BƯỚU BÀNG QUANG: CÁC BIỆN PHÁP CHẪN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỮU HIỆU HIỆN CÓ TẠI VIỆT NAM

BS. NGUYỄN THÀNH NHƯ

BS. NGUYỄN VĂN HIỆP

PGĐ Bệnh viện Bình Dân

Đường tiểu từ thận đến niệu đạo được lót bởi một lớp niêm mạc đặc biệt, không thấm nước, gọi là niệu mạc, do các tế bào chuyển tiếp tạo thành. Ung thư tế bào chuyển tiếp có thể xảy ra bất cứ đoạn nào từ thận đến niệu đạo, nhưng nơi thường hay bị ung thư nhất là ở bàng quang, là nơi chứa đựng nước tiểu. Mặc dù, bàng quang còn được cấu tạo bởi các tế bào khác và các tế bào này cũng có thể ung thư hóa, nhưng đại đa số ung thư bàng quang là do tế bào chuyển tiếp (90%), nên nói tới ung thư bàng quang là nói tới loại ung thư tế bào chuyển tiếp này. May mắn ung thư bàng quang dễ phát hiện sớm và khi phát hiện sớm thì có thể trị khỏi được.

Trong các loại ung thư đường tiểu thì ung thư bàng quang là loại ung thư hay gặp nhất ở Việt Nam (nhiều hơn ung thư thận, ung thư tiền liệt tuyến), xảy ra ở nam nhiều hơn nữ, và thường gặp sau 30 tuổi đến 70 tuổi. Bệnh hay gặp ở các người làm nghề nhuộm và những người ghiền thuốc lá.

LÀM SAO ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH SỚM? VÀ BIẾT BƯỚU CÒN NHỎ, Ở TẠI CHỖ CHỨ CHƯA ẮN XA?

Tiểu máu, nếu tự nhiên đi tiểu ra máu thì phải đi khám bác sĩ ngay vì rất có thể bạn bị một ung thư bàng quang. Tuy nhiên, tiểu máu cũng có thể do ung thư thận, hay chỉ là do viêm bàng quang, lao thận, lao bàng quang.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để xác định chắc chắn là có tiểu máu (có hồng huyết cầu trong nước tiểu), vì nước tiểu có thể có màu đỏ mà không phải do tiểu máu. Ngoài ra, nước tiểu còn được phân tích xem có tế bào ung thư không.

Siêu âm là một xét nghiệm đơn giản, không gây hại và giúp chẩn đoán sớm bướu bàng quang. Bệnh nhân cần phải uống nước nhiều, nhịn đi tiểu để bàng quang căng to, bác sĩ làm siêu âm sẽ dễ khảo sát bàng quang xem có bướu hay không.

Chụp X quang đường niệu (UIV) là một xét nghiệm cao cấp hơn. Để phân trong ruột không che lấp thận, bàng quang, bệnh nhân cần được súc ruột trước khi chụp, hay được uống thuốc xổ một ngày trước. Ngoài ra, bệnh nhân còn cần nhịn uống nước vài giờ trước khi chụp để nước tiểu cô đặc lại, dễ nhìn thấy thận hơn. Bệnh nhân sẽ được bơm thuốc cản quang vào mạch máu, thuốc này vào máu rồi vào thận và bàng quang, nó giúp thận và bàng quang nổi bật lên trên phim. Thuốc cản quang có thể gây dị ứng chết người, nên nếu bệnh nhân có bị bệnh dị ứng (bị hen suyễn, bị chàm, bị dị ứng kháng sinh.) thì cần phải khai rõ với bác sĩ để bác sĩ định liệu xem có nên tiếp tục chụp phim không, và nếu vẫn tiến hành chụp phim được thì cần chuẩn bị các thuốc chống dị ứng kỹ lưỡng. Ngoài ra, chụp X quang sẽ không được làm cho phụ nữ mang thai. Thông thường, 5 phút sau khi bơm thuốc vào mạch máu, bác sĩ sẽ chụp một phim, 10 phút sau một phim nữa, và 15 phút sau thêm một phim nữa; tổng cộng có 3 phim. Nhờ các phim này bác sĩ biết bệnh nhân có bướu bàng quang hay không, và mức độ ảnh hưởng của bướu tới thận.

