VỀ KHÁI NIỆM UNG THƯ TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Tác giả : Thạc sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN

Nếu y học hiện đại coi ung thư (cancer) là một căn bệnh ác tính, khó trị và thường dẫn đến tử vong thì y học cổ truyền phương Đông lại quan niệm về ung thư với nội dung hoàn toàn khác biệt. Đồng danh nhưng khác nghĩa, việc dùng danh từ ung thư theo âm Hán - Việt vốn được dùng để chỉ những chứng bệnh thông thường trong y học cổ truyền - để dịch các từ cancer hoặc carcinoma của y học hiện đại một cách kém cẩn trọng đã dẫn đến nhiều sự ngộ nhận và hiểu lầm không đáng có.

KHÁI NIỆM UNG THƯ CỦA NGƯỜI XƯA

Ngày nay, khi có một ông lang, bà mế nào nói rằng: bài thuốc của tôi có thể chữa khỏi ung thư thì chắc hẳn người ta sẽ rất nghi ngờ hoặc phản bác kịch liệt. Nhưng ngày xưa, hoặc chí ít cũng là kể từ khi y học phương Tây chưa xuất hiện ở nước ta, điều đó được coi là một chuyện hết sức bình thường. Vậy thì, khái niệm ung thư trong y học cổ truyền phương Đông được hiểu như thế nào?

Có thể nói, danh từ ung thư đã được ghi lại sớm nhất trong Hoàng đế nội kinh tố vấn, một bộ sách y cổ nhất của phương Đông. Ví như, trong Linh khu/Ung thư thiên, Hoàng Đế đã hỏi Kỳ Bá: “Phu tử ngôn ung thư, hà dĩ biệt chi?” (Lão sư nói về ung với thư, lấy gì để phân biệt?). Sau này, nhiều y thư cổ khác như Vệ tề bảo thư, Chư bệnh nguyên hậu luận, Y tông kim giám, Ngoại khoa chính tông, Dương y chuẩn thằng, Ung thư thần diệu châm kinh đều đã đề cập đến với những kiến giải rất sâu sắc. Gọi chung là ung thư nhưng kỳ thực đó là hai bệnh danh khác nhau: ung chứng và thư chứng.

UNG THƯ VÀ THƯ CHỨNG

Ung là chỉ loại nhọt và áp-xe (surface sore, internal abscess) phát sinh cấp tính ở giữa da cơ với tốc độ nhanh, sưng nóng đỏ đau, nổi cao lên có giới hạn rõ ràng, dễ làm mủ và dễ vỡ, khi vỡ mủ rồi thì dễ hàn miệng, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà có hoặc không có các chứng trạng toàn thân như phát sốt, sợ lạnh, môi khô miệng khát. Theo các y văn cổ, ung hàm nghĩa là khí huyết không thông vì độc tà ủng tắc. Sách Nội kinh viết: “Dinh khí khổ lưu vu kinh mạch chi trung, tắc huyết khấp nhi bất hành, bất hành tắc vệ khí tòng chi nhi bất thông, ủng át nhi bất đắc hành, cố nhiệt. Đại nhiệt bất chỉ, nhiệt thắng tắc nhục hủ, nhục hủ tắc vi nùng, nhiên bất năng hãm, cốt tủy bất vi tiêu khô, ngũ tạng bất vi thương, cố mệnh viết ung” (Dinh khí ở trong kinh mạch, khi nó lưu hành không được thông sướng làm cho vệ khí bị ngăn trở nên mới phát sốt. Khi sốt cao không dứt, thế nhiệt quá mạnh làm cho thịt nát hóa thành mủ, nhưng nhiệt độc chỉ ở phần ngoài, không hãm vào trong, nên xương tủy và ngũ tạng không bị tổn thương, thì gọi là ung). Sách Cảnh Nhạc toàn thư thì cho rằng: Ung là do dương độc nhiệt tà ủng tắc phần ngoài gây nên, nếu thế nhiệt mạnh thì sưng nề nhiều, sắc da đỏ bóng, đau kịch liệt, dễ hóa mủ mà cũng dễ thu miệng, phát nhanh mà cũng dễ khỏi nhanh.

