PHÁT HIỆN MỚI CỦA NGÀNH THẦN KINH HỌC: NÃO NGƯỜI CÓ KHẢ NĂNG TÁI TẠO?

P.V

Theo Der Spiegel

Các nhà nghiên cứu loài linh trưởng đang lật ngược lại một nguyên lý của ngành thần kinh: cả những bộ não đã trưởng thành vẫn thường xuyên sản xuất ra các tế bào thần kinh.

Cứ quá chén một đêm, người ta sẽ bị con ma men cướp đi hàng ngàn tế bào thần kinh. Song theo các nhà khoa học, điều còn khủng khiếp hơn nữa là bộ não của chúng ta không có khả năng thay thế, dù chỉ một tế bào thần kinh duy nhất trong số các tế bào bị chất cồn "thảm sát". Chỉ một thời gian ngắn sau khi được sinh ra, quá trình phân chia và sinh sản tế bào trong não trẻ sơ sinh sẽ kết thúc, bộ não đã trưởng thành sẽ không còn tạo ra một tế bào thần kinh nào mới nữa. Đó là quan điểm phổ biến của các nhà thần kinh học từ trước đến nay. Mặc dầu trước đây một vài năm, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy hiện tượng tái tạo tế bào thần kinh mạnh mẽ ở chim chóc và loại gặm nhấm, song họ chỉ coi đây là hiện tượng đặc biệt. Việc trong bộ não cao cấp như não khỉ lại tồn tại một quá trình liên tục mọc lên và chết đi của các tế bào thần kinh là điều nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

Bây giờ thì chú khỉ lông tai trắng trong rừng nguyên thủy Brazil đã bẻ gãy luận thuyết lâu đời đó. Một nhóm nghiên cứu Đức - Mỹ khi tìm tòi trong bộ não loài khỉ này đã phát hiện những tế bào thần kinh mới mọc ở vùng Hippocampus. "Với một xác suất nhất định - Eberhard Fuchs của Trung tâm nghiên cứu loài khỉ nước Đức tại Goettingen nói - cả não người cũng thường xuyên tạo ra các tế bào thần kinh mới". Các nhà khoa học đã tiêm cho đám khỉ một hợp chất đánh dấu, có khả năng xâm nhập vào thông tin di truyền trong quá trình phân chia tế bào. Hai tiếng đồng hồ sau khi tiêm, người ta "hóa kiếp" một số con vật thử nghiệm và cắt não của chúng thành những lát mỏng. Dưới ống kính hiển vi hiện lên rất nhiều những tế bào mới được đánh dấu, song vẫn chưa có những đặc điểm của tế bào thần kinh. Ba tuần lễ sau đó, khi các nhà nghiên cứu tiến hành khám xét những con khỉ còn lại, 80% tế bào mới đã tiếp tục phát triển thành những tế bào thần kinh hoạt động bình thường.

Lò sản xuất ra các tế bào não là một phần của khu vực Hippocampus được gọi là Gyrus dentatus (nếp nhăn hình răng cưa), nơi chắc chắn đang chứa những nhóm tế bào có khả năng tiếp tục phân chia. Mặt khác, đám khỉ lông tai trắng không liên tục tăng khối lượng não của chúng, mà trong cùng thời gian và số lượng, chúng cũng mất đi những tế bào thần kinh đã già. Theo Eberhard Fuchs, khoảng chừng 0,5% cho tới 1% tất cả các tế bào não trong Gyrus dentatus được trao đổi mỗi ngày.

Hiện thời các nhà khoa học đang tìm xem yếu tố nào đã duy trì quá trình phát triển tế bào này và có thể, họ sẽ mở ra những con đường chữa trị mới cho bệnh tắc mạch máu não hoặc kìm hãm quá trình tiêu hủy tế bào, nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson. "Nếu biết được cơ chế của việc tái tạo tế bào thần kinh - Eberhard Fuchs hy vọng - có thể chúng ta sẽ kích thích được sự tái tạo tế bào thần kinh trong cả những vùng não khác".

