UNG THƯ VÚ & NỖI ÐAU CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ

Tác giả : TS. BS. NGUYỄN HOÀI NAM

Bước vào phòng khám của tôi là một phụ nữ tuổi mới ngoài 30, nét mặt đượm vẻ đau khổ. Chưa kịp ngồi yên chị đã chìa hai bàn tay và cánh tay bị sưng phù về phía tôi và nói với một giọng thều thào có vẻ khó thở. Chị M, năm nay 39 tuổi đã có gia đình và 3 con, cháu lớn nhất 17 tuổi và nhỏ nhất mới 6 tuổi. Bệnh của chị khởi phát đã ba năm, lúc đầu xuất hiện bên vú trái một khối u khoảng bằng đầu ngón tay, không thấy đau, chỉ hơi cộm. Ngày tháng trôi qua với công việc mưu sinh vất vả, chị không còn thời gian để ý đến bản thân và khối u nữa. Một năm sau, khi khối u đã khá lớn, chị lên trung tâm y tế huyện để khám, các bác sĩ nghi ngờ chị bị ung thư tuyến vú và chuyển Trung tâm ung bướu để điều trị. Trên đường đi, nghe theo lời khuyên của bạn bè, chị đã đắp thuốc nam và hậu quả là toàn bộ vú trái bị sưng to, lở loét lan cả sang vú phải, vài tháng sau hạch nách xuất hiện. Khi đến Trung tâm ung bướu thì chỉ còn có thể điều trị bằng hóa trị, nhưng là hóa trị tạm thời và thời gian sống của chị hiện chỉ tính bằng ngày.

Vài nét về dịch tễ học của ung thư vú

Ngày nay, ung thư vú không chỉ là một bệnh hay gặp nhất ở phụ nữ mà còn là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư cho phụ nữ ở nhiều nước (Tỷ lệ tử vong từ 25-35%/100.000 dân ở các nước Tây Âu và Mỹ. Ở phần lớn các nước, tỷ lệ ung thư vú tăng đều đặn theo từng năm. Trong thực tế ung thư vú ít khi gặp ở bệnh nhân dưới 25 tuổi, nhưng càng lớn tuổi tỷ lệ mắc bệnh càng cao, ở Mỹ tỷ lệ mắc bệnh ở những phụ nữ trên 74 tuổi là 9%, tức cứ 100 người trên 74 tuổi thì có 9 người bị ung thư vú.

Ung thư vú thường xảy ra ở những phụ nữ có mẹ bị ung thư vú, đặc biệt là ở những người có mẹ bị ung thư vú cả hai bên trước thời kỳ mãn kinh. Các phụ nữ này có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 9 lần những người bình thường và 50% trong số họ có thể bị bệnh.

Ung thư vú hay gặp ở những phụ nữ chưa sinh lần nào, đặc biệt là các nữ tu sĩ; Sinh nở càng nhiều thì nguy cơ ung thư vú lại càng thấp. Tuy nhiên, nếu sinh nhiều thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung lại tăng lên rất cao và cũng là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phụ nữ. Một báo cáo cho biết: tỷ lệ ung thư vú ở khu vực phía Bắc cao hơn ở phía Nam và ngược lại ung thư cổ tử cung ở phía Nam lại cao hơn phía Bắc, có lẽ điều này cũng liên quan đến tập quán sinh đẻ của người phụ nữ. Nguy cơ phát triển ung thư vú bên kia sau khi bị ung thư vú một bên là 1% sau vài năm và tăng lên đáng kể ở những bệnh nhân bị chiếu tia xạ. Uống rượu thường xuyên cũng là một nguy cơ. Những phụ nữ đã bị cắt bỏ buồng trứng trước 35 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh cũng thấp hơn.