Soi bàng quang, là một xét nghiệm chuyên khoa do bác sĩ chuyên khoa Niệu thực hiện. Máy soi thường là một ống bằng kim loại, được bôi thuốc gây tê và làm trơn máy, rồi luồn qua niệu đạo vào bàng quang. Nhờ có đèn trong máy, soi sáng bàng quang, nên bác sĩ có thể nhìn tận mắt mọi ngóc nghách của bàng quang và phát hiện bướu, cũng như đo lường kích thước bướu làm cơ sở cho phương pháp điều trị sau này. Thông thường khi thấy bướu hay nhìn thấy chỗ nào nghi ngờ có bướu, bác sĩ sẽ luồn một kẹp nhỏ vào trong máy để bấm một mảnh thịt nhỏ như đầu tăm (gọi là sinh thiết). Mảnh thịt được gởi đi phòng xét nghiệm, để xem có phải là bướu không, và nếu chẳng may là bướu thì mức độ "ác" của bướu là như thế nào.

Sau khi soi về, bệnh nhân thường tiểu rát và tiểu ra máu trong vài ngày cho dù có bướu hay không có bướu, vì máy soi cọ xát làm trầy nhẹ đường tiểu.

Gần đây, phương pháp chụp X quang một loạt nhiều tấm (Chụp cắt lớp = C.T.Scan) đã không những giúp chẩn đoán ra các bướu bàng quang mà còn giúp biết mức độ ăn lan của bướu ra mô xung quanh và tới các hạch trong bụng, tới gan. Tuy nhiên, xét nghiệm này mắc tiền (trên 1. 000. 000 đồng) nên ít phổ biến, chỉ có một vài bệnh viện lớn là có máy.

ĐIỀU TRỊ BƯỚU BÀNG QUANG

Điều quan trọng trong điều trị bướu bàng quang là bệnh nhân phải chịu khó "theo" bác sĩ một thời gian dài, 5-10 năm cho đến cả đời, bởi vì bướu bàng quang rất dễ tái phát. Nhiều khi ban đầu bệnh nhân chỉ bị một bướu nhỏ, được cắt hết, bệnh nhân an tâm ra về không quay lại tái khám, để rồi sau 1-2 năm quay lại với một bướu tái phát to, thậm chí còn lan xa. Lịch trình tái khám cụ thể sẽ được trình bày ở các phần bên dưới.

Phẫu thuật

Cắt đốt nội soi

Cắt đốt nội soi thực chất cũng là một cuộc mổ, nhưng là cuộc mổ nhỏ với phương tiện hiện đại. Bệnh nhân được gây mê hay gây tê tủy sống, sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ luồn một cái máy cắt đốt nội soi qua niệu đạo vào bàng quang. Máy này bằng kim loại, giống máy dùng để soi bàng quang nhưng hơi to hơn. Dao cắt là một dây kim loại bền, dẫn điện tốt, được gắn với một tay cầm. Dòng điện qua dao giúp cắt mô và cầm máu, nhưng không lan truyền đi xa và không gây giật. Cắt đốt nội soi có kết quả rất tốt đối với những bướu nhỏ, còn nông, chưa ăn sâu vào thành bàng quang. Nếu bị tái phát bệnh nhân có thể lại được cắt đốt nội soi tiếp.

Mô cắt ra sẽ được gởi đi xét nghiệm, nếu phát hiện bướu ăn sâu vào.

Hình 1: Cắt đốt nội soi bướu bàng quang thành bàng quang, và nếu sức khỏe bệnh nhân cho phép, bệnh nhân sẽ được đề nghị cắt hết bàng quang.

Cắt đốt nội soi chỉ lấy hết bướu nhưng không dự phòng được việc bướu tái phát, nên bệnh nhân sẽ được đề nghị hóa trị tại chỗ: bơm thuốc vào bàng quang (xem bên dưới).

Sau khi chấm dứt hóa trị bơm thuốc vào bàng quang, bệnh nhân sẽ được tái khám mỗi 3 tháng / lần trong vòng 2 năm đầu tiên. Mỗi lần tái khám bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thử nước tiểu để tìm hồng cầu và tìm tế bào ung thư, và nội soi kiểm tra bàng quang. Thường bướu hay tái phát trong thời gian 2 năm này. Nếu không có tái phát trong 2 năm, lịch tái khám sẽ thay đổi, bệnh nhân được tái khám mỗi 6 tháng / lần trong 2 năm kế tiếp. Nếu vẫn không có tái phát thì từ đó về sau bệnh nhân chỉ phải tái khám mỗi năm một lần.