Hiện thời, các nhà nghiên cứu bộ não thậm chí vẫn còn chưa biết quá trình "cải lão hoàn đồng" các tế bào thần kinh nhằm mục đích gì. Nhiều giả thuyết được đưa ra về địa điểm của nơi sản sinh ra các tế bào - tức khu vực Hippocampus - nơi đóng vai trò chìa khóa quá trình học hỏi và ghi nhớ. Nếu Hippocampus bị phá hủy thì nạn nhân vẫn còn khả năng nhớ lại những sự kiện đã xảy ra từ xưa, song những kinh nghiệm và cảm xúc mới mẻ lại không lọt được vào trí nhớ dài hạn. Nạn nhân như vậy có thể ghi nhớ một con số bằng cách luôn mồm lẩm bẩm con số này. Song chỉ cần bị đánh lạc hướng một lúc, anh ta sẽ không chỉ quên ngay đi con số mà quên cả việc anh ta phải nhớ nó.

Theo nhà nghiên cứu hành vi người Mỹ Fernando Nottobohm, vùng Hippocampus đóng vai trò bộ nhớ tạm thời nhưng với dung lượng có hạn. Để tạo chỗ cho động tác hồi tưởng trong thời gian ngắn, nó phải thải đi những tế bào thần kinh đã già chứa những thông tin được xếp vào trong đó. Những tế bào thần kinh mới sẽ xuất hiện để thay thế.

Trước đây mười năm, Fernando Nottobohm đã phát hiện chim bạch yến đực luôn sản sinh tế bào thần kinh mới theo mùa. Cứ mỗi khi xuân tới, một số vùng nhất định trong não chim phình to lên, bởi vì những con đực lúc đó phải đối mặt với thử thách: dùng nghệ thuật ca hát để quyến rũ cho được con cái. Sau thời gian ấp trứng, số lượng tế bào thần kinh của chim lại giảm xuống bởi bộ não lớn sẽ chỉ là vật cản không cần thiết trong quá trình bay lượn. Các chàng ca sĩ lại quên đi những giai điệu của mình để rồi sang mùa xuân tới - khi được cung cấp những tế bào thần kinh mới - chúng lại cất tiếng hát những bài ca hoàn toàn khác. Ngược lại, bộ não của con chim sẻ ngô Chickadee vùng Bắc Mỹ lại to lên trong mùa thu, khi thức ăn trở nên khan hiếm. Lúc đó, chúng cần tới trí nhớ và khả năng định hướng: những con chim phải bay qua những khoảng đất lớn hơn để đi tìm thức ăn, phải biết cất dấu thức ăn cho mùa đông và nhớ vị trí của những kho dự trữ này. Để đạt được mục đích đó, bộ não của con chim phải trải qua thời kỳ cải lão hoàn đồng trong tháng mười, một phần rất lớn các tế bào thần kinh trong khu vực Hippocampus sẽ được thay thế bằng tế bào thần kinh mới. Đối với những con chim nuôi trong lồng, quá trình thay đổi tế bào thần kinh vào mùa thu khiêm tốn hơn nhiều.

Việc thay đổi tế bào thần kinh - kể cả ở loài chuột - sẽ gây tác động tốt đối với bộ não, đã được cả Gerd Kemperman và Fred Gage của Viện nghiên cứu sinh học Salk tại California quan sát. Các nhà thần kinh học đã giữ một vài con chuột thử nghiệm trong những chiếc lồng chật hẹp, những con chuột khác được nuôi dưỡng thoải mái trong khu lồng rất lớn đầy chỗ ẩn nấp và còn được giải trí bằng những bánh xe. Bộ não chuột sau khi chết đã cho thấy sự khác biệt rõ ràng: mặc dù tế bào chủ trong Gyrus dentatus đều phân chia với tốc độ bằng nhau ở tất cả các con vật, song ở những con được thoải mái đùa chơi, tỷ lệ sống sót của tế bào thần kinh mới sinh cao gấp hai lần.

