"HOẠI NÃO" NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, GIẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT

N.T KHÁNH AN

Theo Tạp chí khoa học nước ngoài

W. Chao cho rằng do một vài nguyên nhân xuất phát từ hoàn cảnh gia đình, khiến cậu ta trở thành một người đàn ông không được bình thường. Cha mẹ y quyết định ly thân chỉ vài tháng trước khi y bị bệnh đau đầu, tính tình đột nhiên dữ dằn, thích nói chuyện tục tằn thô bỉ và tích cực tham gia những trò chơi đầy tính chất bạo lực. Người mẹ và vợ của W. Chao cho rằng có lẽ do sự căng thẳng trong chương trình học tập ở Đại học Texas. Cậu chọn môn học chính là kiến trúc, học giỏi nhưng lại không tự tin những gì mình đang học. W. Chao quyết định tới khám tại Viện điều trị tâm thần của Hội đồng thành phố.

Đọc bản tự ghi của W. Chao sau khi từ nơi khám bệnh trở về người ta thấy y đã cảm nhận về mình rất chính xác: "Những ngày gần đây tôi không hiểu tôi, hai mươi lăm tuổi, sắp sửa vào Hải quân. Giá như tôi là một người thông minh trung bình, sống khiêm nhường an phận thì có gì để nói. Đằng này tôi có cảm tưởng như mình đang là nạn nhân của những ý nghĩ rất bất thường và lạ lùng, những lúc như vậy tôi không thể nào tập trung tư tưởng để hoàn thành những bài luận văn quan trọng cho chương trình của lớp mà tôi biết chắc rằng nó không phải là khó đối với tôi những thời gian trước đó".

Bản tự phân tích của W. Chao đã được tìm thấy ở tại nhà cậu vào tháng 8/1966. Có thể y đã viết nó trước một đêm lầm lũi băng qua mấy con phố đối diện với chung cư của mẹ y, xả súng bắn bà từ phía sau lưng, sau đó dùng cây ba toong của quân đội quất túi bụi vào thân thể đã chết của bà bởi những phát đạn trước đó. Y viết trên miếng giấy nhỏ tự thú tội để lại trên xác mẹ: "Tôi tha thiết muốn giữ lấy mạng sống của mẹ tôi, tôi đã làm điều này trong lúc cơn giận dữ nổi lên kinh hoàng và tôi không có khả năng kềm chế!". Cũng trong miếng giấy thú tội y mô tả hành động tàn bạo của cha y khi mỗi lần ông về nhà, hầu như ngày nào ông cũng đánh đập, gây thương tích và làm nhục mẹ y. "Tôi thật sự muốn nói lời hối lỗi cho hành động này, nhưng chỉ có cách như tôi đã làm mới có thể giải thoát cho mẹ tôi khỏi cảnh sống tù ngục đau khổ". Và y kết luận: "Đối với tôi, đây là cách tốt nhất mà tôi có thể nghĩ ra". Sau đó y về nhà, tiếp tục hành động tội ác, y giết vợ đang say sưa trong giấc ngủ với cùng cách đã làm với bà mẹ. Hôm sau y sắm sửa đầy đủ cho chuyến đi cắm trại dài ngày ở Austin với thức ăn, trái cây, xăng dầu, nước uống... kể cả ống nhòm, dao súng và đạn dược. Y còn mang theo khoảng mấy chục cuốn tạp chí dạy cách sử dụng hầu như tất cả các loại súng và dao găm. Đến nơi Chao dùng thang máy leo lên đến tầng trên cùng của tháp chuông, tiếp tục đi về hướng đài quan sát nhưng ở đó đã bị chiếm hữu bởi một người tiếp tân và một gia đình đang trong thời kỳ đi du lịch, y giết người tiếp tân thật bất ngờ và nhanh chóng bằng một cú vặn đầu và dùng súng hãm thanh bắn gục hai người khác trong số thành viên của nhóm du khách. Kế đó y tiếp tục leo vào trong đài quan sát, ngồi định thần trong mấy giây, chĩa súng xuống dưới đường mở cò khai hỏa, đạn bay như hàng loạt tên lửa xối xả vào đám đông, hắn bắn vào bất cứ mục tiêu nào di động như một chuyên viên người máy được chế tạo dùng để bắn giết những đối tượng đã được ghi vào bộ nhớ. Tất cả số đạn dược mua đem theo giúp tên điên khùng bắn giết liên tục hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, và hắn đã thực hiện như thế. Mười một người bị giết và hơn ba mươi người bị thương nặng nhẹ. Thảm kịch chấm dứt khi nhóm cảnh sát đến, và một tay súng không quân về hưu đã tập kích y từ phía sau lưng. Người này thận trọng leo vào trong đài quan sát thông qua một hốc nhỏ dùng làm lối cho mèo đi, từ góc cuối của cái hốc ít ai chú ý bên trên nóc nhà gác ông ta leo xuống, W. Chao không hề hay biết. Các dấu hiệu đã được thông báo cho nhau một cách bí mật giữa người quân nhân thiện xạ về hưu và nhóm người phục kích bên ngoài. Như trận pháo hoa đêm lễ hội, những tay súng thiện nghệ của cảnh sát đồng loạt cho y nếm mùi bão lửa, đài quan sát tan tành như bình địa, kể cả xác của W. Chao, tên tâm thần.