Cắt bỏ bướu bàng quang

Đối với những bệnh viện không có máy cắt đốt nội soi thì dù bướu nhỏ cũng phải mổ ngã bụng, mở bàng quang ra để cắt bỏ bướu. Sau mổ bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ như đã bàn ở trên.

Cắt bỏ bàng quang bán phần

Một phần bàng quang được cắt bỏ, kèm theo với một đoạn niệu quản cắm vào bàng quang. Phẫu thuật này dành cho những bướu tuy nhỏ nhưng xâm lấn một miệng niệu quản, làm thận bên đó bị ứ nước, và còn có thể do bệnh nhân yếu nên không thể cắt hết bàng quang được. Khả năng tái phát ung thư cao, nhưng dù sao, sau mổ bệnh nhân vẫn còn đi tiểu bình thường được. Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ sau mổ.

Cắt bỏ bàng quang hoàn toàn

Khi bướu đã ăn sâu vào thành bàng quang, biện pháp trị tốt nhất là cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nên không còn chỗ cho bướu tái phát nữa. Phẫu thuật thuộc loại "nặng", nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Cắt bỏ bàng quang cũng có khi được thực hiện trên những bệnh nhân mà ung thư đã tiến triển xa, nhằm lấy bớt mô bướu, điều trị chảy máu dai dẳng...

Sau khi cắt hết bàng quang, nếu bướu đã ảnh hưởng nhiều lên thận và nếu bướu xâm lấn ra khỏi bàng quang, dính vào các mô xung quang bàng quang, thì có lẽ tốt nhất là đưa 2 miệng niệu quản đã cắt cụt ra nối với da. Nước tiểu sẽ chảy liên tục qua 2 lỗ niệu quản này, nên bệnh nhân cần đeo túi hứng dán vào da, hay đeo 2 ống thông nhỏ mà một đầu bên trong luồn qua lỗ niệu quản lên thận và một đầu ngoài nối với 1 bao hứng nước tiểu. Ống thông sẽ được thay mỗi tuần / lần.

Trường hợp bướu chưa xâm lấn ra vùng xung quanh bàng quang, và nếu bệnh nhân khỏe mạnh, bác sĩ có thể dùng chính ruột non của bệnh nhân để tạo ra một bàng quang mới. Đoạn ruột này dài khoảng 60 cm, sẽ không gây ảnh hưởng gì đặc biệt lên trên tổng chiều dài của ruột non (khoảng 6-8 m). Bàng quang mới này có thể có một lỗ mở ra thành bụng, thông qua một van có kiểm soát (van cũng bằng một đoạn ngắn ruột non). Nhờ đó bệnh nhân không phải đeo túi gì cả vì làm nước tiểu không trào ra van được, rồi cứ mỗi 3-4 tiếng, bệnh nhân tự luồn một ống thông nhỏ, sạch vào bàng quang mới này để rút hết nước tiểu ra. Điểm bất tiện là dịch ruột non bài tiết có thể gây trở ngại, hay tạo sỏi, nên mỗi ngày bệnh nhân phải dùng ống chích, bơm rửa nước sạch qua ống thông vào bàng quang để hút hết dịch nhầy của ruột ra. Về lâu về dài, dịch nhầy sẽ giảm tiết dần, nên chỉ cần bơm rửa mỗi tuần một lần.

Lý tưởng nhất là túi bàng quang bằng ruột được nối vào mỏm niệu đạo, do đó bệnh nhân sau một thời gian tập luyện, có thể đi tiểu gần như người bình thường. Bệnh nhân không phải mang túi gì bên ngoài cả, cũng như không có lỗ nào trổ ra thành bụng. Loại phẫu thuật này chỉ có thể thực hiện nếu bệnh nhân có thể trạng khá tốt, và bướu chưa xâm lấn tới cổ bàng quang, bướu không có quá nhiều ổ vì khả năng niệu đạo cũng bị bướu "ăn" mất rồi. Ngoài ra, không thể thực hiện phẫu thuật này cho phụ nữ được vì niệu đạo nữ đã bị lấy đi cùng với bàng quang.

Hình 2: Tạo hình bàng quang bằng ruột non.

