Thể dục thể thao là cách tốt để giảm stress

Tập luyện (hay vận động cơ thể), bản thân nó là yếu tố gây ra stress. Tuy nhiên, nếu rèn luyện mỗi ngày sẽ tập cho cơ thể quen với sự chịu đựng, tính chiến đấu mà cơ thể rất cần có để ứng phó với các ứng suất. Ngoài ra thể dục thể thao luôn tạo ra sự thích thú cho cơ thể nên giúp tăng khả năng chống lại stress và giảm các hậu quả của bệnh do stress.

Kỹ thuật thư giãn và lợi ích của thư giãn

Kỹ thuật thư giãn nhằm hóa giải hậu quả của stress bằng cách đảo ngược lại tác dụng của stress-thư giãn. Mặc dù một người có thể dễ dàng tự thư giãn qua một giấc ngủ, hoặc xem TV, đọc sách, nhưng kỹ thuật thư giãn nếu làm đúng sẽ tạo ra đáp ứng thư giãn chống stress thật sự.

Hiệu quả sinh lý học của đáp ứng thư giãn thường đối kháng lại với những gì xảy ra trong stress. Khi có sự đáp ứng với stress thì hệ thần kinh trực giao cảm chiếm ưu thế. Khi có sự đáp ứng thư giãn thì hệ thần kinh đối giao cảm chiếm ưu thế.

Hệ đối giao cảm kiểm soát các chức năng tự động của cơ thể như tiêu hóa, nhịp tim, nhịp thở trong lúc nghỉ ngơi, thư giãn mường tượng(hình dung), ngẫm nghĩ (trầm tư mặc tưởng) hoặc ngủ.

Trong khi hệ thần kinh trực giao cảm giúp ta chống lại những nguy hiểm trực tiếp, thì hệ đối giao cảm giúp ta tái tạo, duy trì và tái lập sự ổn định cho cơ thể.

Ðể đạt được đáp ứng thư giãn, có thể dùng nhiều kỹ thuật khác nhau như nằm-nghĩ (trầm tư mặc tưởng), thư giãn tiệm tiến, tự kỷ ám thị, tụng kinh, tập thở sâu 4 thì, nghe nhạc, chăm sóc chim hoa cá kiểng, tự thôi miên, sinh hồi kiểm(biofeddback- dùng ý thức phản tỉnh để kiềm chế các hoạt động không tự ý như nhịp tim, nhịp thở, thân nhiệt).

Thư giãn tiệm tiến(progressive relaxation)

Khi ta co gồng một bắp cơ thật chắc trong vài giây(trạng thái co căng) rồi ta buông ra nghỉ ngơi (trạng thái thư giãn). Hai trạng thái này đối nghịch nhau. Vậy làm cho cơ thể trở về trạng thái nghỉ là thư giãn. Khi suy nghĩ, tính toán một vần đề gì là căng thẳng.   Ngược lại, đừng suy nghĩ tính toán nữa, làm cho quên đi bằng những cách trầnm tư mặc tưởng, tụng kinh . . . nói trên là thư giãn. Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều cách để "quẳng gánh lo đi" như đã nói trên. Một kỹ thuật dễ rhực hiện sau đây gọi là thư giãn tiệm tiến: bắt đầu co gồng cơ đầu, mặt trong 2 giây rồi giãn ra nghỉ, tiếp đến co cơ cằm, cổ rồi nghỉ. Tiếp theo cơ vai, ngực, cánh tay. . . dần dần cho đến cơ bàn chân là toàn thân được thư giãn.

Trong cơ thể con người, 2 bàn tay là những cơ thường phải co gồng co bóp nhiều nhất và sự co nắm bàn tay này làm cho toàn bộ hệ cơ thể co theo. Bởi vậy hãy làm cho 2 bàn tay thư giãn trước thì các cơ khác trong trạng thái nghỉ (nằm) sẽ thư giãn theo, qua sự hỗ trợ của tư tưởng.

