nghe mới rõ. Ở đó có những thân hình không giống ai, tóc tai bù xù, những ánh mắt vô hồn, thẫn thờ, những gương mặt bơ phờ, hoảng loạn, cười rồi lại khóc… Y học gọi họ là bệnh nhân tâm thần. Còn xã hội thì gọi họ bằng cái tên nghe chua xót đến nao lòng: người điên.

Trong thế giới người điên

Chiều. Những cơn mưa cuối hạ làm cho bầu trời trở nên ảm đạm. Không khí ở bệnh viện Tâm thần TWI càng trở nên ảm đạm hơn. Tôi chậm rãi, cẩn thận bước từng bước dò dẫm trong sân bệnh viện - bước đi trong thế giới của những người điên.

Từng tốp những bệnh nhân tâm thần ngồi co ro với nhau trên ghế đá dưới mái hiên của sảnh bệnh viện. Họ mặc áo bệnh nhân, đồng phục sọc xanh trắng. Những thân hình chẳng giống ai, tóc tai bù xù, những ánh mắt vô hồn, thẫn thờ nhìn ra trời mưa. “Ha ha, con chuồn chuồn ướt cánh rồi…” - một bệnh nhân ngồi rúm ró ở một góc ghế, chỉ vào tôi, hoảng loạn, cười rồi khóc chỉ trong một khoảnh khắc. Đa phần những bệnh nhân tôi gặp trên đường dẫn vào Ban giám đốc bệnh viện đều cười với tôi: những nụ cười ngờ ngệch, méo mó trên những khuôn mặt bơ phờ…

Chị Trịnh Thu Hưng - Trưởng y tá Khoa Cấp tính nữ tâm sự: “Bệnh nhân đến từ rất nhiều vùng miền khác nhau, đủ mọi lứa tuổi. Và đa phần họ phát bệnh vì phải hứng chịu những cú sốc quá lớn của cuộc sống: thất tình, mất con, hay phá sản trong làm ăn kinh tế…”.

Chị Hưng kể cho tôi một ví dụ: một cô gái tên Dịu, quê Bắc Ninh, trước đây có mối tình rất đẹp với một chàng trai cùng quê tên Linh. Nhưng do ngăn cản từ 2 phía gia đình, Dịu và Linh đã không thể lấy nhau. Một thời gian sau Linh đi lấy người khác. Quá đau khổ vì điều đó, Dịu trở nên lầm lì, ngây ngô, vô cảm để rồi hóa… tâm thần. Do quá ám ảnh vì mối tình dang dở với bóng hình người yêu, lúc nào Dịu cũng nhắc đến Linh. Như mê, như tỉnh. Cứ thấy bóng con trai đi qua là Dịu lại chạy theo gọi: “Linh ơi! Đợi em với…”.

Những trường hợp như Dịu rất nhiều. Họ mắc bệnh vì chịu những cú sốc về tình cảm. Có nhiều phụ nữ trước cái chết của con mình, không chịu nổi đã hoá điên, và được đưa vào đây điều trị. Đúng là, chỉ cần không bước qua nổi một khoảnh khắc quá căng thẳng trong cuộc sống, nhiều người đã phải sống trong một thế giới khác. Ở thế giới đó, họ vẫn tồn tại, như mê như tỉnh với những ký ức còn sót lại trong cuộc sống trước kia. Thẫn thờ, vô cảm, không kiểm soát được trạng thái của bản thân để rồi khuôn mặt dần bơ phờ, thân hình dần tiều tuỵ…

Chơi thể thao cũng là một trong những biện pháp điều trị
Chơi thể thao cũng là một trong những biện pháp điều trị
Bác sĩ Thái Thị Cầm - Phó Trưởng Khoa Cấp tính nữ cho biết: “Ở những người bệnh tâm thần, nội sinh về bệnh, yếu tố thần kinh đã có sẵn. Chính vì vậy nếu như họ bị một tác động tâm lý nào đó quá lớn không chịu nổi, họ sẽ phát bệnh. Có rất nhiều trường hợp mà chúng tôi rất lấy làm tiếc cho họ khi bị phát bệnh.”