Hóa trị tại chỗ

Đây là phương pháp bơm thuốc vào bàng quang. Có một vài thứ thuốc có thể dùng bơm vào bàng quang để trị dứt tiệt các tế bào bướu còn sót sau cắt đốt nội soi và dự phòng tái phát ung thư: thiotepa, mitomycin-C, adriamycin hay BCG. Cách sử dụng các thuốc này thay đổi tùy từng phác đồ của mỗi bệnh viện.

Thiotepa, ngày nay ít ai còn dùng để bơm vào bàng quang nữa do thuốc ít hiệu quả mà lại dễ ngấm vào máu gây chứng giảm tiểu cầu hay ức chế tủy xương.

Mitomycin-C, thuốc dùng có hiệu quả tốt, không gây tác dụng phụ toàn thân vì thuốc không bị hấp thụ vào máu, nhưng lại hay gây ra kích thích bàng quang, viêm bàng quang do thuốc. Liều thông thường là tiêm vào bàng quang mỗi tuần/ lần, mỗi lần 40 mg, trong 6 tuần.

Adrimycin, thuốc có vẻ dùng tốt do có hiệu quả và ít gây tác dụng phụ hơn các thuốc trên. Liều dùng thay đổi tùy bệnh viện, có thể là 80 mg cho mỗi lần bơm, mỗi tuần / lần trong 8 tuần.

BCG, (Bacillus Calmette-Guerin), có lẽ là thứ hữu hiệu nhất. Đây không phải là một loại chất hóa học, mà là vi khuẩn Mycobacterium bovis đã được làm yếu đi. BCG có tác dụng kích thích hệ miễn dịch tại chỗ làm tế bào bướu không phát triển được. Có nhiều dòng BCG được dùng, nhưng hay dùng nhất là dòng Tice và Connaught. Bất lợi của BCG là gây ra viêm bàng quang và có thể gây tác dụng phụ toàn thân nguy hiểm. Do đó, không được dùng BCG nếu bệnh nhân còn bị tiểu máu hay việc thông tiểu gây chấn thương niệu đạo. Cách dùng cũng thay đổi tùy bệnh viện, có thể dùng 40 mg (loại Tice) hay 120 mg (loại Connaught) mỗi tuần / lần trong 6 tuần.

Xạ trị

Được áp dụng cho những ung thư bàng quang xâm lấn. Kể từ khi có sự phát triển của các phương pháp tạo hình bàng quang bằng ruột non, chỉ định điều trị bằng xạ trị trở nên thu hẹp lại, trong khi phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc kèm theo tạo hình bàng quang được mở rộng ra.

Hóa trị toàn thân

Trong các loại thuốc trị ung thư bàng quang có tác dụng toàn thân, thì công thức M-VAC (methotrexate + vinblastine-adriamycin - cisplatin) tỏ ra có hiệu quả nhất: 40-50% có đáp ứng một phần hay hoàn toàn.

Các phương pháp điều trị khác

Còn có những phương pháp khác trên thế giới dùng trong điều trị ung thư bàng quang như phương pháp xạ - quang (photoradiation) hay dùng laser để đốt bướu. các phương pháp đó chưa xuất hiện tại Việt Nam, nằm ngoài mục đích của bài viết này nên chúng tôi không bàn tới.

KẾT LUẬN

Tại Bệnh viện Bình Dân, với sự áp dụng các phương tiện chẩn đoán và điều trị trên, mà đặc biệt là sự phổ cập của siêu âm trong tầm soát ung thư bàng quang giai đoạn sớm, sự áp dụng C.T.Scan vào đánh giá mức độ ăn lan, di căn xa của bướu trước mổ, và với máy cắt đốt nội soi, hóa trị bơm thuốc vào bàng quang, phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng ruột non, đã đẩy chất lượng điều trị bệnh ung thư bàng quang đi thật xa. Đã có nhiều trường hợp điều trị tiệt gốc bệnh, tránh được tái phát, và nếu có phải cắt hết bàng quang thì với bàng quang mới tạo bằng ruột non, bệnh nhân có thể sinh sống bình thường trở lại.

Hiện tại, phòng ngừa ung thư bàng quang không gì bằng không hút thuốc lá.