Theo cổ nhân, ung là do ngoại cảm lục dâm (sáu thứ tà khí bên ngoài), ăn uống quá nhiều đồ cay nóng và bổ béo, thấp nhiệt hỏa độc uất kết ở bên trong khiến cho nhiệt độc tà khí ủng trệ làm dinh vệ bất hòa, kinh lạc trở tắc, khí huyết ngưng trệ mà thành. Tùy theo vị trí bị bệnh mà tên gọi và cơ chế bệnh sinh cũng có những điểm khác nhau. Nếu bị ở cổ thì gọi là cảnh ung, ở nách gọi là dịch ung, ở rốn gọi là tề ung, ở hông gọi là khoa ung, ở vú gọi là nhũ ung, ở hậu môn gọi là giang ung. Nếu tổn thương nông thì gọi là ngoại ung, nếu sâu thì gọi là nội ung. Nếu bị ở phần trên cơ thể (đầu, mặt, cổ và tay) thì thường kèm theo phong tà, ở phần giữa cơ thể (ngực, lưng và bụng) thì thường có khí uất và hỏa uất, ở phần dưới cơ thể thì thường kèm theo thấp tà. Ngoài ra, còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo đặc điểm và tính chất như: ung thũng là nhọt sưng, ung nùng là nhọt đã hóa mủ, ung lâu là mụn nhọt vỡ lâu không hết mủ thành lỗ dò, ung độc là nhọt độc, ung sang là mụn nhọt ở nông đã vỡ mủ tạo vết loét lâu liền.

Thư là chỉ loại nhọt chìm sâu ở trong (deep-seated sore), phát sinh ở giữa gân cơ và xương, đau âm ỉ, khi chưa thành mủ thì khó tiêu, đã thành mủ rồi thì khó vỡ, khi đã vỡ thì khó liền miệng, mủ thường trong loãng, căn cứ vào lúc khởi phát có đầu hay không có đầu mà chia thành hai loại: đầu thư và vô đầu thư (nhọt độc và áp-xe sâu). Tuy nhiên, xung quanh khái niệm về thư, các y thư và y gia mỗi thời kỳ cũng có nhiều kiến giải và cách gọi khác nhau. Sách Nội kinh viết: “Nhiệt khí thuần thịnh hạ hãm cơ phu, cân tủy khô, nội liên ngũ tạng, khí huyết kiệt, đương kỳ ung hạ, cân cốt lương nhục giai vô dư, cố mệnh viết thư. Thư giả, thượng chi bì yếu dĩ kiên, thượng như ngưu lãnh chi bì; ung giả, kỳ bì thượng bạc dĩ trạch, thử kỳ hầu dã”. (Uất nhiệt đốt mạnh, mủ độc hãm vào trong da thịt làm cho gân héo tủy khô, lại hướng sâu vào trong ảnh hưởng đến ngũ tạng, khiến khí huyết khô kiệt, khi đã ở tầng sâu thì gân xương cơ nhục đều hủ nát, gọi là thư. Đặc trưng của thư là sắc da tối đen không tươi mà dày, giống như là ở dưới cổ trâu; đặc trưng của ung là da mỏng và sáng bóng). Cũng trong Nội kinh còn có danh từ mãnh thư để chỉ một loại tổn thương viêm ở cằm trông giống như tổ ong, sau này gọi là tả hầu ung. Sách Y tông kim giám có khái niệm cầm thư để chỉ một loại tổn thương ở sống lưng gọi là đan độc (một loại bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở ngoài da, có đặc điểm vùng da nổi lên những quầng đỏ tươi và nóng, sau lan dần ra nhiều chỗ, thường kèm theo sốt, sợ lạnh, đau đầu, đau mình mẩy, trẻ em thì quấy khóc, kinh giật không yên), y học hiện đại gọi là viêm quầng (erisipelas). Sách Ngoại khoa đại thành thì có các bệnh danh như điều thư, đôn thư, tiêu thư để chỉ những đinh thũng ở chi trên (là loại nhọt nhỏ nhưng rễ sâu, viêm tấy phát triển nhanh làm mủ ngoài da, tiên lượng nặng, hình như cái đinh nên gọi là đinh thũng), còn những đinh nhọt mọc ở phần dưới má và dưới mũi thì gọi là đinh thư.