Các phương pháp chẩn đoán

Một số bệnh thường gặp ở những phụ nữ trẻ như bệnh u xơ tuyến vú không phải là nguy cơ gây bệnh, tuy nhiên đứng trước một khối u ở vú, khó một bác sĩ nào dám khẳng định là lành tính nếu không có kết quả giải phẫu bệnh lý. Ở các nước tiên tiến, ngoài phương pháp mổ lấy trọn khối u và thực hiện giải phẫu bệnh lý, người ta còn sinh thiết qua kim làm tế bào học, nhưng hiện nay nhiều người vẫn chưa tin vào kết quả của phương pháp chẩn đoán này. Nếu kết quả đọc được là ung thư vú thì chắc chắn là ung thư, nhưng khi kết quả là lành tính thì nguy cơ ung thư vẫn còn lơ lửng đâu đó và đã có nhiều trường hợp bác sĩ phẫu thuật phải dở khóc, dở cười. Một phương pháp chẩn đoán giải phẫu bệnh tương đối hiện đại đang được một số bệnh viện như: Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Ðịnh, Phòng khám Ðại học Y Dược và Trung tâm Ung bướu v.v... áp dụng là phương pháp sinh thiết lạnh (hay còn gọi là sinh thiết tức thì). Với phương pháp này, kết quả sẽ có ngay trong vòng 30 phút đến một giờ, và tùy theo kết quả giải phẫu bệnh mà bác sĩ phẫu thuật sẽ áp dụng biện pháp điều trị cụ thể cho bệnh nhân. Một phương pháp chẩn đoán nữa cũng được áp dụng khá thành công tại một số bệnh viện, đó là phương pháp nhũ ảnh, căn cứ vào kết quả chụp được và khám lâm sàng, thầy thuốc sẽ hướng chẩn đoán đến tình trạng lành tính hay ác tính của khối u. Về nguyên tắc chung, chỉ được quyền cắt bỏ khối u và vú của bệnh nhân khi đã có kết quả giải phẫu bệnh.

Ở một số nước tiên tiến, người ta tổ chức hướng dẫn cho các phụ nữ, nhất là những người trên 40 tuổi các phương pháp tự tầm soát ung thư vú và chụp nhũ ảnh mỗi 6 tháng; Tuy nhiên kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng kinh tế, dân trí và đối tượng tham gia chương trình. Còn ở nước ta, phần lớn các bệnh nhân đều đến trong tình trạng bệnh đã muộn, khả năng và kết quả điều trị về ngoại khoa hay hóa trị rất kém, tỷ lệ sống sót sau 5 năm thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Khi khám lâm sàng, bao giờ cũng phải để ý đến tình trạng hạch nách cùng bên và đối bên, ngoài ra còn phải tầm soát xem đã có di căn xa đến nơi khác hay chưa? Chúng tôi rất thường gặp tình trạng bệnh nhân đã bị di căn vào màng phổi gây tràn máu màng phổi, làm khó thở và di căn vào xương sống gây đau nhức rất nhiều. Khi có tình trạng di căn xa thì tiên lượng rất xấu, mọi điều trị chỉ là tạm thời và chủ yếu là có tác dụng nâng đỡ bệnh nhân, giúp họ sống những ngày cuối cùng không quá đau khổ. Việc khám kỹ trên lâm sàng và đánh giá di căn sẽ giúp người thầy thuốc đánh giá chính xác giai đoạn của bệnh, trên cơ sở đó chỉ định đúng phương pháp điều trị và dự liệu được thời gian sống còn của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi không thể trình bày hết các phương pháp điều trị hiện nay đối với ung thư vú. Kế hoạch điều trị phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn của bệnh. Khi đã được chẩn đoán chắc chắn bằng kết quả giải phẫu bệnh, người thầy thuốc thường sử dụng kết hợp giữa phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu, họa hoằn lắm mới có điều trị đơn độc. Ở giai đoạn một và hai, phẫu thuật cơ bản được áp dụng là cắt tuyến vú triệt để cải tiến, bao gồm toàn bộ tuyến vú và cơ ngực nhỏ kèm nạo hạch nách cho bệnh nhân. Sau đó tùy điều kiện có thể hóa trị hoặc không, tuy nhiên bệnh nhân cần được theo dõi thật sát tình trạng tái phát hoặc di căn để quyết định có nên hóa trị tiếp tục.