Cách làm: Nằm nghỉ thoải mái, nhắm mắt, đầu gối trên gối mềm, thấp, 2 tay buông xuôi, 2bàn tay úp xuống mặt bằng giường. Bắt đầu nhấc 2 bàn tay cùng lúc khỏi mặt giường(độ 1 tấc) đồng thời từ từ xoay bàn tay một góc 180 độ để lật ngửa bàn tay lên và đặt nhẹ xuống mặt giường. Ðồng lúc này bạn hãy tưởng tượng rằng mình đang thư giãn, thoải mái nhẹ nhàng, và đầu óc trống rỗng, chỉ mặc niệm rằng tôi cảm thấy bắt đầu thư giãn cơ đầu tôi thư giãn, cơ mặt thư giãn, rồi đến cơ cằm, cổ, vai, ngực, bụng dần dần đến 2 bàn chân là bạn sẽ cảm thấy thư giãn lặp lại vài ba lần, có thể bạn sẽ ngủ luôn. Vì thế kỹ thuật thư giãn này đầu tiên dùng để tập cho dễ ngủ hoặc chống lo âu căng thẳng.

Trong khi mặc niệm, bạn chỉ cần tâm niệm rằng cơ mặt nặng, cơ cằm nặng, cơ cổ, vai, ngực nặng . .. (vì khi có đáp ứng thư giãn bạn cảm thấy nặng thật sự).

Trước khi đi ngủ (trưa, tối) bạn nên dành vài phút để thư giãn. Khi lao động mệt mỏi hoặc ngồi bàn giấy với nhiều công việc căng thẳng bạn cũng nên dành vài phút để thư giãn, nhiều khi chỉ cần đứng hoặc ngồi và làm động tác xoay ngửa bàn tay vừa buông thõng xuống tự nhiên cũng đủ cảm thấy thư giãn trong giây lát.

Trợ lực cho tuyến thượng thận

Nhiều dưỡmg chất và dược chất từ cây cỏ, rau quả có thể giúp tuyến thượng thận hoạt động tốt hơn, nhất là trong lúc bị stress, Teo vỏ thượng thận là hiện tượng thường gặp khi bị stress liên tục hoặc do uống thuốc corticoid thường xuyên hoặc do sự lão hóa. Vai trò của tuyến thượng thận quan trọng đến nỗi sức khỏe của ta có tốt hay không là tùy thuộc vào hoạt động của tuyến này có tốt hay không. Do đó, ta cần bổ túc vào khẩu phần ăn hàng ngày các chất sau đây:

Kalium(K hay Potassium)

K là chất khoáng điện giải cần được duy trì trong cơ thể ở mức hằng định, trung bình khoảng 15,21 mg/100ml máu, tức 3,9 mEq/lít máu. Stress gây mất nhiều K như đã nói ở phần trước, nên ta cần ăn thêm nhiều K khi sống ở thành thị hoặc môi trường thuờng xuyên bị stress. K có nhiều trong ngũ cốc, đậu mè nguyên hột (còn vỏ lụa), chuối, cam, bưởi và nhất là các loại rau lá cũng như các viên thuốc chữa K như Kalion, Potassium, Ten-K. . . (lưu ý nhu cầu K hàng ngày cho người lớn khoảng 1,875 - 5,625mg tùy theo lao động ít hay nhiều. Người suy thận không được uống viên thuốc chứa K).

Sinh tố C

Vitamin C rất cần cho hoạt động của tuyến thượng thận. Nhu cầu hàng ngày khoảng 50mg sinh tố C nhưng để chống stress ta cần gấp 10 lần số trên. Thức ăn giàu sinh tố C như Cam, Bưởi, Quít, Sơ ri, Cà chua, Cải bắp, Cải bông, rau lá các loại, Chanh ...

Sinh tố B6

Vitamin B6 có nhiều trong men bánh mì, yaourt, giá sống, ngũ cốc lức, gan, trứng, Cải bắp và rau quả tươi các loại.

Kẽm (Zn)

Kẽm là thành phần của nhiều enzym điều hành hoạt động nội tiết. Người lớn cần mỗi ngày khoảng 15mg Zn. Kẽm có nhiều trong Ngêu, Sò,Ốc, Hến, thịt, gan, ngũ cốc và đậu nguyên hột, trứng ...

Magnesium(Mg)

Mg là thành phần của enzym giúp chống stress, chống suy nhược thần kinh. Có nhiều trong thức ăn biển, rau lá, ngũ cốc và đậu nguyên hột . ..