Bệnh ung bướu

'Hòn ngọc' cũng bị ung thư 
Bướu bàng quang
Bệnh ung thư miệng
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Bệnh đa u tuỷ xương
Một số điều cần biết về bệnh ung thư đại tràng
Ung thư giáp dễ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm
Ung thư hốc miệng do rượu
Ung thư phổi có thể di truyền
Ung thư phổi: Kích thước khối u không liên quan tới khả năng di căn
Ung thư ruột - nỗi ám ảnh của bệnh nhân tiểu đường
Ung thư ruột già - BS Nguyễn Thanh Sơn
Ung thư thanh quản - bệnh của những người hút thuốc 
Ung thư tinh hoàn
Ung thư và nguyên nhân.
Ung thư vú & nỗi ðau của người phụ nữ
Ung thư vú - mối lo hàng đầu của phụ nữ
Ung thư vú là bệnh lý u hay gặp nhất ở phụ nữ Hà Nội

Chẩn đoán, phát hiện bệnh ung bướu

Chó có thể phát hiện bệnh ung thư
Chẩn đoán sớm ung thư phổi dựa vào xét nghiệm máu
Chẩn đoán u vú ác tính không cần phẫu thuật
Chẩn đoán ung thư bàng quang dựa vào protein SPARC
Chụp CAT giúp sớm phát hiện bệnh ung thư phổi
Các dấu hiệu ung thư phổi
Cẩn thận với những khối u trong miệng
Dùng chó để "đánh hơi" bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Gene báo hiệu bệnh ung thư vú tái phát
Làm sao phát hiện sớm bệnh ung thư
Làm thế nào phát hiện sớm ung thư gan
Làm tế bào ung thư phát sáng để dễ phát hiện
Lần đầu tiên bệnh u dạng xương được phát hiện và điều trị thành công ở trẻ em
MRI phát hiện ung thư vú tốt hơn X quang
Máy chụp cầm tay giúp phát hiện ung thư vú
Một phương pháp chẩn đoán sớm ung thư vú
Nhận dạng protein liên quan đến sự phát triển ung thư vú
Nhận dạng ung thư buồng trứng
Những biểu hiện đau ở vú
Những dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng
Những triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng
Phát hiện sớm ung thư đại tràng
Phương pháp chụp cắt lớp mới giúp phát hiện sớm ung thư phổi
Phương pháp mới xét nghiệm ung thư phổi
TEP vũ khí mới phát hiện ung thư
Test chẩn đoán nhanh ung thư dạ dày
Thiết bị mới chẩn đoán ung thư vú
Thử nghiệm phân giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng
Tự khám ngực để phát hiện ung thư vú là vô ích
Tự kiểm tra để phát hiện sớm ung thư vú
Xét nghiệm tóc phát hiện bệnh ung thư vú