Ðiều trị hóa trị là rất cần thiết, nhất là khi bệnh nhân đã đến trong tình trạng quá trễ. Nhưng một tình trạng khá phổ biến là trước khi đến thầy thuốc, bệnh nhân do thiếu hiểu biết và trong cơn hoảng loạn nên bất cứ ai khuyên điều gì cũng làm theo, như đắp thuốc lá, cắt lể; Hoặc có khi cũng đã đến các cơ sở y tế, nhưng do lượng bệnh nhân quá đông nên cơ sở không phục vụ kịp, lại phải làm nhiều xét nghiệm để chẩn đoán nên người bệnh không có thời gian và không đủ kiên nhẫn để tiếp tục điều trị v.v... Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác, kể cả nguyên nhân về kinh tế, xã hội và tâm lý mặc cảm nếu bị cắt bỏ tuyến vú. Tất cả những nguyên nhân trên đã làm mất đi thời gian tính - một yếu tố rất quan trọng trong điều trị ung thư. Trên thực tế, việc điều trị bằng hóa chất cũng gây không ít phiền toái cho người bệnh và gia đình. Ðiều đầu tiên phải kể đến là giá thành của thuốc còn quá cao, những công thức tối thiểu cũng là 6 triệu đồng cho một đợt điều trị (Một số hãng dược phẩm giới thiệu với chúng tôi những loại thuốc mà tổng liều điều trị lên tới 60-70 triệu). Do vậy, nhiều bệnh nhân sau khi được phẫu thuật đã đề nghị chúng tôi cho điều trị tiếp bằng hóa chất, nhưng khi nghe về giá thành của thuốc, họ đã lặng lẽ rút lui.

Những khó khăn trong điều trị

Trong điều trị ung thư vú, người thầy thuốc gặp phải rất nhiều khó khăn. Nếu không điều trị hóa chất sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể trách cứ là không nhiệt tình hay yếu kém chuyên môn; Nhưng thấy gia cảnh của nhiều bệnh nhân, quả thực chúng tôi cũng không biết khuyên họ thế nào. Trong quá trình điều trị, có rất nhiều nguyên nhân góp phần đưa đến thành công hoặc thất bại, trong đó thái độ săn sóc của người nhà đối với bệnh nhân cũng rất quan trọng. Chúng tôi đã gặp trường hợp bệnh nhân tuy có chồng con, nhưng không hiểu vì lý do gì, dù có yêu cầu muốn nói chuyện với người nhà nhưng hẹn đến năm lần bảy lượt, rồi cuối cùng đến khi mổ cũng không thấy chồng con đâu cả, chỉ có người hàng xóm thấy hoàn cảnh bệnh nhân quá tội nghiệp nên đi theo nuôi và giúp đỡ vài ngày.

Trong nghề y, có những bệnh như ung thư, AIDS và bệnh nan y, người thầy thuốc không được phép nói thật cho bệnh nhân tình trạng của họ mà chỉ trao đổi với người thân để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Từ lâu, người ta đã chứng minh được vai trò rất quan trọng của yếu tố tâm lý trong điều trị, nhất là với những bệnh ác tính và hiểm nghèo. Ðã có những bệnh nhân sau khi mổ ung thư vú được khoảng một năm, người nhà giấu và chỉ nói là bị đa nang tuyến vú (là một bệnh lành tính) nhưng vì lý do tình cờ, bệnh nhân đi khám tổng quát tại một cơ sở y tế, bác sĩ làm siêu âm buột miệng nói ra những điều không cần thiết và sau đó chúng tôi thấy bệnh nhân xuống sắc mỗi ngày rồi qua đời 4 tháng sau đó. Hoặc một trường hợp khác mà chính người viết bài này đã chứng kiến: Có vị giáo sư bị ung thư dạ dày nhưng chính ông cũng không hề biết. Một hôm do bị ói ra máu, ông được nhập viện và mổ cấp cứu, mọi người đều giấu không cho ông biết về tình trạng di căn gan và toàn bộ dạ dày đã bị ung thư xâm lấn. Sau khi mổ, mặc dù chỉ sinh thiết để xác định bản chất của ung thư, ông vẫn cảm thấy rất yêu đời và lạc quan về sức khỏe của mình. Sau đó ít lâu tôi có mang quyển luận án Tiến sĩ Y học nhờ ông xem và góp ý kiến để sửa chữa, ông vui vẻ nhận lời và phấn khởi nói với tôi ông sẽ xuất viện về nhà trong thời gian sớm nhất. Nhưng chỉ ngay ngày hôm sau, khi tôi đến để chào thầy trước khi về TPHCM, tôi không thể nhận ra ông được nữa, mới ngày hôm qua, còn lạc quan và yêu đời là thế mà nay đã không còn chút thần sắc. Ông thều thào nói với tôi từng tiếng ngắt quãng chìm trong hơi thở: Em về trước đi, bản luận án của em chắc thầy không có sức để đọc nổi. Tôi bàng hoàng ngơ ngác không hiểu việc gì đã xảy ra. Về sau mới được vợ thầy kể lại, chiều hôm trước bệnh viện quyết định hóa trị liệu cho ông, người y tá khi pha thuốc vào dịch truyền đã vô tình để lại vỏ của ống thuốc... Thế là thầy hiểu ra tất cả và đã qua đời 3 tháng sau đó. Kể lại những câu chuyện trên, mục đích của chúng tôi là muốn nêu lên ảnh hưởng và vai trò rất quan trọng của người thân đối với tâm lý của bệnh nhân.

