Thuốc Prozac có thể làm tăng khuynh hướng muốn tự tử

Friday, June 11, 2004

(Theo Gardiner Harris, New York Times)

LTS.- Sự khám phá này là một công trình nghiên cứu mới, nhưng nó vẫn chỉ là nghiên cứu và bài viết này hoàn toàn có tính chất thông tin. Những người cần dùng Prozac để an thần cần tham khảo bác sĩ của mình.

Một cuộc nghiên cứu do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ mới nhất đây cho thấy loại thuốc an thần Prozac có công dụng giúp những trẻ vị thành niên vượt qua được những cơn khủng hoảng thần kinh kiến hiệu hơn rất nhiều so với với phương pháp phân tâm trị liệu. Tuy nhiên, người ta cũng cho rằng hiệu quả sẽ đạt mức tối đa nếu phối hợp cả hai phương tiện vừa dược liệu vừa phân tâm.

Kết quả của cuộc nghiên cứu nói trên đã được đưa ra vào giữa lúc mà trên toàn thế giới, người ta đang tranh luận về việc nên hay không nên dùng những loại thuốc chống khủng hoảng thần kinh như Prozac cho trẻ em vi thành niên.

Ðây là lần đầu tiên Viện Tâm Thần Bệnh Lý Quốc Gia Hoa Kỳ tài trợ cho một cuộc nghiên cứu nhằm so sánh việc trị liệu thuần phân tâm học theo đường lối cổ điển và việc sử dụng dược liệu an thần cho những thiếu nhi.

Trên phương diện thống kê, người ta thấy rằng trị liệu người bị bệnh tâm thần bằng những phương pháp phân tâm học còn được gọi nôm na là “tâm sự trị liệu” trong đó bệnh nhân được y sỹ hướng dẫn để tự do kể lể tâm sự nhằm kiếm ra những ám ảnh đưa tới căn bệnh tự nó không không mang lại hiệu quả tốt so với việc phối hợp với dùng thuốc an thần.

Người ta cho rằng khi phối hợp cả hai phương tiện thuốc và phân tâm mang lại thêm nhiều lợi ích và giảm bớt sự tâm lý muốn tự tử nguy hiểm nơi các thiếu nhi bị khủng hoảng.

Những khám phá mới này đã làm những y sỹ tâm lý và bác sỹ trẻ em là giới đang sử dụng ngày một nhiều hơn các loại thuốc an thần để điều trị những trẻ vị thành niên và trẻ em bị khủng hoảng thần kinh. Nhiều triệu thiếu niên hiện đang được bác sỹ cho sứ dụng những loại thuốc này.

Các chuyên viên y tế trong lãnh vực này cho rằng cuộc khảo cứu của Viện Tâm Thần Bệnh Lý Quốc Gia Hoa Kỳ không những là một nỗ lực có giá trị vì mức độ lớn lao mà cũng là một công trình đáng được lưu tâm vì không phải là những nghiên cứu do các công ty dược phẩm tài trợ.

Theo Bác Sỹ Graham - một giáo sư phân tâm học của Ðại Học Texas - cũng là giám đốc chương trình nghiên cứu nói trên, thì kết quả của những nghiên cứu mới nhất này đã đánh tan mọi nghi ngờ về hiệu năng của những thuốc an thần đối với những trẻ em bị khủng hoảng tâm thần trầm trọng.

Tuy nhiên lời phát biểu của Bác Sỹ Graham vẫn không giải quyết được một vấn nạn đang được nói nhiều tới là chuyện Prozac và những thuốc an thần tương tự đã làm cho những bệnh nhân thiếu thuốc vị thành niên có khuynh hương muốn tự sát.

Vì vấn nan nói trên mà Sở Y Dược Và Thực Phẩm Hoa Kỳ hồi đầu năm nay đã phải lên tiếng cảnh cáo rằng những bệnh nhân sử dụng thuốc an thần Prozac cần phải được theo dõi cẩn mật để kịp thời phát hiện những triệu chứng muốn tự tử hay sự thay đổi cung cách hành xử có dấu hiệu nguy hại đặc biệt trong những tuần lễ đầu tiên của việc trị liệu.