Acid pantothenic (B5)

Sinh tố B5 giúp tạo kháng thể làm tăng sức đề kháng chống bệnh tật kể cả stress và giải độc cho nhiều độc tố do hóa chất, B5 có nhiều trong thịt, ngũ cốc và đậu nguyện hột, giá, gan, trứng, thận, rau lá tươi các loại. . .

Các dưỡng chất trên đây tuy cơ thể cần rất ít nhưng nếu không thuờng ăn các thực phẩm nêu trên sẽ đễ bị thiếu hụt dẫn tới bệnh tật, nhất là cơ thể sẽ chịu đựng stress rất kém. Ðiều này giải thích tại sao nhiều người bị stress trở nên buồn phiền biếng ăn, rồi sau đó bị stress tiếp dễ dẫn tới bệnh nặng.


Sáng sớm nên tản bộ

Tản bộ tức là đi đứng thanh thản, không quá nhanh cũng không quá chậm. Sau một đêm ngủ dài, các bộ phận trong cơ thể con người đều ở trạng thái ngưng trệ, kìm hãm. Bằng việc tản bộ, có thể làm cho khí huyết lưu thông, tinh thần phấn chấn, nhanh chóng thích ứng được với sinh khí của tự nhiên, thích ứng được các yêu cầu hoạt động trong ngày, nâng cao hiệu suất lao động và học tập.

Khi tản bộ, với sự vận động tự nhiên, thoải mái của tay chân, các khớp, gân cốt trong người đều được vận động thích đáng, từ đó làm các kinh lạc, khí huyết lưu thông, các khớp xương linh hoạt. Trong khi tản bộ, hoạt động của phổi được tăng cường. Ði bộ còn có thể rèn luyện cơ tim, thúc đẩy sự tuần hoàn máu, cải thiện tuần hoàn máu của động mạch vành. Tản bộ còn có thể thuc?đẩy các hoạt động tiêu hoá, tăng cường hoạt động co bóp của dạ dày và đường ruột, làm cho ta thèm ăn hơn. Ðiều này rất quan trọng đối với trẻ em và người già. Nếu không vừa mở mắt dậy đã ăn, tất sẽ không cảm thấy thích thú. Còn nếu trẻ em và người già sau khi dậy tản bộ trong vườn hoặc ngoài sân,rồi mới ăn sáng, chắc chắn sẽ ăn ngon miệng và ăn được nhiều. Ðối với những người thể chất ốm yếu, có bệnh tim, tăng huyết áp và bệnh béo phì, không thích hợp với các hoạt động thể dục nặng, thì tản bộ lại là phương pháp luyện tập tốt nhất.

Khi tản bộ cần mặc quần áo cho thích hợp, thoáng rộng. Trời lạnh cần ăn mặc đủ quần áo ấm, không nên quá phong phanh, nhưng cũng cần thoái mái. Quần áo quá bó chặt lấy thân thể hoặc quá nặng nề đều làm trở ngại đến việc tản bộ. Trong khi tản bộ, tinh thần cần thư thái, toàn thân buông lỏng, gạt bỏ mọi suy nghĩ vẩn vơ, cố gắng đạt tới điểm này, trước hết bạn cần hít thở đều đặn, tập trung chú ý vào việc hít thở, rồi sau đó mới tản bộ.

Trong khi tản bộ, bươc đi cần ung dung, chậm rãi trong lòng yên tĩnh, bước chân đều đặn, khoảng cách mỗi bước đi vừa phải, y như ta đang đi dạo chơi ngắm hoa trong vườn vậy. Như vậy sẽ làm cho khí huyết trôi chảy, các kinh mạch thông lưu, trong ngoài hiệp điệu.

Tản bộ không câu nệ hình thức, có thể nhanh, có thể chậm, có thể nhiều, có thể ít tuỳ thể lực của từng người. Cố làm sao đạt tới mức người hơi mỏi nhưng không thấy mệt, mồ hôi ra nhơ nhớp, thở mạnh nhưng không hổn hển. Tuyệt đối không nên để cho quá mệt mỏi, khiến dương khí tiêu hao, có hại cho sức khoẻ. Ðối với người già và người có bệnh, cơ thể suy yếu cần đặc biệt chú ý tới điểm này.