Chú thích ảnh: Cách tự khám vú để phát hiện khối u.

 

Bệnh ung bướu

'Hòn ngọc' cũng bị ung thư 
Bướu bàng quang
Bệnh ung thư miệng
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Bệnh đa u tuỷ xương
Một số điều cần biết về bệnh ung thư đại tràng
Ung thư giáp dễ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm
Ung thư hốc miệng do rượu
Ung thư phổi có thể di truyền
Ung thư phổi: Kích thước khối u không liên quan tới khả năng di căn
Ung thư ruột - nỗi ám ảnh của bệnh nhân tiểu đường
Ung thư ruột già - BS Nguyễn Thanh Sơn
Ung thư thanh quản - bệnh của những người hút thuốc 
Ung thư tinh hoàn
Ung thư và nguyên nhân.
Ung thư vú & nỗi ðau của người phụ nữ
Ung thư vú - mối lo hàng đầu của phụ nữ
Ung thư vú là bệnh lý u hay gặp nhất ở phụ nữ Hà Nội

Chẩn đoán, phát hiện bệnh ung bướu

Chó có thể phát hiện bệnh ung thư
Chẩn đoán sớm ung thư phổi dựa vào xét nghiệm máu
Chẩn đoán u vú ác tính không cần phẫu thuật
Chẩn đoán ung thư bàng quang dựa vào protein SPARC
Chụp CAT giúp sớm phát hiện bệnh ung thư phổi
Các dấu hiệu ung thư phổi
Cẩn thận với những khối u trong miệng
Dùng chó để "đánh hơi" bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Gene báo hiệu bệnh ung thư vú tái phát
Làm sao phát hiện sớm bệnh ung thư
Làm thế nào phát hiện sớm ung thư gan
Làm tế bào ung thư phát sáng để dễ phát hiện
Lần đầu tiên bệnh u dạng xương được phát hiện và điều trị thành công ở trẻ em
MRI phát hiện ung thư vú tốt hơn X quang
Máy chụp cầm tay giúp phát hiện ung thư vú
Một phương pháp chẩn đoán sớm ung thư vú
Nhận dạng protein liên quan đến sự phát triển ung thư vú
Nhận dạng ung thư buồng trứng
Những biểu hiện đau ở vú
Những dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng
Những triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng
Phát hiện sớm ung thư đại tràng
Phương pháp chụp cắt lớp mới giúp phát hiện sớm ung thư phổi
Phương pháp mới xét nghiệm ung thư phổi
TEP vũ khí mới phát hiện ung thư
Test chẩn đoán nhanh ung thư dạ dày
Thiết bị mới chẩn đoán ung thư vú
Thử nghiệm phân giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng
Tự khám ngực để phát hiện ung thư vú là vô ích
Tự kiểm tra để phát hiện sớm ung thư vú
Xét nghiệm tóc phát hiện bệnh ung thư vú