Trong khi dọn dẹp hiện trường, cảnh sát khám xét những túi đựng đồ dùng của tên giết người, họ tìm thấy cuốn tập ghi chép tỉ mỉ. Trong một trang khác W. Chao ghi một cách cẩn thận bằng các loại mực màu đậm những yêu cầu của hắn sau khi chết: "Tôi ước muốn được làm phẫu thuật sau khi tôi chết để xem có phải đúng là đã có một bộ phận trong não của tôi bị hoại". Cuộc phẫu thuật đã cho thấy những ghi chép của W. Chao về những diễn tiến trong cách suy nghĩ, những lúc đầu óc bị phân tán dẫn đến hành động bạo lực trong con người y, không vì mục đích hay một nguyên nhân nào là sự thật. Hậu quả những hành động bạo ngược y gây ra cho người vô tội bắt nguồn từ cái khối u màu trắng bất thường xuất hiện trong bộ óc của W. Chao, rõ ràng còn nguy hiểm hơn nhiều so với cách nghĩ thông thường của người chung quanh khi cho rằng y bị stress bởi các chương trình nặng nề của đại học. Qua những nghiên cứu, khám phá của các giáo sư bác sĩ, những chuyên gia tâm thần hàng đầu của các quốc gia tiên tiến về trường hợp này, người ta bỗng đặt câu hỏi: "Liệu có bao nhiêu phần trăm sự thật khi cho rằng W. Chao, cựu hướng đạo sinh, sinh viên danh dự của đại học, chuẩn sĩ quan hải quân, người được mô tả như là một người bạn tuyệt vời của các sinh viên nếu ai đã từng tiếp xúc... lại là người dính líu vào chuyện giết người vô tội một cách dã man như đã được đưa tin trên báo chí, trên các kênh truyền thanh, truyền hình? Và nếu thực sự có, thì cái khối u màu trắng trong não W. Chao đã bắt đầu xuất hiện từ bao giờ? Và rồi bao nhiêu người vô tội bị giết một cách oan uổng có nên xem là tội lỗi của y hay tội của cái "khối u trắng" hiện ra trong não của y?