Sở Y Dược Và Thực Phẩm Hoa Kỳ hiện đang nghiên cứu lại hồ sơ của những vụ tự tử xảy ra trong giai đoạn mà công ty dược phẩm thử nghiệm loại thuốc an thần cho trẻ em và thiếu nhi.

Hiện nay thì các giới chức thẩm quyền ở Anh Quốc đã ra lệnh cấm sử dụng mọi thuốc an thần cho thiếu nhi dưới 18 tuổi (ngoại trừ thuốc mang tên Prozac).

Cuộc nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ được thực hiện với 439 thanh nhiếu niên tuổi từ 12 tới 17 thuộc loại những bệnh nhân bị khủng hoảng thần kinh ở mức độ trung bình và trầm trọng.

Những thiếu niên nói trên được lựa chọn tình cờ và được trị liệu hoặc với thuốc Prozac hoặc bằng phương pháp phân tâm cổ điển, hoặc bằng thuốc an thần giả tạo đế lừa bệnh nhân hoặc phối hợp vừa Prozac và tâm lý trị liệu.

Những nhà nghiên cứu y khoa thu nhận những dữ kiện nơi bệnh nhân trong thời hạn một năm nhưng cho tới nay chỉ mới phân tích những dữ kiện thu được trong 12 tuần lễ đầu.

Trong số những thiếu nhi tham dự cuộc nghiên cứu nói trên, 378 người hoàn tất việc trị liệu trong 12 tuần lễ đầu tuổi trung bình là 15 và mức độ khủng hoảng được đánh giá theo nhiều tiêu chuẩn chuyên môn của ngành thần kinh trị liệu.

Trong một tiêu chuẩn định bệnh thần kinh, các chuyên viên thấy rằng sau 12 tuần lễ trị bệnh, 71% những bệnh nhân dùng thuốc Prozac đồng thời với tâm lý trị liệu đáp ứng một cách tốt đẹp so với 61% những bệnh nhân chỉ uống Prozac, 43% chỉ dùng phân tâm lý tị liệu và 35% nếu chỉ dùng thuốc an thần ngụy tạo để lừa bệnh nhân.

Trong một nhận định khác cho thấy việc trị liệu hoàn toàn bằng phân tâm học mang lại kết quả không khá hơn gì việc dùng thuốc ngụy tạo là thuốc an thần.

Tuy nhiên người ta cũng cho rằng các bệnh nhân sử dụng Prozac khuynh hướng muốn tự hủy diệt nhiều gấp hai lần những người không sử dụng thuốc này! Có 5 bệnh nhân sử dụng Prozac tìm cách tự tử trong khi những nhóm khác chỉ có một người tự tử.

Bác Sỹ John March của Ðại Học Duke dù vậy vẫn cho rằng những kết quả thu nhận được cho thấy là hiệu quả tốt đẹp của thuốc an thần Prozac đối với những bệnh nhân bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng ở tuổi vị thành niên vượt xa những nguy hiểm mà thuốc này có thể gây nên vì những hiệu ứng xấu rất hiếm xảy ra.

Tuy nhiên Bác Sỹ John March cũng thú nhận là những vấn nạn về tình trạng tự tử khi dùng thuốc chống suy nhược thần kinh vẫn chưa được giải đáp thanh thỏa và mọi người còn phải “nín thở chờ đợi kết quả điều tra của Sở Thực Phẩm Y Dược (FDA).

Trong khi chờ đợi, những tâm lý gia chỉ được dùng tâm lý trị liệu nhưng không được biên toa cho bệnh nhân sử đụng các thuốc trị liệu an thần. Các chuyên gia tâm lý cũng có vẻ thất vọng vì kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy là việc dùng phân tâm học để nói chuyện với bệnh nhân mang lại hiệu quả cũng không hơn gì việc cho bệnh nhân uống một viên đường. Một số những nghiên cứu khác nhắm vào những trẻ em bị bệnh không thể chú ý được (attention-deficit) cũng cho thấy là uống thuốc có công hiệu hơn là chuyện phân tích tâm lý.

Tuy nhiên, trong một cuộc nghiên cứu mới nhất đây cho thấy là trong một vài trường hợp việc phân tâm lại hiệu quả hơn thuốc an thần trong việc giải toa những u uẩn tâm lý tạo nện sự suy nhược thân kinh.

