Nhức Đầu (Đầu Thống)

BS. Bùi Văn Thọ

Nhức đầu, váng đầu, một triệu chứng thông thường đã quá quen thuộc trong quần chúng ngày nay.

Riêng nước Pháp, qua báo chí y khoa gần đây, thì tỉ lệ chiếm tới 6% giới nam, 18% giới nữ, vào lớp tuổi 30 đến 50, mắc phải chứng này. Ngược lại quan niệm trước đây, tuổi còn thơ ấu cũng không tránh khỏi, tỉ lệ đặt tới từ 4% đến 10%. Một thống kê khác mới đây cho hay có đến 15% trẻ em các lớp tiểu học mắc phải mà đa số là con gái. Với nhịp độ ngày càng gia tăng đã gây nhiều chấn động không những trong giới y khoa, vì chưa tìm được giải pháp nào khả dĩ ngăn chận, mà còn về mặt kinh tế quốc gia nữa với sự hao hụt công quỹ đáng ngại. Thật vậy, sự tổn phí cho công quỹ gần năm tỉ quan Pháp mỗi năm, và theo các báo chí y khoa nói trên thì hiện có đến bảy triệu người Pháp mắc phải chứng nhức đầu. Bên kia bờ Đại Tây Dương (Hoa Kỳ) cũng không kém, có đến sáu triệu người mắcphải chứng nhức đầu, làm hao hụt công ăn việc làm mà ước lượng của chánh quyền bên ấy cho hay có đến sáu tỉ tư dollars mỗi năm thâm thụt. Con số được đưa ra là có đến ba mươi sáu triệu ngày nghỉ việc mỗi năm vì chứng bệnh này được gọi đó là bệnh của thế kỷ hai mươi. Một chứng bệnh mà trong giới y khoa Tây "u mô tả như một loại bệnh "phế tật" (invalidante). Thuốc men ở các nước tân tiến bên này chẳng bao giờ thiếu, là nơi đại kỹ nghệ "u dược, chẳng mấy khi khan hiếm và rất công hiệu, nhưng vẫn theo lời tờ báo đó thì không có loại thuốc nào để diệt trừ cả. Các giới trọng trách đã tỏ ra lo ngại trước tầm quan trọng của nó trên lãnh vực sức khỏe của đại chúng đã thúc đẩy nhiều cơ quan cho huy động tất cả các giới, trên mọi lãnh vực, Y sĩ cũng như người bệnh, khuyến khích tìm hiểu căn nguyên và đẩy sâu công cuộc sưu tầm phát triển y khoa hầu mong tìm được phương cách điều trị hữu hiệu. Cho thấy phong trào đang chủ tâm phát huy mạnh.

Nhức đầu, Đầu thống có nghĩa là gì?

Đầu thống được mô tả là cơn đau đầu dữ dội, thường đau một nửa bên đầu, chiếm một bên mắt và thái dương, cơn đau đến từng hồi và kèm theo là lợm giọng buồn nôn, có khi đến ói mửa, mắt hoa, tai ù, sợ ánh sáng, lánh tiếng động, tiếp theo đó là tình trạng mệt mỏi, gân cốt nhức đau, bần thần dã dượi. Sau khi cơn đau chấm dứt, người bệnh trở lại đời sống bình thường như không có gì xẩy ra cả.

Nguyên nhân của chứng nhức đầu?

Theo giải thích bên Tây phương thì nguyên nhân của chứng này cho đến nay chưa được định rõ, tuy nhiên có rất nhiều yếu tố để gây nên chứng nhức đầu, thí dụ: chấn sang đầu não, đau mắt, đau khớp cổ, cơ bắp cổ căng thẳng, tâm bệnh cũng gây ra nhức đầu, thời kỳ kinh nguyệt, yếu tố gia truyền cũng được nêu lên, đau ốm lâu năm, ăn uống quá béo bổ, không hợp với cơ thể v.v... Nói chung thì tình trạng còn hỗn tạp, căn nguyên của chứng bệnh theo giải thích của các nhà chuyên khoa, hiện giờ còn nhiều bí ẩn. Bên Tây phương họ chú trọng nhiều tại cục bộ có nghĩa là cơ thể học, phân chất sinh hóa học (biochimie), thần kinh phản ứng học, thần kinh não bộ v.v...