Không ai có thể thống kê xem có bao nhiêu ý kiến hoặc suy luận khác nhau trong trường hợp giết người vô tội của W. Chao cũng như không một người nào dám nói rằng, mình là kẻ mở tấm màn bí mật để khẳng định sự thật về vụ việc kinh khủng này. Tuy nhiên, có một trường hợp khác - ca sĩ M, Gaye đã bị chính cha mình là một vị bộ trưởng về hưu bắn chết trong cơn nóng giận không kềm được lý trí, sau đó các chuyên gia đã tìm thấy dấu vết bất thường của một khối u màu trắng xuất hiện trong não của ông ta mà thông qua những cuộc khám sức khỏe thường kỳ rất khó thể phát hiện. Với nhóm tội phạm đặc biệt, cách lý giải như trên đôi khi khó thuyết phục những người bình thường, nhưng nói thế nào cho dù chúng ta vẫn được nghe nhiều bản báo cáo khoa học trình bày những khám phá mới về con người. Trong khi đó, những chứng cớ về sự hoạt động còn đầy bí ẩn của các tế bào não chưa thể xác minh trong hiện tại cho dù với hàng loạt những máy móc hiện đại, những nhà bác học, những chuyên gia tâm thần, những bác sĩ giỏi trên khắp hành tinh. Cái gọi là khối u màu trắng đã được tìm thấy trong não của những tội phạm dạng W. Chao và cha của ca sĩ M. Gaye vẫn đang làm nhức nhối lương tâm con người, và như thế chưa thể khẳng định chính danh tội ác của họ hoặc coi như nó thuộc về tội của cái đầu họ?

Vì những mục đích thực tiễn, những câu trả lời thường quy về "cũng được" hoặc "ít nhất là tạm bằng lòng như thế v.v...". gần đây trong một số trường hợp của những kẻ sát nhân tương tự, các giáo sư, các chuyên gia tâm thần còn tìm thấy trong khối u trắng nằm ở vùng hoại não một số nguyên nhân bắt nguồn từ hậu quả của thời gian dài bị tổn thương bởi chất ma túy hoặc rượu. Điều này gây cho những nhà nghiên cứu, những chuyên gia tâm thần những khó khăn mới trong việc xác định bệnh án cũng như luận tội, bởi không ai bắt buộc một người khác uống ruợu hoặc dùng ma túy trừ trường hợp bản thân người đó thích. Và khi sử dụng các loại độc hại kể trên thì con người khó mà kiểm soát hành vi của mình trong tất cả mọi trường hợp cho dù chưa có hiện tượng khối màu trắng xuất hiện.

Một lý do khác nữa, không thể đổ tội hết cho sự hư hoại một phần não bộ là nguyên nhân gây ra hành động bạo lực làm tổn hại bao người khác. Khả năng kiểm soát hành động của một người có ý thức quân bình không thể dễ dàng thay đổi trạng thái, cái bất thường vượt sang giới hạn khác hẳn, đến độ trở nên tính cách nguy hiểm bỗng nhiên ưa thích bạo lực chỉ vì một sớm một chiều trong não xuất hiện khối u trắng là điều khó thuyết phục.

Bất cứ người nào cảm thấy yếu đuối, mất tự tin, ủy mị trước đám đông, đều thường sa vào khuynh hướng tự ti, tự đau khổ, và khi bị kẻ khác làm tổn thương họ sẽ dễ dàng không kiểm soát được lý trí, dẫn đến những việc làm thiếu suy nghĩ, hành động bạo lực lúc bấy giờ đối với họ là một cứu cánh để tồn tại và trả thù, bằng cách làm cho nhiều người khác phải rên la trước mắt họ. Không thể đơn thuần nghĩ rằng tất cả đều xuất phát từ sự hư hoại một bộ phận nào đó của não mà không xử tội giết người của chính kẻ đã cố tình gây ra thảm kịch cho nhiều người khác.

P. Gage đang làm việc như một người mở đường tàu của hãng tàu hỏa Anh, năm 1848 ông bị tai nạn và trở nên đầu đề của nhiều giai thoại trong lịch sử y học của thời đó. Cùng với các công nhân đặt chất nổ phá mảng núi đá, để sau đó đặt những thanh ray cho đường tàu mới, hôm đó, một trong những cái lỗ chôn chất nổ bị trục trặc khiến cho hướng phát nổ không chính xác, những miểng nhỏ dài như cây đinh sắt ghim vào mắt trái của P. Gage, đi xuyên qua phần sau của đầu và nằm lại ngay trên đỉnh đầu của ông.