Ngoài ra, trong các y thư cổ khác còn ghi lại khá nhiều bệnh danh thuộc loại thư như: dịch thư (lao hạch nách), cổ âm thư (lao hạch đùi) và hiếp lặc thư (lao thành ngực và xương sườn). Những chứng này về sau tùy theo tính chất mà quy vào hai chứng bệnh loa lịch (lao hạch) và lưu đàm (lao xương khớp). Sách Chư bệnh nguyên hậu luận có bệnh danh nhũ thư, thực chất là một dạng nhũ ung nhưng thương tổn có đầu, cứng hơn và không dễ vỡ loét. Sách Lưu quyên tử quỹ di phương còn có bệnh danh thoát thư hay thoát cốt thư, tức là bệnh viêm tắc động mạch của y học hiện đại, do nhiều nguyên nhân gây nên với chứng trạng chung là hoại tử đầu chi do tắc mạch.

KẾT LUẬN

Như vậy, có thể thấy bệnh danh ung thư trong y học cổ truyền đã có một lịch sử lâu đời, thường dùng để chỉ các loại mụn nhọt nói chung và sau này còn được sử dụng để chỉ một số bệnh khác như lao hạch, lao xương khớp, viêm tắc động mạch. Khái niệm này có nội dung hoàn toàn khác so với bệnh danh ung thư của y học hiện đại và nếu có cho là giống nhau thì cũng chỉ trong một phạm vi rất hẹp. Xem xét thấu đáo cả về lý thuyết và thực tiễn thì bệnh ung thư của Tây y thuộc phạm vi và có mối liên hệ tương đồng với chứng nham và chứng thũng lựu của Đông y. Vấn đề này xin được trình bày với bạn đọc trong những bài báo sau.  

 

Bệnh ung bướu

'Hòn ngọc' cũng bị ung thư 
Bướu bàng quang
Bệnh ung thư miệng
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Bệnh đa u tuỷ xương
Một số điều cần biết về bệnh ung thư đại tràng
Ung thư giáp dễ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm
Ung thư hốc miệng do rượu
Ung thư phổi có thể di truyền
Ung thư phổi: Kích thước khối u không liên quan tới khả năng di căn
Ung thư ruột - nỗi ám ảnh của bệnh nhân tiểu đường
Ung thư ruột già - BS Nguyễn Thanh Sơn
Ung thư thanh quản - bệnh của những người hút thuốc 
Ung thư tinh hoàn
Ung thư và nguyên nhân.
Ung thư vú & nỗi ðau của người phụ nữ
Ung thư vú - mối lo hàng đầu của phụ nữ
Ung thư vú là bệnh lý u hay gặp nhất ở phụ nữ Hà Nội

Chẩn đoán, phát hiện bệnh ung bướu

Chó có thể phát hiện bệnh ung thư
Chẩn đoán sớm ung thư phổi dựa vào xét nghiệm máu
Chẩn đoán u vú ác tính không cần phẫu thuật
Chẩn đoán ung thư bàng quang dựa vào protein SPARC
Chụp CAT giúp sớm phát hiện bệnh ung thư phổi
Các dấu hiệu ung thư phổi
Cẩn thận với những khối u trong miệng
Dùng chó để "đánh hơi" bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Gene báo hiệu bệnh ung thư vú tái phát
Làm sao phát hiện sớm bệnh ung thư
Làm thế nào phát hiện sớm ung thư gan
Làm tế bào ung thư phát sáng để dễ phát hiện
Lần đầu tiên bệnh u dạng xương được phát hiện và điều trị thành công ở trẻ em
MRI phát hiện ung thư vú tốt hơn X quang
Máy chụp cầm tay giúp phát hiện ung thư vú
Một phương pháp chẩn đoán sớm ung thư vú
Nhận dạng protein liên quan đến sự phát triển ung thư vú
Nhận dạng ung thư buồng trứng
Những biểu hiện đau ở vú
Những dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng
Những triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng
Phát hiện sớm ung thư đại tràng
Phương pháp chụp cắt lớp mới giúp phát hiện sớm ung thư phổi
Phương pháp mới xét nghiệm ung thư phổi
TEP vũ khí mới phát hiện ung thư
Test chẩn đoán nhanh ung thư dạ dày
Thiết bị mới chẩn đoán ung thư vú
Thử nghiệm phân giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng
Tự khám ngực để phát hiện ung thư vú là vô ích
Tự kiểm tra để phát hiện sớm ung thư vú
Xét nghiệm tóc phát hiện bệnh ung thư vú