Rời Khoa Cấp tính nữ, tôi tìm sang bệnh nhân tâm thần ở Khoa Pháp y. Bệnh nhân ở Khoa pháp y có 2 đối tượng. Đó là những trường hợp phạm tội, nhưng nghi ngờ có rối loạn tâm thần cần được trưng cầu giám định pháp y để phục vụ công tác điều tra. Đối tượng thứ 2 là những bệnh nhân phải điều trị bắt buộc. Những bệnh nhân này cũng đã từng phạm tội, nhưng được miễn tội sau khi có kết luận tâm thần của hội đồng giám định pháp y. Cả hai đối tượng này có đặc điểm chung là đều mang trọng tội, chủ yếu là giết người và gây thương tích.

Lật giở hồ sơ bệnh án, cũng như tiền án, tiền sự của những bệnh nhân đặc biệt này, tôi ớn lạnh trước những việc làm của họ, khi cơn điên nổi lên lấn át hết tính người: Lê Tri Hiếu (Hà Đông) dùng thang đập chết bố đẻ; Trần Ngọc Khánh (Hà Nội) cầm dao đâm chết bạn thân…

Và có lẽ cũng chỉ có ở đây, một số người hoàn toàn bình thường lại cố tình muốn mình trở thành kẻ… tâm thần. Tỉ lệ người “muốn” tâm thần như vậy ở khoa Pháp y hàng năm chiếm từ 2 đến 5%. Mục đích của những người “giả điên” này là nhằm trốn tránh sự trừng trị của pháp luật đối với những lỗi lầm mà họ đã gây ra. Nhưng vải thưa không thể che được mắt… của Hội đồng giám định Pháp y. Bác sĩ Ngô Văn Vinh - Trưởng Khoa Pháp y đã khẳng định: “100% đối tượng tù tội giả điên đều bị chúng tôi lật mặt. Từ trước đến nay chúng tôi chưa bao giờ để lọt tội phạm, chỉ có điều thời gian giám định để đi đến kết luận nhanh hay chậm mà thôi”.

Bác sĩ Vinh kể cho tôi nghe về trường hợp bị can Hoàng Văn Thụ ở Phú Thọ, phạm tội hiếp dâm một bé gái 10 tuổi. Theo giám định tâm thần của Phú Thọ là bị can không đủ năng lực để chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng chỉ sau 2 tháng “nằm viện”, bộ mặt thật của tên Thụ đã lộ rõ, hắn chỉ giả điên để không phải chịu trách nhiệm cho hành động thú tính của mình. Trước khi bị đưa ra toà, Thụ đã ném cho Hội đồng giám định Pháp y những cái nhìn hằn học của kẻ không hề tâm thần!

Bác sĩ Vinh so sánh những gì diễn ra ở đây giống như một nhà tù thu nhỏ, chỉ khác một điều, màu áo blue trắng nhiều hơn màu áo công an. Bệnh nhân chữa trị tâm thần ở đây đều mang trên mình nhiều trọng tội. Chính vì thế khoa Pháp y được bố trí nằm biệt lập tận trong cùng của bệnh viện tâm thần TW 1, khu điều trị bệnh nhân luôn trong tình trạng cửa đóng, then cài với những lớp cửa dày đi kèm những ổ khóa chắc chắn.

Một ngày “sống” trong thế giới này, chứng kiến những sinh hoạt, trạng thái của bệnh nhân ở đây, tôi đã phải tự trấn an tinh thần cho mình rất nhiều. Và cũng chứng kiến cảnh các bác sĩ ở đây chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, tôi càng thấy khâm phục những tấm lòng tận tâm vì người bệnh của họ.