Theo giải thích của Trung y học dựa trên Nội Kinh (có trên hai ngàn năm trước Công nguyên): Não bộ là nơi quy tụ dương khí và cũng là nơi hội tụ các tinh khiết của khí huyết lục phủ ngũ tạng. Cho rằng tất cả chứng bệnh gây ra bởi tà khí bên ngoài, hay do sự suy kém khí huyết của chính cơ thể bên trong, hoặc hệ thống kinh lạc bị tắt nghẽn ứ đọng, đều có thể là nguyên nhân đầu thống (đau đầu), và được phân loại sau đây (trừ loại đau đầu do chấn sang):

1/ Nhức đầu do thời khí bên ngoài gây ra: phong hàn (gió lạnh), phong thử (gió nóng), phong thấp (gió ẩm). Mỗi loại phong vừa kể có mang tánh chất khác nhau, do đó triệu chứng thể hiện cũng khác biệt, sẽ giúp cho phần chẩn bệnh được đích xác hơn.

2/ Nhức đầu do tự ta gây nên (nội nhân): do cơn nóng giận, nóng nẩy mất sự kiềm chế, (afflux énergétique du Foie-Yang) mà ta thường nói là "can hỏa" bốc lên đầu, với triệu chứng đau đầu xuất hiện dữ dội.

3/ Nhức đầu do cơ thể và khí huyết suy kém: thận âm, hay thận dương suy kém nên khí huyết lưu thông không được điều hòa sẽ gây nên các chứng nhức đầu có tính chất mãn tính.

4/ Nhức đầu do tâm thần gây ra (migraine psychique): thường được xếp vào loại can dương "gan nóng" bốc lên đầu.

5/ Nhức đầu do đàm độc: nguyên nhân do ăn uống không hợp theo phép vệ sinh (alimentation déséquilibrée).

6/ Nhức đầu sau khi sanh đẻ (khí huyết hao tổn), hay trong thời kỳ hồi dưỡng, hoặc sau khi mất máu nhiều như thời kỳ kinh nguyệt, được gọi là nhức đầu do kinh nguyệt (migraine cataméniale).

Nhức đầu cho những triệu chứng gì?

A) Nhức đầu do phong xâm nhập (bị gió độc): "đầu phong"

Nằm ngủ đúng trên luồng gió độc, hay nhiễm phải sương lạnh, hoặc cảm nắng, hay ở lâu ngày nơi ẩm thấp. 

Bệnh đau từng cơn, đau như kim đâm, đau theo đường kinh lạc, đau vùng đỉnh đầu (vertex), hay đau sau gáy (occipitale), hoặc đau hai bên màng tang (temporale, hay đau trước trán (frontale), đau nửa bên đầu (hémicrânie).

B) Nhức đầu do can dương khí nghịch (giận dữ quá độ khí xông lên đầu):

Đau dữ dội, đau có khi lan xuống hai bên sườn cho những cơn đau xóc, kèm theo là chứng chóng mặt, nôn mửa, xây xẩm, mắt hoa, tai ù, ghét ồn ào, tìm nơi yên lặng, xa lánh tiếng động, ghét ánh sáng, ưa chỗ tối.

Cơn đau có thể kéo dài đến một hai ngày, bỏ ăn uống, mất ngủ, người mệt lả.

Nhịp độ tùy theo tạng người, một hai cơn mỗi tuần, hay hàng tháng, hoặc mỗi khi đổi khí trời hoặc mỗi khi trái ý, giận dữ, v.v...

C) Nhức đầu do thận hư: (nôm na là thận yếu)

1/ Thận âm hư: Chóng mặt, tai ù, gối yếu, lưng đau, di tinh, hay huyết trắng.

2/ Thận dương kém: sợ lạnh, sắc mặt bợt nhạt, tay chân lạnh.