Vậy mà như một phép lạ, P. Gage không chết mà cũng không mất trí nhớ. Mười ba năm kể từ khi lành bệnh ông sống hoàn toàn là một con người khác. Cho dù sự nhạy cảm và thông minh không như xưa nhưng ông đã được biết đến như một người tử tế hay giúp đỡ mọi người, lúc nào cũng hòa nhã, dịu dàng, ân cần với con người, chu toàn công việc, không có gì khiến người khác lo ngại, bận tâm. Khác với trước đó ông là một kẻ thô lỗ cộc cằn, vô kỷ luật, hay quấy rối. Sự thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp, sự tự tin và cởi mở của ông khiến bè bạn tương chủ quý trọng, nhờ đó ông đã được thăng chức, được tăng lương v.v...

Những báo cáo của các nhà khoa học, các giáo sư chuyên nghiên cứu về bộ não của con người qua hàng trăm năm nay cho thấy khả năng kỳ diệu của bộ óc con người. Một trong những khả năng đặc biệt cho phép nó có những thỏa hiệp với một số vật lạ xâm nhập, để cùng tồn tại phát triển, hoặc làm lợi cho người đó hoặc hủy hoại phần nào những nhân tố tích cực hiện trong bộ não đang hoạt động bình thường trước đó. Những báo cáo nổi bật vào thập niên 60 về việc các nhà nghiên cứu dùng một sợi dây tương tự như neron ở dạng sợi gân màu cực nhỏ thường xuyên cung cấp máu và oxy cho não, họ đã dùng từ tính lẫn diện tính làm cuộc thí nghiệm để tìm quan sát quy trình hoạt động của não, tìm hiểu những chức năng quan trọng nào giúp hình thành và điều khiển những tín hiệu của não.

Một phụ nữ có phẩm chất tương đối giống như P. Gage lúc chưa bị thương, đã tình nguyện làm người tiên phong. Dòng điện được đưa vào một cách bình thường, não không có phản ứng, nhưng khi các chuyên gia tăng tốc độ thì chẳng bao lâu người phụ nữ yêu cầu được tăng áp lực máu, các bác sĩ làm theo lời bà, sau đó bà ta nói ngay lúc này nếu muốn giữ bà cần phải có sức mạnh lớn hơn gấp năm lần so với sức lực trong thân thể bà. Cuộc thử nghiệm chấm dứt, người phụ nữ nói rằng bà ta cảm thấy có một sự giận dữ không nguyên cớ xuất hiện trong bà, chẳng ai quan tâm điều bà nói. "Tôi thật sự không thoải mái", và bỗng nhiên bà nổi cơn giận như vũ bão. Điện tính và từ tính gia tăng áp lực trong một số bộ phận của não một người bình thường ngay lập tức trở thành người hiếu động, sẵn sàng gây sự với bất cứ ai mà không cần có nguyên nhân.

Có lần các nhà khoa học đưa dòng điện vào não của một con khỉ để làm thử nghiệm. Trước khi thử con khỉ là loại hiền lành, nhưng sau quá trình thử nghiệm nó trở thành con khỉ năng động thích phá phách, thích gây sự với những con khỉ khác.