Điều trị bệnh ung bướu

"Phẫu thuật" ung thư vú không cần dao
"Viên thuốc thông minh" giúp chống ung thư vú
'Tắt' gene có thể ngăn chặn ung thư
4 điều cần nhớ khi dùng thuốc chữa ung thư
5 phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt
Axit linoleic chống ung thư tuyến tiền liệt
Bước đột phá trong điều trị ung thư ruột kết
Bệnh viện 108 áp dụng phương pháp Toce chữa ung thư gan
Chiếu xạ nhắc lại làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú
Chữa nhân xơ tử cung bằng cách gây tắc động mạch tử cung
Chữa ung thư bằng sụn cá mập
Chữa ung thư gan bằng cách tiêm
Diệt khối u bằng từ trường
Dùng máu cuống rốn để chữa ung thư huyết
Dùng siêu âm để điều trị ung thư
Gleevec được chấp thuận để điều trị ung thư dạ dày
Hóa trị liệu bệnh ung thư và những điều bạn cần biết
Khám phá giúp chống ung thư bao tử
Liệu pháp mới chống ung thư
Lấy khối u 10 kg từ ngực một bệnh nhân nữ
Lấy khối u 10 kg từ ngực một bệnh nhân nữ
Lần đầu tiên mổ thành công ung thư cuống mật
Miễn dịch trị liệu - hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Những điều cần biết cho bệnh nhân ung thư đang và sẽ được hóa trị Tác giả
Nên xạ trị trước phẫu thuật ung thư dạ dày
Oltipraz - "thần dược" chống ung thư
Phá ung thư gan bằng sóng radio
Phá ung thư gan bằng sóng radio
Phát hiện 2 hoạt chất ức chế ung thư từ cây sâm nam của VN
Phát hiện và điều trị sớm ung thư da
Phòng và trị ung thư dạ dày
Phương pháp mới chống di căn ung thư
Phương pháp mới cải thiện liệu pháp chữa ung thư tuyến tiền liệt
Phương pháp điều trị ung thư bằng dao gamma Chưa được công nhận chính thức
Sẽ có thêm nhiều cơ sở phòng chống ung thư
Sử dụng chất nhạy quang trong điều trị ung thư tại Việt Nam
Sử dụng kỹ thuật RNA để chữa bệnh ung thư vú
Thuốc "kinh dị" chống được ung thư
Thuốc chữa ung thư từ lòng đại dương
Thuốc chữa ung thư từ sinh vật biển
Thuốc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi
Thuốc lá với ung thư bàng quang ở phụ nữ
Thuốc mới chống ung thư vú
Tin vui cho những bệnh nhân u lành tiền liệt tuyến
Tin vui cho những bệnh nhân ung thư
Tiêm cồn tinh khiết - phương pháp mới điều trị bướu cổ
Tiến tới bào chế thuốc ung thư đa năng
Trị ung thư gan bằng thiết bị vi xử lý
Tìm ra protein ngăn chặn 'thức ăn' của ung thư
Vòng "thông minh" điều trị ung thư
Xạ trị bằng máy gia tốc - hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Xạ trị ung thư vú có thể gây tử vong vì bệnh tim
Ðiều trị ung thư gan bằng nhiệt của sóng cao tần
Điều trị hoóc môn kéo dài tăng nguy cơ ung thư buồng trứng
Điều trị nhân xơ tử cung không cần phẫu thuật
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng hóa chất làm lạnh
Điều trị ung thư vú có tạo hình giúp giữ nguyên bộ ngực
Độc tính trên tim của hóa chất trị ung thư

Các yếu tố nguy cơ bệnh ung bướu

Báo động nguy cơ ung thư phổi ở nhà kín cổng cao tường
Béo phì là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư
Bữa sáng với thịt rán và nước chè nóng dễ gây ung thư họng
Chụp cắt lớp thường xuyên sẽ bị ung thư
Chứng tiền kinh giật có thể dẫn đến ung thư
Các sân chơi bằng gỗ có thể gây ung thư cho trẻ em
Cảnh giác với pôlíp ở đại tràng
Cần sa làm tăng nguy cơ ung thư
Formaldehyde là chất gây ung thư
Gánh nặng về ung thư ở nam giới
Huyết thống và tuổi tác với bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Hôn nhau và...ung thư răng miệng
Hệ miễn dịch làm việc quá mức là nguyên nhân gây ung thư
Khói hương có thể gây ung thư
Làm da rám nắng nhân tạo có nguy cơ bị ung thư
Lạc chứa nhiều chất chống ung thư
Một họ gene gây ung thư
Nguyên nhân gây ung thư phổi ở người không hút thuốc
Người béo phì dễ tử vong hơn khi bị ung thư
Người trẻ cũng bị ung thư đại trực tràng
Nhang muỗi chứa chất gây ung thư
Nhiều hoóc môn sinh dục dễ bị ung thư tuyến tiền liệt
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Những thói quen làm tăng ung thư thực quản và dạ dày
Nốt ruồi đỏ có thể là biểu hiện ung thư da
Phát hiện mối liên hệ giữa đường và bệnh ung thư
Phát hiện nguồn gốc ung thư ở bệnh nhân HIV
Phát hiện protein nuôi dưỡng ung thư vú
Phát hiện tác nhân gây ung thư trong bao cao su
Phơi nắng khi nhỏ - ung thư da khi trưởng thành
Phụ nữ có xương đặc dễ bị ung thư vú
Rau quả chứa nitrat có thể gây ung thư thực quản
Rượu và thuốc lá làm nguy cơ bị ung thư tăng gấp 50 lần
Soda có thể gây ung thư
Thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Tháng sinh tiết lộ nguy cơ ung thư não
Thủ phạm gây ung thư gan
Tiếp xúc nhiều với thuốc sâu dễ mắc ung thư phổi
Tác hại của thạch tín đối với sức khỏe
Ăn nhiều thịt dễ bị ung thư
Ăn trầu có thể gây ung thư nướu răng