Điều trị bệnh ung bướu

"Phẫu thuật" ung thư vú không cần dao
"Viên thuốc thông minh" giúp chống ung thư vú
'Tắt' gene có thể ngăn chặn ung thư
4 điều cần nhớ khi dùng thuốc chữa ung thư
5 phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt
Axit linoleic chống ung thư tuyến tiền liệt
Bước đột phá trong điều trị ung thư ruột kết
Bệnh viện 108 áp dụng phương pháp Toce chữa ung thư gan
Chiếu xạ nhắc lại làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú
Chữa nhân xơ tử cung bằng cách gây tắc động mạch tử cung
Chữa ung thư bằng sụn cá mập
Chữa ung thư gan bằng cách tiêm
Diệt khối u bằng từ trường
Dùng máu cuống rốn để chữa ung thư huyết
Dùng siêu âm để điều trị ung thư
Gleevec được chấp thuận để điều trị ung thư dạ dày
Hóa trị liệu bệnh ung thư và những điều bạn cần biết
Khám phá giúp chống ung thư bao tử
Liệu pháp mới chống ung thư
Lấy khối u 10 kg từ ngực một bệnh nhân nữ
Lấy khối u 10 kg từ ngực một bệnh nhân nữ
Lần đầu tiên mổ thành công ung thư cuống mật
Miễn dịch trị liệu - hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Những điều cần biết cho bệnh nhân ung thư đang và sẽ được hóa trị Tác giả
Nên xạ trị trước phẫu thuật ung thư dạ dày
Oltipraz - "thần dược" chống ung thư
Phá ung thư gan bằng sóng radio
Phá ung thư gan bằng sóng radio
Phát hiện 2 hoạt chất ức chế ung thư từ cây sâm nam của VN
Phát hiện và điều trị sớm ung thư da
Phòng và trị ung thư dạ dày
Phương pháp mới chống di căn ung thư
Phương pháp mới cải thiện liệu pháp chữa ung thư tuyến tiền liệt
Phương pháp điều trị ung thư bằng dao gamma Chưa được công nhận chính thức
Sẽ có thêm nhiều cơ sở phòng chống ung thư
Sử dụng chất nhạy quang trong điều trị ung thư tại Việt Nam
Sử dụng kỹ thuật RNA để chữa bệnh ung thư vú
Thuốc "kinh dị" chống được ung thư
Thuốc chữa ung thư từ lòng đại dương
Thuốc chữa ung thư từ sinh vật biển
Thuốc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi
Thuốc lá với ung thư bàng quang ở phụ nữ
Thuốc mới chống ung thư vú
Tin vui cho những bệnh nhân u lành tiền liệt tuyến
Tin vui cho những bệnh nhân ung thư
Tiêm cồn tinh khiết - phương pháp mới điều trị bướu cổ
Tiến tới bào chế thuốc ung thư đa năng
Trị ung thư gan bằng thiết bị vi xử lý
Tìm ra protein ngăn chặn 'thức ăn' của ung thư
Vòng "thông minh" điều trị ung thư
Xạ trị bằng máy gia tốc - hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Xạ trị ung thư vú có thể gây tử vong vì bệnh tim
Ðiều trị ung thư gan bằng nhiệt của sóng cao tần
Điều trị hoóc môn kéo dài tăng nguy cơ ung thư buồng trứng
Điều trị nhân xơ tử cung không cần phẫu thuật
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng hóa chất làm lạnh
Điều trị ung thư vú có tạo hình giúp giữ nguyên bộ ngực
Độc tính trên tim của hóa chất trị ung thư