Điều trị bệnh ung bướu

"Phẫu thuật" ung thư vú không cần dao
"Viên thuốc thông minh" giúp chống ung thư vú
'Tắt' gene có thể ngăn chặn ung thư
4 điều cần nhớ khi dùng thuốc chữa ung thư
5 phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt
Axit linoleic chống ung thư tuyến tiền liệt
Bước đột phá trong điều trị ung thư ruột kết
Bệnh viện 108 áp dụng phương pháp Toce chữa ung thư gan
Chiếu xạ nhắc lại làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú
Chữa nhân xơ tử cung bằng cách gây tắc động mạch tử cung
Chữa ung thư bằng sụn cá mập
Chữa ung thư gan bằng cách tiêm
Diệt khối u bằng từ trường
Dùng máu cuống rốn để chữa ung thư huyết
Dùng siêu âm để điều trị ung thư
Gleevec được chấp thuận để điều trị ung thư dạ dày
Hóa trị liệu bệnh ung thư và những điều bạn cần biết
Khám phá giúp chống ung thư bao tử
Liệu pháp mới chống ung thư
Lấy khối u 10 kg từ ngực một bệnh nhân nữ
Lấy khối u 10 kg từ ngực một bệnh nhân nữ
Lần đầu tiên mổ thành công ung thư cuống mật
Miễn dịch trị liệu - hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Những điều cần biết cho bệnh nhân ung thư đang và sẽ được hóa trị Tác giả
Nên xạ trị trước phẫu thuật ung thư dạ dày
Oltipraz - "thần dược" chống ung thư
Phá ung thư gan bằng sóng radio
Phá ung thư gan bằng sóng radio
Phát hiện 2 hoạt chất ức chế ung thư từ cây sâm nam của VN
Phát hiện và điều trị sớm ung thư da
Phòng và trị ung thư dạ dày
Phương pháp mới chống di căn ung thư
Phương pháp mới cải thiện liệu pháp chữa ung thư tuyến tiền liệt
Phương pháp điều trị ung thư bằng dao gamma Chưa được công nhận chính thức
Sẽ có thêm nhiều cơ sở phòng chống ung thư
Sử dụng chất nhạy quang trong điều trị ung thư tại Việt Nam
Sử dụng kỹ thuật RNA để chữa bệnh ung thư vú
Thuốc "kinh dị" chống được ung thư
Thuốc chữa ung thư từ lòng đại dương
Thuốc chữa ung thư từ sinh vật biển
Thuốc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi
Thuốc lá với ung thư bàng quang ở phụ nữ
Thuốc mới chống ung thư vú
Tin vui cho những bệnh nhân u lành tiền liệt tuyến
Tin vui cho những bệnh nhân ung thư
Tiêm cồn tinh khiết - phương pháp mới điều trị bướu cổ
Tiến tới bào chế thuốc ung thư đa năng
Trị ung thư gan bằng thiết bị vi xử lý
Tìm ra protein ngăn chặn 'thức ăn' của ung thư
Vòng "thông minh" điều trị ung thư
Xạ trị bằng máy gia tốc - hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Xạ trị ung thư vú có thể gây tử vong vì bệnh tim
Ðiều trị ung thư gan bằng nhiệt của sóng cao tần
Điều trị hoóc môn kéo dài tăng nguy cơ ung thư buồng trứng
Điều trị nhân xơ tử cung không cần phẫu thuật
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng hóa chất làm lạnh
Điều trị ung thư vú có tạo hình giúp giữ nguyên bộ ngực
Độc tính trên tim của hóa chất trị ung thư

Các yếu tố nguy cơ bệnh ung bướu

Báo động nguy cơ ung thư phổi ở nhà kín cổng cao tường
Béo phì là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư
Bữa sáng với thịt rán và nước chè nóng dễ gây ung thư họng
Chụp cắt lớp thường xuyên sẽ bị ung thư
Chứng tiền kinh giật có thể dẫn đến ung thư
Các sân chơi bằng gỗ có thể gây ung thư cho trẻ em
Cảnh giác với pôlíp ở đại tràng
Cần sa làm tăng nguy cơ ung thư
Formaldehyde là chất gây ung thư
Gánh nặng về ung thư ở nam giới
Huyết thống và tuổi tác với bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Hôn nhau và...ung thư răng miệng
Hệ miễn dịch làm việc quá mức là nguyên nhân gây ung thư
Khói hương có thể gây ung thư
Làm da rám nắng nhân tạo có nguy cơ bị ung thư
Lạc chứa nhiều chất chống ung thư
Một họ gene gây ung thư
Nguyên nhân gây ung thư phổi ở người không hút thuốc
Người béo phì dễ tử vong hơn khi bị ung thư
Người trẻ cũng bị ung thư đại trực tràng
Nhang muỗi chứa chất gây ung thư
Nhiều hoóc môn sinh dục dễ bị ung thư tuyến tiền liệt
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Nốt ruồi đỏ có thể là biểu hiện ung thư da
Phát hiện mối liên hệ giữa đường và bệnh ung thư
Phát hiện nguồn gốc ung thư ở bệnh nhân HIV
Phát hiện protein nuôi dưỡng ung thư vú
Phát hiện tác nhân gây ung thư trong bao cao su
Phơi nắng khi nhỏ - ung thư da khi trưởng thành
Phụ nữ có xương đặc dễ bị ung thư vú
Rau quả chứa nitrat có thể gây ung thư thực quản
Rượu và thuốc lá làm nguy cơ bị ung thư tăng gấp 50 lần
Soda có thể gây ung thư
Thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Tháng sinh tiết lộ nguy cơ ung thư não
Thủ phạm gây ung thư gan
Tiếp xúc nhiều với thuốc sâu dễ mắc ung thư phổi
Tác hại của thạch tín đối với sức khỏe
Ăn nhiều thịt dễ bị ung thư
Ăn trầu có thể gây ung thư nướu răng

