Tôi bé như hạt tiêu nhưng tôi chỉ huy cả toàn thể lục phủ ngũ tạng, bạn có thể tin như vậy không?

NÃO THÙY CỦA BẠN TÂM SỰ

P.V KC

Hình dáng hạt nhỏ màu hồng, được móc vào đáy của óc não, tôi chỉ cần nặng được nửa gam mà hết 85% là nước rồi. Tuy bé như hạt tiêu như vậy đó, nhưng tôi là cơ quan phức tạp nhất của cơ thể đứng sau bộ óc mà thôi. Và nếu nói rằng toàn thể lục phủ ngũ tạng đều bị tôi chi phối thì chẳng nói ngoa tí nào.

Tôi sản xuất các kích thích tố tối cần thiết có thể tạo ra những phép lạ cũng như gây ra những tai họa thảm khốc. Tôi có thể cho anh bạn sống một cách bình thường hoặc làm cho anh ta đau bỏ càng, liệt giường hoặc đi tàu suốt.

Lúc bạn sửa soạn chào đời cũng đã phải nhờ tôi rồi. Thật vậy, chính tôi đã tạo ra chất ocytocine. Chất này kích thích cho tử cung (dạ con) co bóp để tống xuất thai nhi ra ngoài. Nghĩa là nhờ có chất vừa kể mà người sản phụ mới khai hoa nở nhụy được. Các vị bác sĩ sản phụ khoa, trong nhiều trường hợp phải dùng tới chất ocytocine tổng hợp để chích cho sản phụ để gia tăng sự co bóp của tử cung co bóp quá yếu hoặc khi tử cung chưa chịu co bóp mà vì lý do sản khoa nào đó hài nhi phải được đem ra ngoài.

Cũng chính tôi quyết định cho bạn không cao lớn khổng lồ mà cũng không đầu đít một tấc, tôi lại có thể giữ mãi các cơ quan sinh dục của bạn ở trạng thái trẻ con hoặc cho chúng trưởng thành một cách nhanh chóng vượt thời gian để rồi... hết xài được trong vòng vài tháng mà thôi. Tôi là não thùy của bạn.

Người ta thường cho tôi là tuyến chủ chốt của cơ thể con người, vị nhạc trưởng của hệ thống các tuyến. Tôi nhận chỉ thị từ một vùng nhỏ của óc não: hạ thác hoa. Nhiệm vụ chánh yếu của tôi là kiểm soát sinh hoạt của các tuyến khác trong cơ thể con người. Tôi phải canh chừng cho các tuyến này sản xuất các kích thích tố với số lượng đúng với nhu cầu. Người ta có thể ví rằng tôi là anh chàng xếp sòng của phòng thí nghiệm của anh bạn. Và không phải làm quảng cáo nhưng tôi có thể tự ví mình như một nhà máy hóa học phức tạp nhất trong thiên hạ.

MỘT THÂN HAI THÙY

Tôi chia ra làm hai thùy: thùy sau, nhỏ hơn có phận sự cất giữ hai thứ kích tố do hạ thác hoa sản xuất, và thùy trước lớn hơn sản xuất khoảng 10 thứ kích thích khác. Các thứ kích thích tố này là những chất phức tạp nhất mà con người biết được. Tuy nhiên, tổng số lượng sản xuất hàng ngày của tôi không quá 1 phần ngàn gr.

Con người đã phải mất một thời gian dài để khám phá cái bí mật đầu tiên của tôi. Suốt nhiều thế kỷ, nhiều vị thầy thuốc cho rằng tôi là tên sản xuất nước mũi. Thật không có gì tếu cho bằng. Nhưng trách họ thì cũng tội vì các thứ tôi làm ra quá tinh vi khó có thể biết được nếu chưa có ngành hóa học tân tiến thời nay.

Một trong những kích thích tố của tôi làm ra gọi là thyréotrope có phận sự kiểm soát tuyến giáp trạng. Tuyến này ở phần trước cổ của bạn. Tôi phải sản xuất sao cho đúng phân lượng. Nhiều quá mức thì tuyến giáp trạng sẽ làm việc hùng hục khiến cho bạn ăn như xe hủ lô cán mà vẫn ốm cà tong cà teo. Ít quá thì làm cho ảnh béo phì, chậm chạp, lờ đờ. Rất may mà tôi có một cơ chế điều hòa tránh các trục trặc như vậy xảy ra.