Trong cuộc nghiên cứu này người ta sử dụng thuốc Zoloft là một loại thuốc chống suy nhược thần kinh tương tự như Prozac cho những thiếu nhi bi bệnh “ám ảnh thôi thúc” là một chứng bệnh mà nạn nhân nảy ra trong đầu một ám ảnh và quyết liệt thực thi ám ảnh này như một mệnh lệnh.

Kết quả cho thấy là với loại bệnh tâm thần này, phân tâm trị liệu chứng tỏ hiệu nghiệm hơn là dùng thuốc.

(Theo Gardiner Harris, New York Times)

Tâm thần

20 cách làm giảm áp lực tâm lý
Biểu hiện thể chất ở bệnh nhân trầm cảm
Bạn có bị stress không?
Bệnh chứng tâm thể - căn bệnh vừa hư vừa thực
Bệnh Hysteria là gì?
Bệnh nhân mua thuốc gây nghiện không cần xin xét duyệt
Bệnh trầm cảm
Bệnh tâm căn hay gặp ở những người yếu đuối
Bệnh tâm thần có di truyền không
Bệnh tâm thần phân liệt
Bệnh tâm thần phân liệt có di truyền không?
Bị ám ảnh bởi những ý nghĩ đen tối
Chuyện ghi ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm tại nhà
Chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt tại nhà
Chăm sóc sức khoẻ tâm thần: 1 bác sĩ/100.000 dân
Cách chăm sóc bệnh nhân loạn thần
Có sự tương đồng giữa thiên tư sáng tạo và bệnh tâm thần
Cơn hoảng sợ
Dấu hiệu sớm của bệnh tâm thần phân liệt
Gần 41% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh
Hysteria - một dạng bệnh tâm thần
Hội chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực
Kinh hoảng vô cớ - một dạng bệnh tâm thần
Kẻ cắp 4.000 chiếc đồ lót phụ nữ
Kỹ thuật sốc điện mới chữa trầm cảm
Liệu pháp tâm lý gia đình trong điều trị tâm thần phân liệt
Loạn thần do rượu gia tăng
Methadone có giúp cai nghiện?
Mắc tâm thần vì... học
Một phần tư nhân loại bị rối loạn tâm thần
Nhận diện “trầm cảm che dấu”
Những biểu hiện của chứng hoảng loạn
Những thói quen không tốt cho giấc ngủ
Những điều cần biết về bệnh tâm thần
Những điều cần biết về hội chứng cao ốc
Phẫu thuật tâm thần.
Rối loạn nhân cách chống xã hội
Rối loạn tâm thần mạn ở người bệnh động kinh
Rối loạn tâm thần tăng cao
Rối loạn tăng động giảm chú ý
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
Rối loạn đa nhân cách
Sa sút trí tuệ có điều trị được không
Stress - một tác nhân gây trọng bệnh 
Stress có thể trở thành chết người với bệnh nhân tim
Stress làm suy giảm hệ miễn dịch
Sút cân báo trước bệnh mất trí
Sắp có thuốc trị bệnh nhút nhát
Sống chung với người tâm thần: Lúc nào nên, lúc nào không?
Thuốc lắc - Ectasy
Thuốc Prozac có thể làm tăng khuynh hướng muốn tự tử
Thầy thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Trầm cảm theo mùa cần trị bằng ánh sáng
Trị trầm cảm bằng sốc điện
Tác động của thảm hoạ đến sức khoẻ tâm thần và các biện pháp chăm sóc, hỗ trợ tâm lý
Tâm thần - yếu tố quan trọng của sức khỏe
Tại sao lại khoe “của quí”?
Tự phát hiện bệnh tâm thần phân liệt
Tự tử vì áp lực học căng thẳng?
Vài hiểu biết căn bản về cần sa - BS. Nguyễn Ý-ĐỨC
Vợ không đi làm, chồng ít bị stress
Ăn cá có thực sự giúp làm giảm trầm cảm
Đau đầu do căng thẳng
Đi tù vì trộm tóc phụ nữ
Đái tháo nhạt có thể gây rối loạn tâm thần
Đừng nên căng thẳng

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