Tản bộcũng không cần câu nệ về địa điểm. Có thể đi trong vườn, ngoài sân hoặc hành lang, hoặc ngoài trời, miễn sao có không khí trong sạch, mát mẻ là được. Thế nhưng không nên tản bộ ở những nơi phố xá đông đúc, nhiều xe cộ, vừa dễ bị tai nạn giao thông, lại do có nhiều tiếng động ồn ào khiến ta không thể yên tĩnh, tâm thần dễ bị xáo động, ảnh hưởng đến kết quả luyện tập.

Hương Anh (Theo Bốn mùa dưỡng sinh _ Trung Quốc )

Bệnh ung bướu

'Hòn ngọc' cũng bị ung thư 
Bướu bàng quang
Bệnh ung thư miệng
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Bệnh đa u tuỷ xương
Một số điều cần biết về bệnh ung thư đại tràng
Ung thư giáp dễ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm
Ung thư hốc miệng do rượu
Ung thư phổi có thể di truyền
Ung thư phổi: Kích thước khối u không liên quan tới khả năng di căn
Ung thư ruột - nỗi ám ảnh của bệnh nhân tiểu đường
Ung thư ruột già - BS Nguyễn Thanh Sơn
Ung thư thanh quản - bệnh của những người hút thuốc 
Ung thư tinh hoàn
Ung thư và nguyên nhân.
Ung thư vú & nỗi ðau của người phụ nữ
Ung thư vú - mối lo hàng đầu của phụ nữ
Ung thư vú là bệnh lý u hay gặp nhất ở phụ nữ Hà Nội

Chẩn đoán, phát hiện bệnh ung bướu

Chó có thể phát hiện bệnh ung thư
Chẩn đoán sớm ung thư phổi dựa vào xét nghiệm máu
Chẩn đoán u vú ác tính không cần phẫu thuật
Chẩn đoán ung thư bàng quang dựa vào protein SPARC
Chụp CAT giúp sớm phát hiện bệnh ung thư phổi
Các dấu hiệu ung thư phổi
Cẩn thận với những khối u trong miệng
Dùng chó để "đánh hơi" bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Gene báo hiệu bệnh ung thư vú tái phát
Làm sao phát hiện sớm bệnh ung thư
Làm thế nào phát hiện sớm ung thư gan
Làm tế bào ung thư phát sáng để dễ phát hiện
Lần đầu tiên bệnh u dạng xương được phát hiện và điều trị thành công ở trẻ em
MRI phát hiện ung thư vú tốt hơn X quang
Máy chụp cầm tay giúp phát hiện ung thư vú
Một phương pháp chẩn đoán sớm ung thư vú
Nhận dạng protein liên quan đến sự phát triển ung thư vú
Nhận dạng ung thư buồng trứng
Những biểu hiện đau ở vú
Những dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng
Những triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng
Phát hiện sớm ung thư đại tràng
Phương pháp chụp cắt lớp mới giúp phát hiện sớm ung thư phổi
Phương pháp mới xét nghiệm ung thư phổi
TEP vũ khí mới phát hiện ung thư
Test chẩn đoán nhanh ung thư dạ dày
Thiết bị mới chẩn đoán ung thư vú
Thử nghiệm phân giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng
Tự khám ngực để phát hiện ung thư vú là vô ích
Tự kiểm tra để phát hiện sớm ung thư vú
Xét nghiệm tóc phát hiện bệnh ung thư vú