Các nhà khoa học cho rằng não hình thành theo một tổ hợp khép kín từng lớp mỏng. Lớp nằm sâu nhất trong cùng là chủ thể, dùng để điều khiển chức năng thở, lớp kế tiếp là khu vực dùng để điều khiển giấc ngủ, sự thưởng thức, ngon dở, lớp tiếp theo thuộc về sex, rồi thì cách hành xử v.v... Để kiểm soát hành động và lập lại thăng bằng ứng xử, não đã sử dụng tấm màng mỏng bao bọc phía bên ngoài lớp này. Quan sát những tấm ảnh chụp bộ não đã được cắt ra làm hai, trên mặt cắt chúng ta nhận ra có một dấu thật nhỏ nằm chính giữa, nơi được xem là trung tâm điều khiển. Từ đó có thể hình dung một tấm bản đồ với muôn vàn những chi tiết cụ thể được sắp xếp, tổ chức rất khoa học, rất hợp lý, chúng quyện vào nhau, nằm từng lớp thoai thoải theo nhau, chẳng khác nào cấu trúc của một máy tính điện tử được người ta liên tục thay đổi phần mềm. Các nhà bác học, các nhà nghiên cứu hệ thần kinh cho biết: "Những máy tính điện tử tối tân hiện đại nhất cũng không có khả năng siêu phàm như bộ não của con người. Dùng từ tính và điện tính để làm những cuộc thí nghiệm, chúng ta nhận ra hoạt động ý thức của của não thật tinh vi cùng với làn sóng âm thanh phát ra thật nhỏ, là một tập hợp phức hợp khả năng nhận biết, não nhận và xử lý hàng ngàn tin tức cũng một lúc với tốc độ 1/1.000 giây, thông báo cho chúng ta biết nơi nào đang xảy ra chuyện gì. Những khám phá khoa học về bộ não giúp chúng ta nhận ra các trạng thái biến đổi của ý thức, nhưng hoàn toàn không giúp giải quyết những vấn đề thuộc về bên trong con người, giúp cho con người đạt đến sự tự kiểm soát dòng ý thức của mình hầu đạt đến sự tự chủ bản thân, điều khiển dòng ý thức của mình như phương đông đã làm".

Một vài nghiên cứu cho rằng sự ẩn ức, mất quân bình về sex cũng có khả năng đẩy con người đi đến hành xử bạo lực. Cũng những báo cáo khoa học cho thấy các bà mẹ dùng rượu hoặc sử dụng ma túy trong lúc mang thai, những trận cãi vã thường xuyên của cha mẹ, là tiến trình dẫn đến sự tiến triển các nhân tố bất ổn, trong thời gian hình thành não bộ của đứa trẻ. Thống kê ở một đại học Mỹ khi khám nghiệm cho khoảng 286 bệnh nhân, những người luôn bị tấn công bởi nhóm người hung bạo, đã cho thấy 94% trong số họ vùng não bộ bị tổn thương trầm trọng, số còn lại không nhớ được hành động tàn bạo, kết quả của những cuộc bắn giết mà họ đã từng trải qua hoặc chứng kiến. Các nhà nghiên cứu chỉ ra những đặc điểm giống nhau trong hành động của những người thần kinh bị thương tổn và những kẻ thích thú khi sử dụng bạo lực với người khác. Từ những thu thập trên chúng ta có thể nói rằng, sự tổn thương thần kinh vì bệnh hoạn hay bị chấn thương dễ dẫn đến hành vi bạo lực, và vai trò của xã hội vì thế trở nên phức tạp. Trung tâm thần kinh tại đại học Georgetown và một số các phân khoa của Viện nghiên cứu thuộc đại học này gần đây đã có báo cáo về việc khám nghiệm cho 31 người bị buộc tội giết người. Một người đàn ông đã giết một lúc 6 người. Hai người khác dùng súng tàn sát đám đông. Một kẻ giết đứa con vừa mới sinh, một người khác nữa giết một lượt ba người anh chị em của y... Nghiên cứu kết quả cho thấy tất cả bọn họ đều trong tình trạng bất bình thường, khả năng điều khiển ý thức não bộ đã bị hoại, không làm việc. Hơn hai phần ba trong số họ còn có triệu chứng của những người mất hoàn toàn lý trí và đang chìm đắm trong trạng thái điên cuồng. Một kết quả khác của E, E, Gs năm 1940 cho biết có 64 tù nhân bị kết án về tội giết người đã ở trong tình huống ngơ ngáo không biết vì sao họ đã hành động như vậy. Và hơn 70% những tù nhân của E, E, Gs đã không thể trả lời câu hỏi động cơ nào khiến họ trở thành kẻ sát nhân đáng ghê tởm.