Bộ não không chỉ chịu ảnh hưởng của những điều kiện dễ chịu, mà cả những sự kiện u ám nữa. Chỉ một tình trạng căng thẳng ngắn hạn - theo kết quả quan sát khỉ lông tai trắng của Eberhard Fuchs và đồng nghiệp - cũng đủ làm quá trình tái tạo trong bộ não bị tê liệt. Trong một loạt cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đưa đám khỉ vào lồng của những con khỉ lạ. Đối với đám khỉ mới vào, đây là một tình trạng hãi hùng. Một tiếng đồng hồ trong sợ hãi đủ để giảm số lượng tế bào thần kinh mới được đào tạo xuống 1/3.

Phải chăng số lượng các tế bào thần kinh trong bộ não con người cũng giảm xuống dưới sức ép của stress? Phải chăng khủng hoảng trong cuộc sống vợ chồng hoặc cãi cọ tại văn phòng cũng ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo? "Chúng tôi không biết - Eberhard Fuchs nói - Song có một dấu hiệu: khu vực Hippocampus của người mắc bệnh trầm cảm kinh niên hoặc những bệnh nhân tâm thần đã bị thu nhỏ hẳn lại. Có thể bộ não của chúng ta không muốn nhớ lại chính xác những thời kỳ đen tối đã qua".

 

Đau đầu, chóng mặt, động kinh...

Bệnh đau nửa đầu Migraine
Bệnh đau nửa đầu ở thanh thiếu niên
Bệnh đau đầu từng chuỗi
Bệnh động kinh
Bị động kinh do giun đũa chó chui lên não
Bộ não bắt đầu ì ạch từ tuổi 40
Chóng mặt, chứng bệnh thường gặp
Chóng mặt, nỗi khổ của nhiều người
Chứng kinh phong
Chứng đau nửa đầu có thể mang tính gia đình
Chứng đau đầu căng cơ
Chữa động kinh khi mang bầu
Các bệnh đau đầu thường gặp và cách phòng trị
Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh
Dự phòng và điều trị say sóng
Hoóc môn là tác nhân chính gây bệnh đau nửa đầu
Khiêu vũ khiến đầu óc sảng khoái và giúp chữa bệnh
Kẹp điện thoại bằng đầu làm giảm lượng máu tới não
Lần đầu tiên phẫu thuật nối dây thần kinh tay với máy tính
NGẤT
Nhức đầu
Nhức Đầu - BS. Bùi Văn Thọ
Những hiểu biết mới về động kinh
Phòng chống say tàu xe bằng cách bấm huyệt Hợp cốc
Trăng tròn không kích thích cơn động kinh
Trị bệnh say tàu xe không cần thuốc
Tìm hiểu về bệnh chóng mặt
Tại sao ta chóng mặt
Tập thể dục chữa chứng chóng mặt hiệu quả
Vài cách chữa đau đầu đơn giản
Điều trị bệnh động kinh trong thời kỳ thai nghén
Đừng coi thường triệu chứng chóng mặt

Thần kinh ngoại biên

Bệnh của 12 đôi dây thần kinh sọ não
Bệnh nhược cơ
Bệnh đau dây thần kinh tọa
Bệnh đau thần kinh tọa
Chuột rút
Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y
Liệt chân tay do thiếu kali
Làm thế nào khắc phục chứng giật chân
Trung - tây y hối thông về đau thần kinh tọa - tọa đồn phong (tọa điến phong)
Ðau dây thần kinh số V - BS. Vũ Thanh Bình
Ðau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm - BS Huỳnh Thị Liễu
Đau dây thần kinh liên sườn

Rối loạn giấc ngủ

10 phút ngủ trưa tốt hơn 2 giờ ngủ thêm về đêm
Các loại rối loạn giấc ngủ
Giấc ngủ sâu giúp ta 'nuốt trôi' thông tin
Khi con người mất ngủ
Mât ngủ và phương cách điều trị
Ngày càng có nhiều người bị thiếu ngủ
Ngủ và mơ
Ngủ và ngáy nhiều làm tăng nguy cơ đột quỵ
Những lời khuyên để có một giấc ngủ ngon
Phòng và trị chứng mất ngủ
Rượu và những rối loạn giấc ngủ
Rối loạn khi ngủ báo hiệu nhiều vấn đề sức khoẻ
Thuốc mới giúp giảm tác hại của bệnh thiếu ngủ
Tìm lại giấc ngủ
Tìm ra chất trị chứng ngủ rũ
Uống cà phê vào buổi chiều cũng gây mất ngủ
Ác mộng và cơn kinh hoàng ban đêm