Các yếu tố nguy cơ bệnh ung bướu

Báo động nguy cơ ung thư phổi ở nhà kín cổng cao tường
Béo phì là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư
Bữa sáng với thịt rán và nước chè nóng dễ gây ung thư họng
Chụp cắt lớp thường xuyên sẽ bị ung thư
Chứng tiền kinh giật có thể dẫn đến ung thư
Các sân chơi bằng gỗ có thể gây ung thư cho trẻ em
Cảnh giác với pôlíp ở đại tràng
Cần sa làm tăng nguy cơ ung thư
Formaldehyde là chất gây ung thư
Gánh nặng về ung thư ở nam giới
Huyết thống và tuổi tác với bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Hôn nhau và...ung thư răng miệng
Hệ miễn dịch làm việc quá mức là nguyên nhân gây ung thư
Khói hương có thể gây ung thư
Làm da rám nắng nhân tạo có nguy cơ bị ung thư
Lạc chứa nhiều chất chống ung thư
Một họ gene gây ung thư
Nguyên nhân gây ung thư phổi ở người không hút thuốc
Người béo phì dễ tử vong hơn khi bị ung thư
Người trẻ cũng bị ung thư đại trực tràng
Nhang muỗi chứa chất gây ung thư
Nhiều hoóc môn sinh dục dễ bị ung thư tuyến tiền liệt
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Nốt ruồi đỏ có thể là biểu hiện ung thư da
Phát hiện mối liên hệ giữa đường và bệnh ung thư
Phát hiện nguồn gốc ung thư ở bệnh nhân HIV
Phát hiện protein nuôi dưỡng ung thư vú
Phát hiện tác nhân gây ung thư trong bao cao su
Phơi nắng khi nhỏ - ung thư da khi trưởng thành
Phụ nữ có xương đặc dễ bị ung thư vú
Rau quả chứa nitrat có thể gây ung thư thực quản
Rượu và thuốc lá làm nguy cơ bị ung thư tăng gấp 50 lần
Soda có thể gây ung thư
Thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Tháng sinh tiết lộ nguy cơ ung thư não
Thủ phạm gây ung thư gan
Tiếp xúc nhiều với thuốc sâu dễ mắc ung thư phổi
Tác hại của thạch tín đối với sức khỏe
Ăn nhiều thịt dễ bị ung thư
Ăn trầu có thể gây ung thư nướu răng

Các yếu tố chống bệnh ung thư

Aspirin có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Aspirin có thể phòng ngừa ung thư vú
Aspirine: vũ khí mới chống ung thư?
Axit folic giúp ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày
Biếng ăn có thể ngừa... ung thư vú
Bạc hà chống ung thư
Canxi chống ung thư ruột
Chè xanh có thể chữa ung thư bạch cầu
Chế độ dinh dưỡng giúp phòng và trị ung thư
Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư
Cà chua có thể ngừa ung thư
Cà phê có thể chống lại ung thư ruột kết
Cây gai dầu có thể chống ung thư
Cắt buồng trứng giúp ngăn ngừa ung thư vú
Folate có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Luyện tập giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Làm việc nhà để tránh ung thư
Lối sống quyết định nguy cơ mắc bệnh ung thư
Những lời khuyên giúp phòng ngừa bệnh ung thư
Rượu vang đỏ ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Rượu đỏ làm chậm sự phát triển của ung thư phổi
Súp lơ xanh giúp điều trị bệnh viêm loét và ung thư dạ dày
Thuốc giảm đau giúp phòng ung thư tuyến tiền liệt
Táo làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Tỏi với khả năng kỳ diệu phòng chống ung thư
Ung thư thái độ xử trí và chế độ dinh dưỡng
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang
Vitamin và bệnh ung thư
Ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Điện tích âm có thể ngăn ngừa ung thư

Bài viết khác về ung thư

60% bệnh nhân ung thư đến viện khi đã quá muộn
Chiết xuất chất trị ung thư từ lá thông đỏ Đà Lạt
Chè xanh không phòng được ung thư dạ dày
Chất xơ ngăn ngừa ung thư vú
Chế độ ăn của người bị xơ gan
Chế độ ăn uống và ung thư - BS Nguyễn Thanh Sơn
Có mối liên quan giữa ung thư vú và tốc độ phát triển của cơ thể
Có thể biến bệnh ung thư chết người thành bệnh mạn tính
Có thể phục hồi sinh sản cho phụ nữ sau điều trị ung thư
Gen ngăn chặn ung thư buồng trứng
Hạt và vỏ cây núc nác thuốc thanh nhiệt
Hẹp bao quy đầu dễ dẫn đến ung thư dương vật
Làm gì khi phát hiện bị ung thư
Một bước dài trên con đường nghiên cứu bệnh ung thư
Một chất trong kem đánh răng ngừa được ung thư
Những điều cần biết để dự phòng biến chứng ác tính 
Nước tương do VN sản xuất không chứa chất gây ung thư
Phủ nhận việc nạo phá thai gây ung thư vú
Siêu chuột có khả năng kháng lại bệnh ung thư
Thuốc tránh thai không làm tăng nguy cơ ung thư
Thể dục thể thao là cách tốt để giảm stress - Hương Anh
Tính cách không liên quan tới nguy cơ ung thư
Tế bào ung thư "học hỏi" hoạt động của tế bào não
Uống nhiều nước không ngăn được bệnh ung thư bàng quang
Về khái niệm ung thư trong y học cổ truyền

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