Một chuyên gia khác về tâm thần còn cho rằng hoại não là một trong những nguyên nhân gây ra hành động bạo lực đã đành, nhưng một nguyên nhân khác cũng dẫn một con người bình thường đi đến thói quen hành xử tàn bạo với người khác, đó là sự chứng kiến thường xuyên hàng loạt những hành vi tàn bạo của người thân từ thời thơ ấu, mà bản thân không có khả năng chống trả. Bị làm nhục, bị đối xử bất công, bị ẩn ức đè nén lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cách cư xử thô bạo bằng hành động độc ác, tàn nhẫn với người khác khi có cơ hội.

 

Đau đầu, chóng mặt, động kinh...

Bệnh đau nửa đầu Migraine
Bệnh đau nửa đầu ở thanh thiếu niên
Bệnh đau đầu từng chuỗi
Bệnh động kinh
Bị động kinh do giun đũa chó chui lên não
Bộ não bắt đầu ì ạch từ tuổi 40
Chóng mặt, chứng bệnh thường gặp
Chóng mặt, nỗi khổ của nhiều người
Chứng kinh phong
Chứng đau nửa đầu có thể mang tính gia đình
Chứng đau đầu căng cơ
Chữa động kinh khi mang bầu
Các bệnh đau đầu thường gặp và cách phòng trị
Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh
Dự phòng và điều trị say sóng
Hoóc môn là tác nhân chính gây bệnh đau nửa đầu
Khiêu vũ khiến đầu óc sảng khoái và giúp chữa bệnh
Kẹp điện thoại bằng đầu làm giảm lượng máu tới não
Lần đầu tiên phẫu thuật nối dây thần kinh tay với máy tính
NGẤT
Nhức đầu
Nhức Đầu - BS. Bùi Văn Thọ
Những hiểu biết mới về động kinh
Phòng chống say tàu xe bằng cách bấm huyệt Hợp cốc
Trăng tròn không kích thích cơn động kinh
Trị bệnh say tàu xe không cần thuốc
Tìm hiểu về bệnh chóng mặt
Tại sao ta chóng mặt
Tập thể dục chữa chứng chóng mặt hiệu quả
Vài cách chữa đau đầu đơn giản
Điều trị bệnh động kinh trong thời kỳ thai nghén
Đừng coi thường triệu chứng chóng mặt

Thần kinh ngoại biên

Bệnh của 12 đôi dây thần kinh sọ não
Bệnh nhược cơ
Bệnh đau dây thần kinh tọa
Bệnh đau thần kinh tọa
Chuột rút
Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y
Liệt chân tay do thiếu kali
Làm thế nào khắc phục chứng giật chân
Trung - tây y hối thông về đau thần kinh tọa - tọa đồn phong (tọa điến phong)
Ðau dây thần kinh số V - BS. Vũ Thanh Bình
Ðau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm - BS Huỳnh Thị Liễu
Đau dây thần kinh liên sườn

Rối loạn giấc ngủ

10 phút ngủ trưa tốt hơn 2 giờ ngủ thêm về đêm
Các loại rối loạn giấc ngủ
Giấc ngủ sâu giúp ta 'nuốt trôi' thông tin
Khi con người mất ngủ
Mât ngủ và phương cách điều trị
Ngày càng có nhiều người bị thiếu ngủ
Ngủ và mơ
Ngủ và ngáy nhiều làm tăng nguy cơ đột quỵ
Những lời khuyên để có một giấc ngủ ngon
Phòng và trị chứng mất ngủ
Rượu và những rối loạn giấc ngủ
Rối loạn khi ngủ báo hiệu nhiều vấn đề sức khoẻ
Thuốc mới giúp giảm tác hại của bệnh thiếu ngủ
Tìm lại giấc ngủ
Tìm ra chất trị chứng ngủ rũ
Uống cà phê vào buổi chiều cũng gây mất ngủ
Ác mộng và cơn kinh hoàng ban đêm