Tôi cũng tác dụng trên các tuyến sinh dục cùng một cách ấy: tôi có một chất kích thích sự sản xuất tinh trùng và kích thích tố nam phái, một chất khác kích thích sự tăng trưởng của buồng trứng (1) và sự rụng trứng. Như vậy, tóm lại, tôi giữ một vai trò chủ động trong việc trường tồn nòi giống.

Bình thường, não thùy của người đàn bà tiết ra đủ số lượng cần thiết kích thích tố folliculostimulant (còn gọi là gonadostimuline A) và kích thích tố lutéinique (còn gọi gonadostimuline B) có phận sự làm chín mùi mỗi tháng 1 trứng. Nếu vì lý do nào đó mà một trong hai thứ kích thích tố vừa kể tiết ra nhiều quá thì thay vì một sẽ có năm trứng hoặc nhiều hơn nữa sẽ chín trong một tháng và khi đó người đàn bà sẽ sinh năm.

Những chất kích thích tố tương trợ sẽ kích thích các tuyến sinh dục phái nam. Nếu tôi sản xuất ít thì bạn sẽ cau có khó chịu mất cả hứng thú tình dục. Nhiều quá thì ảnh sẽ hăng như ngựa sút chuồng.

Trong số những chất do tôi sản xuất về số lượng nhiều nhất là kích thích tố tăng trưởng (somatrope). Chất này giữ vai trò chánh yếu trong suốt khoảng thời gian tăng trưởng của con người cho tới khi các xương đã ngừng tăng trưởng chiều dài. Tuy vậy bạn vẫn còn cần dùng mặc dầu tuổi đã trung niên. Người ta cho rằng chất kích thích tố somatrope đốc thúc sự tái tạo mô xương lúc bị gãy xương và làm cho vết thẹo mau lành. Tóm lại chất này kích thích sự tái tạo các mô.

Cũng có thể tôi sản xuất kích thích tố đó nhiều quá, diễn tiến tăng trưởng lại tiếp tục tại các chi và đầu. Kết quả tay chân gồ ghề, mũi to tổ bố, cằm bự ra. Đó là chứng chân tay cực đại.

CHÌA KHÓA CỦA UNG THƯ

Rất có thể kích thích tố tăng trưởng là một trong các chìa khóa mở cánh cửa bí mật của bệnh ung thư. Người ta gắn cho tôi trách nhiệm làm sự tăng trưởng quá mau lẹ, đặc tính của các cục bướu ung thư.

Người ta đã chứng minh trong phòng thí nghiệm là các chất có tác dụng gây ra bệnh ung thư không mảy may có ảnh hưởng trên các con vật đã được cắt bỏ não thùy. Do đó mà các nhà bác học cho rằng giữa tôi và ung thư có mối quan hệ nào đó, nhất là ở loài vật. Từ nhận xét này suy ra có thể hãm sự tiến triển của ung thư bằng cách ngăn cản tác dụng của kích thích tố tăng trưởng do tôi chế tạo và sản xuất. Chỉ cần tìm cách chế tạo chất đối kháng với kích thích tố là chữa được ung thư.

Một chất khác do tôi bào chế ra và hiện nay đã tách riêng được ở loài vật. Chất này rất có thể có tác dụng trị liệu vô cùng rộng lớn. Đó là chất lipotrophine. Chất li-potrophine có khả năng huy động những chất mỡ đi đến lá gan để biến lá gan thành năng lượng. Suy ra, chất lipotrophine của tôi có thể cho bạn giải quyết cái bụng bắt đầu bự của mình bằng cách làm tan chất mỡ dư thừa nằm trong vùng tại đó. Nhờ vậy cái bụng sẽ thon, bạn trông trẻ trung lại như thưở hai mươi.

Tôi được an vị trong hõm xương ở bên trong xương sọ nên gần như an toàn trên xa lộ. Tuy nhiên một số rất ít tại nạn có thể xảy ra cho tôi và đem lại những hậu quả thảm khốc. Thí dụ một vết thương ở đầu có thể làm giảm sự bài tiết chất vasopressine còn gọi là kích thích tố chống sự tiểu tiện, có nhận sự điều hòa cơ năng của hai quả thận. Trong trường hợp vừa kể, thận sẽ làm việc hăng tiết vịt, bài tiết ào ào nước tiểu khiến cho người bệnh phải uống nước liền tù tì mới mong sống nổi và ông ta sẽ trường kỳ khát nước.