Vấn đề trí nhớ

10 dấu hiệu báo trước bệnh mất trí nhớ
10 mùi giúp phát hiện bệnh mất trí
Bệnh suy giảm trí nhớ
Bộ não lấy lại ký ức như thế nào
Chuyêm mục: "những vân đề của trí nhớ"
Chuyêm mục: "những vân đề của trí nhớ"
Chuyên mục: trí nhớ của bạn
Chứng giảm trí nhớ do học không đúng cách
Ecstasy ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ
Nhai kẹo cao su giúp tăng cường trí nhớ
Nhớ và giảm trí nhớ
Suy giảm trí nhớ sẽ dẫn đến sa sút trí tuệ
Thiếu sắt nhẹ cũng gây giảm trí nhớ
Thực phẩm béo gia tăng sự mất trí nhớ
Tìm ra protein giúp nhớ lâu
Uống rượu vừa phải tốt cho trí nhớ
Để có sức khỏe và trí nhớ tốt trong mùa thi

Các bệnh thần kinh

Bổ sung nguyên tố vi lượng không ảnh hưởng đến trí tuệ
Chẩn đoán và điều trị liệt nửa người
Chứng suy nhược thần kinh
Con người nhìn bằng gì
Các rối loạn sau chấn thương sọ não
Cải thiện lâm sàng đáng kể với mirapex khi dùng trị bệnh parkinson
Ghép não - khả nắng và hiện thực
Hoại não, nguyên nhân bạo lực, giết người
Món ăn bổ dưỡng cho người suy nhược thần kinh
Ngậm chất ngọt làm tăng khả năng chịu đau
Những bí ẩn của não bộ con người
Những câu hỏi thường gặp về bệnh Alzheimer
Não thùy của bạn tâm sự
Não: bộ chỉ huy của thế giới kỳ diệu
Phát hiện mới của ngành thần kinh học: não người có khả năng tái tạo?
Phát hiện sớm bệnh Alzheimer bằng kỹ thuật chụp cắt lớp não
Thiên tài & hội chứng ASPERGER
Triển vọng tái tạo dây thần kinh tủy sống
Trà giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Trà xanh giúp chống bệnh Parkinson
Tập thể thao giúp ngừa bệnh Parkinson
Vi khuẩn thông thường có thể gây bệnh Alzheimer
Việc rèn luyện có thể làm thay đổi não bộ

Các nguyên nhân hại não

Cảnh giác với thuốc "tăng trí tuệ" khi bước vào mùa thi
Ecstasy gây tổn hại não bộ
Hút thuốc ngừa được bệnh Parkinson
Nghiện rượu dễ dẫn đến loạn thần
Nghễnh ngãng vì… hút thuốc lá
Sảng run do rượu - bệnh có thể gây chết người
Sắt là thủ phạm chính gây bệnh Parkinson
Thay đổi lối sống giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Thuốc 'lãng quên' - sản phẩm gây nhiều tranh cãi

Đột quỵ - tai biến mạch máu não

Biến chứng thường gặp ở người bị tbmmn cách phòng chống
Bụng phệ làm tăng nguy cơ đột quỵ
Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não tại nhà
Coi chừng mất trí sau đột quỵ
Hẹp động mạch cảnh gây tai biến mạch máu não
Nguy cơ đột quỵ ở nữ có liên quan đến di truyền
Phát hiện nguy cơ đột tử dựa vào một loại protein
Phòng ngừa tai biến mạch máu não do cao huyết áp - BS Huỳnh Thị Liễu
Phòng ngừa tai biến mạch não
Tai biến thiếu máu não thoáng qua
Tai biến thiếu máu não thoáng qua
Tin vui với người bệnh tai biến mạch máu não
Vỡ túi phình mạch não

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