Điều trị bệnh ung bướu

"Phẫu thuật" ung thư vú không cần dao
"Viên thuốc thông minh" giúp chống ung thư vú
'Tắt' gene có thể ngăn chặn ung thư
4 điều cần nhớ khi dùng thuốc chữa ung thư
5 phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt
Axit linoleic chống ung thư tuyến tiền liệt
Bước đột phá trong điều trị ung thư ruột kết
Bệnh viện 108 áp dụng phương pháp Toce chữa ung thư gan
Chiếu xạ nhắc lại làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú
Chữa nhân xơ tử cung bằng cách gây tắc động mạch tử cung
Chữa ung thư bằng sụn cá mập
Chữa ung thư gan bằng cách tiêm
Diệt khối u bằng từ trường
Dùng máu cuống rốn để chữa ung thư huyết
Dùng siêu âm để điều trị ung thư
Gleevec được chấp thuận để điều trị ung thư dạ dày
Hóa trị liệu bệnh ung thư và những điều bạn cần biết
Khám phá giúp chống ung thư bao tử
Liệu pháp mới chống ung thư
Lấy khối u 10 kg từ ngực một bệnh nhân nữ
Lấy khối u 10 kg từ ngực một bệnh nhân nữ
Lần đầu tiên mổ thành công ung thư cuống mật
Miễn dịch trị liệu - hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Những điều cần biết cho bệnh nhân ung thư đang và sẽ được hóa trị Tác giả
Nên xạ trị trước phẫu thuật ung thư dạ dày
Oltipraz - "thần dược" chống ung thư
Phá ung thư gan bằng sóng radio
Phá ung thư gan bằng sóng radio
Phát hiện 2 hoạt chất ức chế ung thư từ cây sâm nam của VN
Phát hiện và điều trị sớm ung thư da
Phòng và trị ung thư dạ dày
Phương pháp mới chống di căn ung thư
Phương pháp mới cải thiện liệu pháp chữa ung thư tuyến tiền liệt
Phương pháp điều trị ung thư bằng dao gamma Chưa được công nhận chính thức
Sẽ có thêm nhiều cơ sở phòng chống ung thư
Sử dụng chất nhạy quang trong điều trị ung thư tại Việt Nam
Sử dụng kỹ thuật RNA để chữa bệnh ung thư vú
Thuốc "kinh dị" chống được ung thư
Thuốc chữa ung thư từ lòng đại dương
Thuốc chữa ung thư từ sinh vật biển
Thuốc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi
Thuốc lá với ung thư bàng quang ở phụ nữ
Thuốc mới chống ung thư vú
Tin vui cho những bệnh nhân u lành tiền liệt tuyến
Tin vui cho những bệnh nhân ung thư
Tiêm cồn tinh khiết - phương pháp mới điều trị bướu cổ
Tiến tới bào chế thuốc ung thư đa năng
Trị ung thư gan bằng thiết bị vi xử lý
Tìm ra protein ngăn chặn 'thức ăn' của ung thư
Vòng "thông minh" điều trị ung thư
Xạ trị bằng máy gia tốc - hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Xạ trị ung thư vú có thể gây tử vong vì bệnh tim
Ðiều trị ung thư gan bằng nhiệt của sóng cao tần
Điều trị hoóc môn kéo dài tăng nguy cơ ung thư buồng trứng
Điều trị nhân xơ tử cung không cần phẫu thuật
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng hóa chất làm lạnh
Điều trị ung thư vú có tạo hình giúp giữ nguyên bộ ngực
Độc tính trên tim của hóa chất trị ung thư

Các yếu tố nguy cơ bệnh ung bướu

Báo động nguy cơ ung thư phổi ở nhà kín cổng cao tường
Béo phì là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư
Bữa sáng với thịt rán và nước chè nóng dễ gây ung thư họng
Chụp cắt lớp thường xuyên sẽ bị ung thư
Chứng tiền kinh giật có thể dẫn đến ung thư
Các sân chơi bằng gỗ có thể gây ung thư cho trẻ em
Cảnh giác với pôlíp ở đại tràng
Cần sa làm tăng nguy cơ ung thư
Formaldehyde là chất gây ung thư
Gánh nặng về ung thư ở nam giới
Huyết thống và tuổi tác với bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Hôn nhau và...ung thư răng miệng
Hệ miễn dịch làm việc quá mức là nguyên nhân gây ung thư
Khói hương có thể gây ung thư
Làm da rám nắng nhân tạo có nguy cơ bị ung thư
Lạc chứa nhiều chất chống ung thư
Một họ gene gây ung thư
Nguyên nhân gây ung thư phổi ở người không hút thuốc
Người béo phì dễ tử vong hơn khi bị ung thư
Người trẻ cũng bị ung thư đại trực tràng
Nhang muỗi chứa chất gây ung thư
Nhiều hoóc môn sinh dục dễ bị ung thư tuyến tiền liệt
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Nốt ruồi đỏ có thể là biểu hiện ung thư da
Phát hiện mối liên hệ giữa đường và bệnh ung thư
Phát hiện nguồn gốc ung thư ở bệnh nhân HIV
Phát hiện protein nuôi dưỡng ung thư vú
Phát hiện tác nhân gây ung thư trong bao cao su
Phơi nắng khi nhỏ - ung thư da khi trưởng thành
Phụ nữ có xương đặc dễ bị ung thư vú
Rau quả chứa nitrat có thể gây ung thư thực quản
Rượu và thuốc lá làm nguy cơ bị ung thư tăng gấp 50 lần
Soda có thể gây ung thư
Thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Tháng sinh tiết lộ nguy cơ ung thư não
Thủ phạm gây ung thư gan
Tiếp xúc nhiều với thuốc sâu dễ mắc ung thư phổi
Tác hại của thạch tín đối với sức khỏe
Ăn nhiều thịt dễ bị ung thư
Ăn trầu có thể gây ung thư nướu răng