D) Nhức đầu co đàm ẩm: (ăn uống vô điều độ)

Choáng váng, thân thể mệt mỏi, nặng nề, biếng nhác, rạo rực nôn mửa, lợm giọng, ngực đầy thở khó.

E) Nhức đầu do khí huyết không được điều hòa:

1/ Nếu là khí hư: ban sáng thì nhức đầu nặng, ban chiều thì nhẹ, đầu trống rỗng, tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém.

2/ Nếu là huyết hư: nhức đầu không dữ dội, nhưng thường nhức nhói, đau đầu trưa lại nặng hơn, hồi hộp, đán trống ngực, sắc nhợt nhạt.

Chữa trị thế nào, có dứt được bệnh không?

A/ Điều trị Tây Âu Đều công hiệu nếu theo đúng lời chỉ dẫn của mỗi loại Âu dược

-         Loại chống đau nhức (antalgiques)

-         Loại chống viêm (anti-inflammatoires)

-         Loại hóa chất của cựa lúa mạch Dihydroergotamine (dérivés de l'ergot de seigle)

-         Loại triptans mới gần đây.

-         Hai loại đầu dùng khi mới xuất hiện triệu chứng.

-         Hai loại sau dùng khi đã bị lâm cơn.

Đại để đường lối chữa trị là thế, cũng trong chiều hướng nhắn nhủ của Tổ chức quốc tế y tế (O.M.S.). Sự giải thích, ghi toa và lời căn dặn của y sĩ cũng sẽ mang lại kết quả. Tuy nhiên muốn chữa khỏi bệnh thì phải tìm ra căn nguyên là điều chính yếu, bằng không tất cả chỉ là chính sách chống đỡ mà thôi.

B/ Điều trị theo phương pháp Châm cứu cổ điển

Sự mang lại kết quả mong muốn sẽ tùy thuộc trực tiếp tầm hiểu biết, năng lực và kinh nghiệm của y sĩ chẩn bệnh, vì rằng người bệnh không người nào giống người nào, do đó cách chữa trị cũng khác biệt nhau. Ta không thể áp dụng một công thức, hoặc một phương trình cố định nào cho tất cả mọi người bệnh được. Như đã nói trên, tìm được căn nguyên thì kết quả chữa trị mới được lâu bền.

Nói chung, thì phương pháp châm cứu chữa trị chứng bệnh đau đầu đã mang lại rất nhiều kết quả tốt đẹp mà dẫn chứng hằng ngày đã cho thấy.

Kết luận

Đầu thống, một chứng bệnh thông thường, đã có từ lâu trong lịch sử y khoa, thế nhưng nó đã biến đổi dưới nhiều hình thức, qua nhiều khuôn mặt theo thời gian với nhiều yếu tố xã hội, văn hóa, kinh tế, tập quán v.v... mà nay được xếp vào loại "bệnh của thời đại" vì số người mắc phải ngày càng gia tăng, đã nói lên được ý nghĩa của căn bệnh. Bất luận tuổi tác, già trẻ, như theo thống kê cho thấy, đều dễ bị vướng phải. Cách chẩn bệnh bên này chẳng gì là khó khăn, máy móc tinh vi, cực kỳ tối tân, với các loại dược phẩm rất công hiệu, tuy nhiên hiệu quả chỉ là nhất thời và với sự nhìn nhận chung rằng căn nguyên của bệnh đau đầu hiện nay còn mang nhiều ẩn số, và đầy bí ẩn.

Bên phương Đông, khư khư với đường lối truyền thống, vì cho rằng con người dầu sống giữa mỗi trường nào đi nữa, luôn luôn vẫn trực thuộc với quy luật và trật tự chung của vụ trụ bất di bất dịch qua thời gian và không gian. Khoa Châm cứu có từ ngàn năm xưa được xây đắp trên nền tảng kiên cố đó đã lý luận như vậy. Kết quả thâu hái hằng ngày đã dẫn chứng được điều ấy, đã mang lại cho ta nhiều điều mong muốn và sự bất ngờ vô cùng quý giá.