Các yếu tố chống bệnh ung thư

Aspirin có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Aspirin có thể phòng ngừa ung thư vú
Aspirine: vũ khí mới chống ung thư?
Axit folic giúp ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày
Biếng ăn có thể ngừa... ung thư vú
Bạc hà chống ung thư
Canxi chống ung thư ruột
Chè xanh có thể chữa ung thư bạch cầu
Chế độ dinh dưỡng giúp phòng và trị ung thư
Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư
Cà chua có thể ngừa ung thư
Cà phê có thể chống lại ung thư ruột kết
Cây gai dầu có thể chống ung thư
Cắt buồng trứng giúp ngăn ngừa ung thư vú
Folate có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Luyện tập giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Làm việc nhà để tránh ung thư
Lối sống quyết định nguy cơ mắc bệnh ung thư
Những lời khuyên giúp phòng ngừa bệnh ung thư
Rượu vang đỏ ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Rượu đỏ làm chậm sự phát triển của ung thư phổi
Súp lơ xanh giúp điều trị bệnh viêm loét và ung thư dạ dày
Thuốc giảm đau giúp phòng ung thư tuyến tiền liệt
Táo làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Tỏi với khả năng kỳ diệu phòng chống ung thư
Ung thư thái độ xử trí và chế độ dinh dưỡng
Uống nhiều nước làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang
Vitamin và bệnh ung thư
Ăn nhiều rau quả giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Điện tích âm có thể ngăn ngừa ung thư

Bài viết khác về ung thư

60% bệnh nhân ung thư đến viện khi đã quá muộn
Chiết xuất chất trị ung thư từ lá thông đỏ Đà Lạt
Chè xanh không phòng được ung thư dạ dày
Chất xơ ngăn ngừa ung thư vú
Chế độ ăn của người bị xơ gan
Chế độ ăn uống và ung thư - BS Nguyễn Thanh Sơn
Có mối liên quan giữa ung thư vú và tốc độ phát triển của cơ thể
Có thể biến bệnh ung thư chết người thành bệnh mạn tính
Có thể phục hồi sinh sản cho phụ nữ sau điều trị ung thư
Gen ngăn chặn ung thư buồng trứng
Hạt và vỏ cây núc nác thuốc thanh nhiệt
Hẹp bao quy đầu dễ dẫn đến ung thư dương vật
Làm gì khi phát hiện bị ung thư
Một bước dài trên con đường nghiên cứu bệnh ung thư
Một chất trong kem đánh răng ngừa được ung thư
Những điều cần biết để dự phòng biến chứng ác tính 
Nước tương do VN sản xuất không chứa chất gây ung thư
Phủ nhận việc nạo phá thai gây ung thư vú
Siêu chuột có khả năng kháng lại bệnh ung thư
Thuốc tránh thai không làm tăng nguy cơ ung thư
Thể dục thể thao là cách tốt để giảm stress - Hương Anh
Tính cách không liên quan tới nguy cơ ung thư
Tế bào ung thư "học hỏi" hoạt động của tế bào não
Uống nhiều nước không ngăn được bệnh ung thư bàng quang
Về khái niệm ung thư trong y học cổ truyền

 

THƯ MỤC Y HỌC PHỔ THÔNG
Bệnh da liễu
Bệnh hệ huyết học
Bệnh hệ hô hấp
Bệnh hệ tim mach
Bệnh hệ tiêu hóa
Bệnh hệ tiết niệu
Bệnh ngoại khoa
Bệnh nhãn khoa
Bệnh nội tiết
Bệnh tai mũi họng
Bệnh thường gặp
Bệnh thần kinh
Bệnh truyền nhiễm và ký sinh
Bệnh tâm thần
Bệnh ung bướu
Da liễu - Bệnh của tóc
Da liễu - Bệnh dị ứng
Da liễu - Bệnh ngoài da
Da liễu - Chăm sóc da
Da liễu - Các vấn đề về da
Da liễu - Mụn
Hệ cơ xương khớp - Bệnh cơ và tập luyện
Hệ cơ xương khớp - Bệnh khớp và gout
Hệ cơ xương khớp - Bệnh xương và cột sống
Pháp y
Phương tiện chẩn doán
Sức khỏe du lịch
Sức khỏe sinh sản
Thẩm mỹ