Các yếu tố chống bệnh ung thư

Aspirin có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Aspirin có thể phòng ngừa ung thư vú
Aspirine: vũ khí mới chống ung thư?
Axit folic giúp ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày
Biếng ăn có thể ngừa... ung thư vú
Bạc hà chống ung thư
Canxi chống ung thư ruột
Chè xanh có thể chữa ung thư bạch cầu
Chế độ dinh dưỡng giúp phòng và trị ung thư
Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư
Cà chua có thể ngừa ung thư
Cà phê có thể chống lại ung thư ruột kết
Cây gai dầu có thể chống ung thư
Cắt buồng trứng giúp ngăn ngừa ung thư vú
Folate có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Luyện tập giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Làm việc nhà để tránh ung thư
Lối sống quyết định nguy cơ mắc bệnh ung thư
Những lời khuyên giúp phòng ngừa bệnh ung thư
Rượu vang đỏ ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Rượu đỏ làm chậm sự phát triển của ung thư phổi
Súp lơ xanh giúp điều trị bệnh viêm loét và ung thư dạ dày
Thuốc giảm đau giúp phòng ung thư tuyến tiền liệt
Táo làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Tỏi với khả năng kỳ diệu phòng chống ung thư
Ung thư thái độ xử trí và chế độ dinh dưỡng
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang
Vitamin và bệnh ung thư
Ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Điện tích âm có thể ngăn ngừa ung thư

Bài viết khác về ung thư

60% bệnh nhân ung thư đến viện khi đã quá muộn
Chiết xuất chất trị ung thư từ lá thông đỏ Đà Lạt
Chè xanh không phòng được ung thư dạ dày
Chất xơ ngăn ngừa ung thư vú
Chế độ ăn của người bị xơ gan
Chế độ ăn uống và ung thư - BS Nguyễn Thanh Sơn
Có mối liên quan giữa ung thư vú và tốc độ phát triển của cơ thể
Có thể biến bệnh ung thư chết người thành bệnh mạn tính
Có thể phục hồi sinh sản cho phụ nữ sau điều trị ung thư
Gen ngăn chặn ung thư buồng trứng
Hạt và vỏ cây núc nác thuốc thanh nhiệt
Hẹp bao quy đầu dễ dẫn đến ung thư dương vật
Làm gì khi phát hiện bị ung thư
Một bước dài trên con đường nghiên cứu bệnh ung thư
Một chất trong kem đánh răng ngừa được ung thư
Những điều cần biết để dự phòng biến chứng ác tính 
Nước tương do VN sản xuất không chứa chất gây ung thư
Phủ nhận việc nạo phá thai gây ung thư vú
Siêu chuột có khả năng kháng lại bệnh ung thư
Thuốc tránh thai không làm tăng nguy cơ ung thư
Thể dục thể thao là cách tốt để giảm stress - Hương Anh
Tính cách không liên quan tới nguy cơ ung thư
Tế bào ung thư "học hỏi" hoạt động của tế bào não
Uống nhiều nước không ngăn được bệnh ung thư bàng quang
Về khái niệm ung thư trong y học cổ truyền

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