Bác sỹ cũng là người thân

Điều trị, chăm sóc cho người bệnh bình thường đã vất vả, khó khăn, việc làm đó đối với những bệnh nhân thần kinh có vấn đề càng khó khăn gấp bội. Với bệnh nhân tâm thần, ngoài các vấn đề về chuyên môn, yếu tố tâm lý chiếm tới trên 50% trong việc chữa trị cho người bệnh. Nhiều khi các bác sĩ phải “hóa thân” thành người bệnh, để nói, cười, tâm sự cùng người bệnh.

Y tá Hưng: Nhìn bệnh nhân ăn, cơm canh rơi vãi do không kiểm soát được hành động - thương lắm
Y tá Hưng: Nhìn bệnh nhân ăn, cơm canh rơi vãi do không kiểm soát được hành động - thương lắm

Chia sẻ về điều này, Y tá trưởng Trịnh Thu Hưng tâm sự: “Ai mới vào nghề này, lúc đầu đều sợ hãi, lo lắng, căng thẳng trong môi trường làm việc khác người ở đây. Nhưng rồi sau một thời gian ngắn, lại cảm thấy thương người bệnh. Với họ mình cần phải có tình thương, có sự cảm thông sâu sắc thì mới có thể làm được…”.

Tận mắt chứng kiến công việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tâm thần của những bác sỹ này mới nhận thấy đó là công việc mà không phải ai cũng làm được. Các y bác sĩ vẫn thường nói vui nhau mình là những người “trên cả toàn diện”. Bởi có đến 95% bệnh nhân ở đây không có người nhà chăm sóc, thế nên ngoài việc chữa trị cho bệnh nhân, họ còn phải chăm sóc cho bệnh nhân đến từng bữa ăn, giấc ngủ, tắm, giặt, cắt móng tay, móng chân, cắt tóc… Chuyện y, bác sĩ nữ phải tắm cho bệnh nhân nam ở đây không phải là chuyện lạ. Ngọc - cô y tá trẻ ngượng nghịu trả lời khi tôi thắc mắc về điều đó: “Mình coi họ như người thân trong nhà bị đau ốm. Chăm sóc cho người thân là điều bình thường thôi mà”.

Khi mới bước chân vào đây, tôi vẫn mang trong mình cảm giác ớn lạnh và sợ sệt. Bởi trước đó tôi đã được nghe kể nhiều về việc bệnh nhân đánh gẫy tay, sưng mặt, rồi đe dọa bác sĩ khi cơn kích động nổi lên. Đem thắc mắc đó hỏi bác sĩ Vinh, được anh cho biết: “Quả thật những chuyện như vậy là có thật. Bệnh nhân ở đây phức tạp lắm. Khi họ lên cơn, họ đập vỡ đèn tuýp, lấy mảnh vỡ làm hung khí đe dọa y, bác sĩ. Cá biệt có những trường hợp mài nhọn thìa ăn cơm, bàn chải đánh răng để đe dọa chúng tôi. Chuyện va chạm, xô xát là chuyện thường ngày.”. Theo như bác sĩ Vinh thì đầu tiên bao giờ các anh cũng sử dụng liệu pháp tâm lí là thuyết phục. Nếu không được các anh mới sử dụng biện pháp trấn áp, sau đó cho bệnh nhân uống thuốc.

Những hình ảnh vật vờ, những nụ cười man dại, những việc làm quái gở không giống ai… mà người bình thường khi chứng kiến ở những người điên đều cảm thấy ghê sợ, xa lánh. Nhưng trong thế giới người điên ở bệnh viên Tâm thần TWI, những bệnh nhân đã được các y bác sĩ tận tình chăm sóc, điều trị, cảm hoá bằng tình người. Sự cố gắng, tận tâm với nghề nghiệp của họ thật đáng khâm phục.

Vài nét về Bệnh viên Tâm thần TW I

Ngày 6/7/1963, Bộ Y tế ra quyết định số 519/BYT - QĐ thành lập Bệnh viện tâm thần TW 100 giường trực thuộc Bộ. Tên gọi ban đầu là Bệnh viện Đ.
Ngày 28/10/1976 Phó Thủ tướng Chính phủ Đỗ Mười ký quyết định số 429/TTg cho xây dựng Bệnh viện Tâm thần TW 500 giường.