Qua các báo chí hiện nay ở Pháp, chúng ta nhận thấy đã có nhiều luồng gió xã hội đang chuyển mình xoay hướng "trở về nguồn" muốn chữa trị với phương pháp đơn sơ, giản dị và tự nhiên cho phù hợp với cơ thể con người. Họ ngần ngại, tránh né các "u dược, vì cho rằng phải phụ thuộc quá nhiều thuốc men mà hậu chứng của nó khó lường trước được. Dân tình hiện nay thích ưa chuộng lối chữa trị thiên nhiên dịu lành (médecines douces), và trong đó, theo thống kê dư luận qua một vài tờ báo, thì một trong ba người đặt tin tưởng vào môn y khoa "dịu lành"; và có tới 41% chạy chữa bằng khoa Châm cứu.

Khách quan mà nói thì không có một y khoa nào được xem như hoàn hảo toàn bộ cả, mà chỉ có nhiều khoa, tuy cách biệt giữa lối chữa trị, không cùng một lối đi, nhưng cùng một hướng, cùng hẹn quy tụ về một điểm chung, là nơi hội ngộ giữa Âu và Á, đó là tìm sự thoa dịu những thống khổ của người bị bệnh: "Ba mươi sáu nẻo đường đều dẫn tới thành La Mã".

Paris, Mùa Hè 99

 

Đau đầu, chóng mặt, động kinh...

Bệnh đau nửa đầu Migraine
Bệnh đau nửa đầu ở thanh thiếu niên
Bệnh đau đầu từng chuỗi
Bệnh động kinh
Bị động kinh do giun đũa chó chui lên não
Bộ não bắt đầu ì ạch từ tuổi 40
Chóng mặt, chứng bệnh thường gặp
Chóng mặt, nỗi khổ của nhiều người
Chứng kinh phong
Chứng đau nửa đầu có thể mang tính gia đình
Chứng đau đầu căng cơ
Chữa động kinh khi mang bầu
Các bệnh đau đầu thường gặp và cách phòng trị
Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh
Dự phòng và điều trị say sóng
Hoóc môn là tác nhân chính gây bệnh đau nửa đầu
Khiêu vũ khiến đầu óc sảng khoái và giúp chữa bệnh
Kẹp điện thoại bằng đầu làm giảm lượng máu tới não
Lần đầu tiên phẫu thuật nối dây thần kinh tay với máy tính
NGẤT
Nhức đầu
Nhức Đầu - BS. Bùi Văn Thọ
Những hiểu biết mới về động kinh
Phòng chống say tàu xe bằng cách bấm huyệt Hợp cốc
Trăng tròn không kích thích cơn động kinh
Trị bệnh say tàu xe không cần thuốc
Tìm hiểu về bệnh chóng mặt
Tại sao ta chóng mặt
Tập thể dục chữa chứng chóng mặt hiệu quả
Vài cách chữa đau đầu đơn giản
Điều trị bệnh động kinh trong thời kỳ thai nghén
Đừng coi thường triệu chứng chóng mặt

Thần kinh ngoại biên

Bệnh của 12 đôi dây thần kinh sọ não
Bệnh nhược cơ
Bệnh đau dây thần kinh tọa
Bệnh đau thần kinh tọa
Chuột rút
Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y
Liệt chân tay do thiếu kali
Làm thế nào khắc phục chứng giật chân
Trung - tây y hối thông về đau thần kinh tọa - tọa đồn phong (tọa điến phong)
Ðau dây thần kinh số V - BS. Vũ Thanh Bình
Ðau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm - BS Huỳnh Thị Liễu
Đau dây thần kinh liên sườn

Rối loạn giấc ngủ

10 phút ngủ trưa tốt hơn 2 giờ ngủ thêm về đêm
Các loại rối loạn giấc ngủ
Giấc ngủ sâu giúp ta 'nuốt trôi' thông tin
Khi con người mất ngủ
Mât ngủ và phương cách điều trị
Ngày càng có nhiều người bị thiếu ngủ
Ngủ và mơ
Ngủ và ngáy nhiều làm tăng nguy cơ đột quỵ
Những lời khuyên để có một giấc ngủ ngon
Phòng và trị chứng mất ngủ
Rượu và những rối loạn giấc ngủ
Rối loạn khi ngủ báo hiệu nhiều vấn đề sức khoẻ
Thuốc mới giúp giảm tác hại của bệnh thiếu ngủ
Tìm lại giấc ngủ
Tìm ra chất trị chứng ngủ rũ
Uống cà phê vào buổi chiều cũng gây mất ngủ
Ác mộng và cơn kinh hoàng ban đêm