Các yếu tố chống bệnh ung thư

Aspirin có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Aspirin có thể phòng ngừa ung thư vú
Aspirine: vũ khí mới chống ung thư?
Axit folic giúp ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày
Biếng ăn có thể ngừa... ung thư vú
Bạc hà chống ung thư
Canxi chống ung thư ruột
Chè xanh có thể chữa ung thư bạch cầu
Chế độ dinh dưỡng giúp phòng và trị ung thư
Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư
Cà chua có thể ngừa ung thư
Cà phê có thể chống lại ung thư ruột kết
Cây gai dầu có thể chống ung thư
Cắt buồng trứng giúp ngăn ngừa ung thư vú
Folate có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Luyện tập giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Làm việc nhà để tránh ung thư
Lối sống quyết định nguy cơ mắc bệnh ung thư
Những lời khuyên giúp phòng ngừa bệnh ung thư
Rượu vang đỏ ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Rượu đỏ làm chậm sự phát triển của ung thư phổi
Súp lơ xanh giúp điều trị bệnh viêm loét và ung thư dạ dày
Thuốc giảm đau giúp phòng ung thư tuyến tiền liệt
Táo làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Tỏi với khả năng kỳ diệu phòng chống ung thư
Ung thư thái độ xử trí và chế độ dinh dưỡng
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang
Vitamin và bệnh ung thư
Ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Điện tích âm có thể ngăn ngừa ung thư

Bài viết khác về ung thư

60% bệnh nhân ung thư đến viện khi đã quá muộn
Chiết xuất chất trị ung thư từ lá thông đỏ Đà Lạt
Chè xanh không phòng được ung thư dạ dày
Chất xơ ngăn ngừa ung thư vú
Chế độ ăn của người bị xơ gan
Chế độ ăn uống và ung thư - BS Nguyễn Thanh Sơn
Có mối liên quan giữa ung thư vú và tốc độ phát triển của cơ thể
Có thể biến bệnh ung thư chết người thành bệnh mạn tính
Có thể phục hồi sinh sản cho phụ nữ sau điều trị ung thư
Gen ngăn chặn ung thư buồng trứng
Hạt và vỏ cây núc nác thuốc thanh nhiệt
Hẹp bao quy đầu dễ dẫn đến ung thư dương vật
Làm gì khi phát hiện bị ung thư
Một bước dài trên con đường nghiên cứu bệnh ung thư
Một chất trong kem đánh răng ngừa được ung thư
Những điều cần biết để dự phòng biến chứng ác tính 
Nước tương do VN sản xuất không chứa chất gây ung thư
Phủ nhận việc nạo phá thai gây ung thư vú
Siêu chuột có khả năng kháng lại bệnh ung thư
Thuốc tránh thai không làm tăng nguy cơ ung thư
Thể dục thể thao là cách tốt để giảm stress - Hương Anh
Tính cách không liên quan tới nguy cơ ung thư
Tế bào ung thư "học hỏi" hoạt động của tế bào não
Uống nhiều nước không ngăn được bệnh ung thư bàng quang
Về khái niệm ung thư trong y học cổ truyền

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