Từ ngày thành lập, Bệnh viên Tâm thần TWI đã đạt được nhiều thành tích: Hai Huân chương Lao động hạng 3 nǎm 1983 và 1993;
Nǎm 2000 Bệnh viện được Bộ Y tế cấp chứng nhận là 1 trong 36 Bệnh viện Tình thương trong cả nước.

 

Trần Văn Mừng

Tâm thần

20 cách làm giảm áp lực tâm lý
Biểu hiện thể chất ở bệnh nhân trầm cảm
Bạn có bị stress không?
Bệnh chứng tâm thể - căn bệnh vừa hư vừa thực
Bệnh Hysteria là gì?
Bệnh nhân mua thuốc gây nghiện không cần xin xét duyệt
Bệnh trầm cảm
Bệnh tâm căn hay gặp ở những người yếu đuối
Bệnh tâm thần có di truyền không
Bệnh tâm thần phân liệt
Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền không?
Bị ám ảnh bởi những ý nghĩ đen tối
Chuyện ghi ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm tại nhà
Chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt tại nhà
Chăm sóc sức khoẻ tâm thần: 1 bác sĩ/100.000 dân
Cách chăm sóc bệnh nhân loạn thần
Có sự tương đồng giữa thiên tư sáng tạo và bệnh tâm thần
Cơn hoảng sợ
Dấu hiệu sớm của bệnh tâm thần phân liệt
Gần 41% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh
Hysteria - một dạng bệnh tâm thần
Hội chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực
Kinh hoảng vô cớ - một dạng bệnh tâm thần
Kẻ cắp 4.000 chiếc đồ lót phụ nữ
Kỹ thuật sốc điện mới chữa trầm cảm
Liệu pháp tâm lý gia đình trong điều trị tâm thần phân liệt
Loạn thần do rượu gia tăng
Methadone có giúp cai nghiện?
Mắc tâm thần vì... học
Một phần tư nhân loại bị rối loạn tâm thần
Nhận diện “trầm cảm che dấu”
Những biểu hiện của chứng hoảng loạn
Những thói quen không tốt cho giấc ngủ
Những điều cần biết về bệnh tâm thần
Những điều cần biết về hội chứng cao ốc
Phẫu thuật tâm thần.
Rối loạn nhân cách chống xã hội
Rối loạn tâm thần mạn ở người bệnh động kinh
Rối loạn tâm thần tăng cao
Rối loạn tăng động giảm chú ý
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
Rối loạn đa nhân cách
Sa sút trí tuệ có điều trị được không
Stress - một tác nhân gây trọng bệnh 
Stress có thể trở thành chết người với bệnh nhân tim
Stress làm suy giảm hệ miễn dịch
Sút cân báo trước bệnh mất trí
Sắp có thuốc trị bệnh nhút nhát
Sống chung với người tâm thần: Lúc nào nên, lúc nào không?
Thuốc lắc - Ectasy
Thuốc Prozac có thể làm tăng khuynh hướng muốn tự tử
Thầy thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Trầm cảm theo mùa cần trị bằng ánh sáng
Trị trầm cảm bằng sốc điện
Tác động của thảm hoạ đến sức khoẻ tâm thần và các biện pháp chăm sóc, hỗ trợ tâm lý
Tâm thần - yếu tố quan trọng của sức khỏe
Tại sao lại khoe “của quí”?
Tự phát hiện bệnh tâm thần phân liệt
Tự tử vì áp lực học căng thẳng?
Vài hiểu biết căn bản về cần sa - BS. Nguyễn Ý-ĐỨC
Vợ không đi làm, chồng ít bị stress
Ăn cá có thực sự giúp làm giảm trầm cảm
Đau đầu do căng thẳng
Đi tù vì trộm tóc phụ nữ
Đái tháo nhạt có thể gây rối loạn tâm thần
Đừng nên căng thẳng

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