Nếu ít bị tai nạn thì càng ít khi tôi lại bị bướn. Trường hợp bị bướn tôi sẽ tiết ra chất ACTH nhiều hơn bình thường. Chất này có phận sự kiểm soát sinh hoạt của hai nang thận. Khi ACTH nhiều, người bệnh sẽ dư mỡ bụng, tròn trịa, cổ và háng sẽ nổi u thịt mỡ trong khi đó thì ngược lại hai chân vẫn ốm như que tăm. Áp huyết sẽ tăng vùn vụt, cảm hứng tình dục tắt ngủm, các xương mất dần chất vôi và nhiều khi xương sống sụm bà chè. Ngoài ra, trái tim do hậu quả của áp huyết cao có thể làm reo. Để chữa trị người ta có thể dùng phóng xạ chiếu vào tôi nếu không muốn cắt bỏ hai nang thương thận. Sau đó người bệnh phải được cho dùng chất kích thích tố để thay thế trong suốt cuộc đời.

May mắn thay, thông thường tôi làm tròn bổn phận của tôi cách âm thầm và hữu hiệu khiến cho ít người biết đến sự hiện diện của tôi. Bạn trẻ ơi: bạn có thể làm cái này cái nọ để giúp cho tim, gan, phèo, phổi của bạn được mạnh khỏe thì trái lại bạn chẳng làm cái gì được cho tôi cả. Nhưng đó không phải là lý do bạn không biết đến tôi và không mang ơn của tôi, đồng ý không, thưa quý bạn?

Đau đầu, chóng mặt, động kinh...

Bệnh đau nửa đầu Migraine
Bệnh đau nửa đầu ở thanh thiếu niên
Bệnh đau đầu từng chuỗi
Bệnh động kinh
Bị động kinh do giun đũa chó chui lên não
Bộ não bắt đầu ì ạch từ tuổi 40
Chóng mặt, chứng bệnh thường gặp
Chóng mặt, nỗi khổ của nhiều người
Chứng kinh phong
Chứng đau nửa đầu có thể mang tính gia đình
Chứng đau đầu căng cơ
Chữa động kinh khi mang bầu
Các bệnh đau đầu thường gặp và cách phòng trị
Dùng thuốc điều trị bệnh động kinh
Dự phòng và điều trị say sóng
Hoóc môn là tác nhân chính gây bệnh đau nửa đầu
Khiêu vũ khiến đầu óc sảng khoái và giúp chữa bệnh
Kẹp điện thoại bằng đầu làm giảm lượng máu tới não
Lần đầu tiên phẫu thuật nối dây thần kinh tay với máy tính
NGẤT
Nhức đầu
Nhức Đầu - BS. Bùi Văn Thọ
Những hiểu biết mới về động kinh
Phòng chống say tàu xe bằng cách bấm huyệt Hợp cốc
Trăng tròn không kích thích cơn động kinh
Trị bệnh say tàu xe không cần thuốc
Tìm hiểu về bệnh chóng mặt
Tại sao ta chóng mặt
Tập thể dục chữa chứng chóng mặt hiệu quả
Vài cách chữa đau đầu đơn giản
Điều trị bệnh động kinh trong thời kỳ thai nghén
Đừng coi thường triệu chứng chóng mặt

Thần kinh ngoại biên

Bệnh của 12 đôi dây thần kinh sọ não
Bệnh nhược cơ
Bệnh đau dây thần kinh tọa
Bệnh đau thần kinh tọa
Chuột rút
Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y
Liệt chân tay do thiếu kali
Làm thế nào khắc phục chứng giật chân
Trung - tây y hối thông về đau thần kinh tọa - tọa đồn phong (tọa điến phong)
Ðau dây thần kinh số V - BS. Vũ Thanh Bình
Ðau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm - BS Huỳnh Thị Liễu
Đau dây thần kinh liên sườn