Vấn đề trí nhớ

10 dấu hiệu báo trước bệnh mất trí nhớ
10 mùi giúp phát hiện bệnh mất trí
Bệnh suy giảm trí nhớ
Bộ não lấy lại ký ức như thế nào
Chuyêm mục: "những vân đề của trí nhớ"
Chuyêm mục: "những vân đề của trí nhớ"
Chuyên mục: trí nhớ của bạn
Chứng giảm trí nhớ do học không đúng cách
Ecstasy ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ
Nhai kẹo cao su giúp tăng cường trí nhớ
Nhớ và giảm trí nhớ
Suy giảm trí nhớ sẽ dẫn đến sa sút trí tuệ
Thiếu sắt nhẹ cũng gây giảm trí nhớ
Thực phẩm béo gia tăng sự mất trí nhớ
Tìm ra protein giúp nhớ lâu
Uống rượu vừa phải tốt cho trí nhớ
Để có sức khỏe và trí nhớ tốt trong mùa thi

Các bệnh thần kinh

Bổ sung nguyên tố vi lượng không ảnh hưởng đến trí tuệ
Chẩn đoán và điều trị liệt nửa người
Chứng suy nhược thần kinh
Con người nhìn bằng gì
Các rối loạn sau chấn thương sọ não
Cải thiện lâm sàng đáng kể với mirapex khi dùng trị bệnh parkinson
Ghép não - khả nắng và hiện thực
Hoại não, nguyên nhân bạo lực, giết người
Món ăn bổ dưỡng cho người suy nhược thần kinh
Ngậm chất ngọt làm tăng khả năng chịu đau
Những bí ẩn của não bộ con người
Những câu hỏi thường gặp về bệnh Alzheimer
Não thùy của bạn tâm sự
Não: bộ chỉ huy của thế giới kỳ diệu
Phát hiện mới của ngành thần kinh học: não người có khả năng tái tạo?
Phát hiện sớm bệnh Alzheimer bằng kỹ thuật chụp cắt lớp não
Thiên tài & hội chứng ASPERGER
Triển vọng tái tạo dây thần kinh tủy sống
Trà giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Trà xanh giúp chống bệnh Parkinson
Tập thể thao giúp ngừa bệnh Parkinson
Vi khuẩn thông thường có thể gây bệnh Alzheimer
Việc rèn luyện có thể làm thay đổi não bộ

Các nguyên nhân hại não

Cảnh giác với thuốc "tăng trí tuệ" khi bước vào mùa thi
Ecstasy gây tổn hại não bộ
Hút thuốc ngừa được bệnh Parkinson
Nghiện rượu dễ dẫn đến loạn thần
Nghễnh ngãng vì… hút thuốc lá
Sảng run do rượu - bệnh có thể gây chết người
Sắt là thủ phạm chính gây bệnh Parkinson
Thay đổi lối sống giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Thuốc 'lãng quên' - sản phẩm gây nhiều tranh cãi

Đột quỵ - tai biến mạch máu não

Biến chứng thường gặp ở người bị tbmmn cách phòng chống
Bụng phệ làm tăng nguy cơ đột quỵ
Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não tại nhà
Coi chừng mất trí sau đột quỵ
Hẹp động mạch cảnh gây tai biến mạch máu não
Nguy cơ đột quỵ ở nữ có liên quan đến di truyền
Phát hiện nguy cơ đột tử dựa vào một loại protein
Phòng ngừa tai biến mạch máu não do cao huyết áp - BS Huỳnh Thị Liễu
Phòng ngừa tai biến mạch não
Tai biến thiếu máu não thoáng qua
Tai biến thiếu máu não thoáng qua
Tin vui với người bệnh tai biến mạch máu não
Vỡ túi phình mạch não

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