Vấn đề trí nhớ

10 dấu hiệu báo trước bệnh mất trí nhớ
10 mùi giúp phát hiện bệnh mất trí
Bệnh suy giảm trí nhớ
Bộ não lấy lại ký ức như thế nào
Chuyêm mục: "những vân đề của trí nhớ"
Chuyêm mục: "những vân đề của trí nhớ"
Chuyên mục: trí nhớ của bạn
Chứng giảm trí nhớ do học không đúng cách
Ecstasy ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ
Nhai kẹo cao su giúp tăng cường trí nhớ
Nhớ và giảm trí nhớ
Suy giảm trí nhớ sẽ dẫn đến sa sút trí tuệ
Thiếu sắt nhẹ cũng gây giảm trí nhớ
Thực phẩm béo gia tăng sự mất trí nhớ
Tìm ra protein giúp nhớ lâu
Uống rượu vừa phải tốt cho trí nhớ
Để có sức khỏe và trí nhớ tốt trong mùa thi

Các bệnh thần kinh

Bổ sung nguyên tố vi lượng không ảnh hưởng đến trí tuệ
Chẩn đoán và điều trị liệt nửa người
Chứng suy nhược thần kinh
Con người nhìn bằng gì
Các rối loạn sau chấn thương sọ não
Cải thiện lâm sàng đáng kể với mirapex khi dùng trị bệnh parkinson
Ghép não - khả nắng và hiện thực
Hoại não, nguyên nhân bạo lực, giết người
Món ăn bổ dưỡng cho người suy nhược thần kinh
Ngậm chất ngọt làm tăng khả năng chịu đau
Những bí ẩn của não bộ con người
Những câu hỏi thường gặp về bệnh Alzheimer
Não thùy của bạn tâm sự
Não: bộ chỉ huy của thế giới kỳ diệu
Phát hiện mới của ngành thần kinh học: não người có khả năng tái tạo?
Phát hiện sớm bệnh Alzheimer bằng kỹ thuật chụp cắt lớp não
Thiên tài & hội chứng ASPERGER
Triển vọng tái tạo dây thần kinh tủy sống
Trà giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Trà xanh giúp chống bệnh Parkinson
Tập thể thao giúp ngừa bệnh Parkinson
Vi khuẩn thông thường có thể gây bệnh Alzheimer
Việc rèn luyện có thể làm thay đổi não bộ

Các nguyên nhân hại não

Cảnh giác với thuốc "tăng trí tuệ" khi bước vào mùa thi
Ecstasy gây tổn hại não bộ
Hút thuốc ngừa được bệnh Parkinson
Nghiện rượu dễ dẫn đến loạn thần
Nghễnh ngãng vì… hút thuốc lá
Sảng run do rượu - bệnh có thể gây chết người
Sắt là thủ phạm chính gây bệnh Parkinson
Thay đổi lối sống giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Thuốc 'lãng quên' - sản phẩm gây nhiều tranh cãi

Đột quỵ - tai biến mạch máu não

Biến chứng thường gặp ở người bị tbmmn cách phòng chống
Bụng phệ làm tăng nguy cơ đột quỵ
Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não tại nhà
Coi chừng mất trí sau đột quỵ
Hẹp động mạch cảnh gây tai biến mạch máu não
Nguy cơ đột quỵ ở nữ có liên quan đến di truyền
Phát hiện nguy cơ đột tử dựa vào một loại protein
Phòng ngừa tai biến mạch máu não do cao huyết áp - BS Huỳnh Thị Liễu
Phòng ngừa tai biến mạch não
Tai biến thiếu máu não thoáng qua
Tai biến thiếu máu não thoáng qua
Tin vui với người bệnh tai biến mạch máu não
Vỡ túi phình mạch não

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