Rối loạn giấc ngủ

10 phút ngủ trưa tốt hơn 2 giờ ngủ thêm về đêm
Các loại rối loạn giấc ngủ
Giấc ngủ sâu giúp ta 'nuốt trôi' thông tin
Khi con người mất ngủ
Mât ngủ và phương cách điều trị
Ngày càng có nhiều người bị thiếu ngủ
Ngủ và mơ
Ngủ và ngáy nhiều làm tăng nguy cơ đột quỵ
Những lời khuyên để có một giấc ngủ ngon
Phòng và trị chứng mất ngủ
Rượu và những rối loạn giấc ngủ
Rối loạn khi ngủ báo hiệu nhiều vấn đề sức khoẻ
Thuốc mới giúp giảm tác hại của bệnh thiếu ngủ
Tìm lại giấc ngủ
Tìm ra chất trị chứng ngủ rũ
Uống cà phê vào buổi chiều cũng gây mất ngủ
Ác mộng và cơn kinh hoàng ban đêm

Vấn đề trí nhớ

10 dấu hiệu báo trước bệnh mất trí nhớ
10 mùi giúp phát hiện bệnh mất trí
Bệnh suy giảm trí nhớ
Bộ não lấy lại ký ức như thế nào
Chuyêm mục: "những vân đề của trí nhớ"
Chuyêm mục: "những vân đề của trí nhớ"
Chuyên mục: trí nhớ của bạn
Chứng giảm trí nhớ do học không đúng cách
Ecstasy ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ
Nhai kẹo cao su giúp tăng cường trí nhớ
Nhớ và giảm trí nhớ
Suy giảm trí nhớ sẽ dẫn đến sa sút trí tuệ
Thiếu sắt nhẹ cũng gây giảm trí nhớ
Thực phẩm béo gia tăng sự mất trí nhớ
Tìm ra protein giúp nhớ lâu
Uống rượu vừa phải tốt cho trí nhớ
Để có sức khỏe và trí nhớ tốt trong mùa thi

Các bệnh thần kinh

Bổ sung nguyên tố vi lượng không ảnh hưởng đến trí tuệ
Chẩn đoán và điều trị liệt nửa người
Chứng suy nhược thần kinh
Con người nhìn bằng gì
Các rối loạn sau chấn thương sọ não
Cải thiện lâm sàng đáng kể với mirapex khi dùng trị bệnh parkinson
Ghép não - khả nắng và hiện thực
Hoại não, nguyên nhân bạo lực, giết người
Món ăn bổ dưỡng cho người suy nhược thần kinh
Ngậm chất ngọt làm tăng khả năng chịu đau
Những bí ẩn của não bộ con người
Những câu hỏi thường gặp về bệnh Alzheimer
Não thùy của bạn tâm sự
Não: bộ chỉ huy của thế giới kỳ diệu
Phát hiện mới của ngành thần kinh học: não người có khả năng tái tạo?
Phát hiện sớm bệnh Alzheimer bằng kỹ thuật chụp cắt lớp não
Thiên tài & hội chứng ASPERGER
Triển vọng tái tạo dây thần kinh tủy sống
Trà giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Trà xanh giúp chống bệnh Parkinson
Tập thể thao giúp ngừa bệnh Parkinson
Vi khuẩn thông thường có thể gây bệnh Alzheimer
Việc rèn luyện có thể làm thay đổi não bộ

Các nguyên nhân hại não

Cảnh giác với thuốc "tăng trí tuệ" khi bước vào mùa thi
Ecstasy gây tổn hại não bộ
Hút thuốc ngừa được bệnh Parkinson
Nghiện rượu dễ dẫn đến loạn thần
Nghễnh ngãng vì… hút thuốc lá
Sảng run do rượu - bệnh có thể gây chết người
Sắt là thủ phạm chính gây bệnh Parkinson
Thay đổi lối sống giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Thuốc 'lãng quên' - sản phẩm gây nhiều tranh cãi

Đột quỵ - tai biến mạch máu não

Biến chứng thường gặp ở người bị tbmmn cách phòng chống
Bụng phệ làm tăng nguy cơ đột quỵ
Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não tại nhà
Coi chừng mất trí sau đột quỵ
Hẹp động mạch cảnh gây tai biến mạch máu não
Nguy cơ đột quỵ ở nữ có liên quan đến di truyền
Phát hiện nguy cơ đột tử dựa vào một loại protein
Phòng ngừa tai biến mạch máu não do cao huyết áp - BS Huỳnh Thị Liễu
Phòng ngừa tai biến mạch não
Tai biến thiếu máu não thoáng qua
Tai biến thiếu máu não thoáng qua
Tin vui với người bệnh tai biến mạch máu não
Vỡ túi phình mạch não

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